Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

Chọn chuyên mục

Tìm việc an toàn

Ứng tuyển an toàn như thế nào?

Lợi dụng nhu cầu tìm việc tăng cao, hàng loạt hành vi lừa đảo giả danh tuyển dụng trở nên phổ biến và phức tạp với nhiều chiêu trò tinh vi. Chính vì vậy, đừng quên nâng cao cảnh giác với những công việc đáng ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Hãy tham khảo một số cách thức sau để cùng ứng tuyển an toàn:

1. Nhận diện một số dấu hiệu liên quan đến lừa đảo thông qua tuyển dụng

2. Cân nhắc cẩn trọng và KHÔNG NÊN:

- Không chuyển tiền, đóng phí trong quá trình ứng tuyển.

- Không truy cập vào các đường link hoặc file không rõ nguồn gốc.

- Không cung cấp bản gốc hoặc bản scan các giấy tờ tùy thân khi thông tin về công việc và công ty chưa rõ ràng minh bạch. Sau khi đã xác minh danh tính doanh nghiệp, ứng viên nên cung cấp giấy tờ tuỳ thân bản scan trắng đen trong những trường hợp bắt buộc mà không cung cấp bản gốc

- Không cung cấp các thông tin có tính bảo mật cao như tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán, mã OTP, mật khẩu.

3. BẠN NÊN:

- Yêu cầu Nhà tuyển dụng cung cấp đầy đủ thông tin bạn chưa nắm rõ về công việc, công ty.

- Đặc biệt nâng cao cảnh giác khi địa điểm phỏng vấn hoặc cách thức phỏng vấn bất thường. Đặc biệt cần quan sát và chú ý hơn với các công việc yêu cầu phỏng vấn online, tải ứng dụng lạ và nạp tiền làm nhiệm vụ thử thách, liên hệ qua các nhóm chat trên nền tảng thứ ba.

- Liên hệ trực tiếp đến Nhà tuyển dụng qua số điện thoại trên website chính thức hoặc qua địa chỉ của công ty.

- Đảm bảo máy tính được cài đặt phần mềm chống virus.

- Liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của TopCV để báo cáo hành vi nghi vấn lừa đảo và được hỗ trợ.

Đồng hành cùng Ứng viên trên con đường phát triển sự nghiệp, TopCV đang áp dụng rất nhiều các biện pháp để ngăn chặn các hành vi lừa đảo mạo danh tuyển dụng.

Để biết thêm chi tiết về các dấu hiệu/cách thức lừa đảo giả danh tuyển dụng và cách phòng tránh, hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Báo cáo tin đăng tuyển hoặc Nhà tuyển dụng có dấu hiệu bất thường như thế nào?

Hiện tại có rất nhiều loại hình lừa đảo trong tuyển dụng và các phương thức ngày càng trở nên phức tạp hơn, TopCV đang cố gắng để kiểm soát những tin tuyển dụng không chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm duyệt, có thể có một số tin đăng mà TopCV chưa phát hiện kịp thời do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vì vậy, TopCV rất cần sự hỗ trợ từ phía ứng viên. Những thông tin mà các bạn cung cấp là cơ sở và bằng chứng xác thực để TopCV có thể kiểm tra, xác minh lại thông tin với Nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn nhận thấy tin đăng tuyển trên trang web của TopCV có các dấu hiệu bất thường, lừa đảo hoặc thông tin công việc sai lệch với nội dung đã đăng tải. Bạn hãy gửi ngay thông tin tới TopCV bằng các cách sau:

Cách 1 - báo cáo tin đăng:

- Nhấp chọn hãy phản ánh với chúng tôi trong nội dung "Báo cáo tin tuyển dụng: Nếu bạn thấy rằng tin tuyển dụng này không đúng hoặc có dấu hiệu lừa đảo, hãy phản ánh với chúng tôi." hiển thị cuối tin đăng tuyển.

- Điền đầy đủ thông tin liên hệ và nội dung bất thường của tin đăng vào trang "Phản ánh tin tuyển dụng không chính xác" để bộ phận chuyên trách của TopCV có đủ thông tin để kiểm tra thông tin.

- Nhấn chọn Gửi để hoàn thành việc báo cáo tin đăng tuyển

Cách 2 - báo cáo Nhà tuyển dụng bất thường:

- Nhấp chọn Báo cáo tin tuyển dụng ở khu vực bên phải, phía cuối tin đăng tuyển.

- Điền đầy đủ thông tin liên hệ và nội dung bất thường của tin đăng vào trang "Phản ánh tin tuyển dụng không chính xác" để bộ phận chuyên trách của TopCV có đủ thông tin để kiểm tra thông tin.

- Nhấn chọn Gửi để hoàn thành việc báo cáo tin đăng tuyển

Cách 3:

- Gửi thông tin báo cáo về hòm thư hotro@topcv.vn

- Nội dung cần có:

+) Tên Nhà tuyển dụng bất thường/ nghi ngờ

+) Link tin đăng/tài khoản Nhà tuyển dụng bất thường

+) Họ và tên người báo cáo

+) Số điện thoại người báo cáo

+) Địa chỉ email người báo cáo

+) Thông tin tài khoản ứng viên tương tác với tin đăng/ Nhà tuyển dụng bất thường (Mã ứng viên, số điện thoại/ email đăng ký tài khoản)

+) Nội dung báo cáo

+) Các hình ảnh, bằng chứng thể hiện sự bất thường của tin đăng/ Nhà tuyển dụng: hình ảnh bằng chứng Nhà tuyển dụng liên hệ, hình ảnh danh sách Nhà tuyển dụng xem hồ sơ rồi gửi đến TopCV (bạn truy cập tài khoản của mình trên TopCV, nhấn chọn Nhà tuyển dụng xem hồ sơ, tra cứu tên công ty trên có nằm trong danh sách NTD đã xem hồ sơ hay không? Bạn vui lòng chụp lại tất cả danh sách các Nhà tuyển dụng đã xem hồ sơ của bạn. Để xem được Nhà tuyển dụng xem hồ sơ, bạn có thể truy cập mục “Xem lại các công việc đã ứng tuyển hoặc xem danh sách NTD xem CV online như thế nào?")

Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp cần chính xác để TopCV có cơ sở xử lý và liên hệ tới bạn để phối hợp trong trường hợp cần bổ sung thông tin khác. TopCV cam kết hoàn toàn bảo mật các thông tin mà bạn cung cấp nên bạn có thể yên tâm để cung cấp thông tin cho TopCV.

TopCV cảnh báo tới bạn các dấu hiệu của tin đăng bất thường

Các hình thức lừa đảo thông qua tin đăng tuyển dụng đang ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp.

Các dấu hiệu lừa đảo trên tin đăng tuyển dần có xu hướng thay đổi liên tục và ngày càng tinh vi hơn. Hãy không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác từ những bước tiếp cận tin đăng đến tương tác với Nhà tuyển dụng (ứng tuyển, trao đổi thông tin, phỏng vấn...) để hạn chế tối đa hậu quả, rủi ro lừa đảo khi tìm việc làm.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tin đăng có dấu hiệu bất thường/lừa đảo để bạn tham khảo cùng TopCV:

1. Nội dung mô tả công việc:

- Mô tả sơ sài, ít thông tin.

- Bản mô tả công việc không đồng nhất với công việc thực tế.

- Nhà tuyển dụng hứa hẹn "việc nhẹ lương cao", công việc "không cần mất nhiều công sức nhưng dễ dàng có thu nhập khủng".

- Yêu cầu chuẩn bị cho công việc đơn giản: chỉ cần có smartphone hay máy tính cá nhân và tài khoản ngân hàng,...

2. Thông tin công ty:

- Thông tin công ty mập mờ, không rõ ràng.

3. Một số tiêu đề công việc có khả năng cao là tin đăng lừa đảo:

- Cộng tác viên (CTV) bán hàng online,

- CTV chốt đơn online,

- Dịch thuật online,

- CTV tải app,

- CTV nhập liệu,

- CTV like kênh TikTok / like video TikTok,

- CTV viết review sản phẩm,

- CTV đầu tư chứng khoán ảo trên app,

- Các việc làm CTV khác được mô tả là chỉ dành riêng cho mẹ bỉm sữa, các bạn sinh viên…

TopCV cảnh báo tới bạn các NTD có dấu hiệu bất thường

Với bối cảnh tình trạng lừa đảo tuyển dụng ngày càng gia tăng cùng nhiều chiêu trò đa dạng, hãy tự xây dựng những “tấm khiên”, đó chính là lợi thế về kiến thức và sự tỉnh táo để bảo vệ bản thân mình. TopCV gửi tới bạn các dấu hiệu lừa đảo có thể gặp phải khi bạn tương tác với Nhà tuyển dụng:

- Nền tảng liên hệ, trao đổi thông tin: nền tảng thứ ba, tin nhắn riêng

- Yêu cầu trước phỏng vấn: tải ứng dụng lạ, nạp tiền, làm nhiệm vụ, truy cập vào đường link lạ.

- Địa điểm phỏng vấn: bất bình thường hoặc khác với thông tin tin đăng, khác với thông tin bạn tra cứu được từ website công ty.

- Nội dung phỏng vấn: cuộc phỏng vấn diễn ra vô cùng nhanh, dễ dàng và có kết quả ngay, thậm chí không có cuộc phỏng vấn nào, bạn được nhận vào làm việc ngay.

- Yêu cầu nộp phí: phí phỏng vấn, phí giữ chỗ hoặc các loại phí đáng ngờ khác.

- Yêu cầu giấy tờ, thủ tục: ký kết giấy tờ không rõ ràng hoặc yêu cầu bạn nộp chứng từ cá nhân bản gốc.

TopCV hướng dẫn bạn cách xử lý nếu không may rơi vào tình trạng bị lừa đảo

Nếu không may bị sập bẫy lừa đảo của những công việc này, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Thu thập chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo

Các chứng cứ mà bạn thu thập được sẽ là căn cứ quan trọng để giải quyết vụ lừa đảo. Chứng cứ có thể là lời khai, dữ liệu điện tử (file ghi âm, ghi hình,…), ảnh chụp,… Tất cả những thông tin trao đổi, giao dịch chuyển tiền liên quan đến hành vi lừa đảo đều có thể làm chứng cứ.

- Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn làm Đơn tố giác tội phạm lừa đảo để gửi tới cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết kèm theo các giấy tờ, tài liệu sau:

+) Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người làm đơn;

+) Các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có liên quan đến hành vi lừa đảo.

- Bước 3: Tố giác đến cơ quan chức năng

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017, Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an… nơi nạn nhân cư trú sẽ có thẩm quyền tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm.

Sau khi có được tài liệu, chứng cứ, vật chứng có liên quan đến vụ việc lừa đảo, cơ quan điều tra sẽ có biên bản kết luận điều tra, sau đó chuyển hồ sơ và kết luận điều tra sang Viện kiểm sát nhân dân để truy tố bị can.

Sau khi nhận được kết quả điều tra và kết luận điều tra thì Viện kiểm sát sẽ truy tố bị can ra trước Tòa án để xét xử. Thời gian từ khi nộp đơn tố cáo cho đến thi hành án có thể mất ít hoặc nhiều thời gian tùy thuộc vào từng tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trang thông tin, trang mạng xã hội của các cơ quan chức năng để gửi thông tin về tội phạm lừa đảo:

+) Trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo.

+) Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

+) Gọi điện đến đường dây nóng do Cơ quan công an cung cấp.

+) Số điện thoại đường dây nóng 113.

+) Số điện thoại đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

+) Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi đến số điện 08.3864.0508 để tin báo về tội phạm lừa đảo qua mạng.

TopCV đã làm gì để phòng chống lừa đảo

TopCV Việt Nam (TopCV) đã liên tục triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để đấu tranh với hoạt động lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng, nhằm đảm bảo quyền lợi và gia tăng sự bảo vệ cho của Ứng viên và uy tín của Doanh nghiệp.

TopCV tin rằng, với sự nỗ lực của TopCV cùng sự đồng hành của các Nhà tuyển dụng và ứng viên, chúng ta có thể xây dựng được một thị trường việc làm và tuyển dụng uy tín và minh bạch. Có thể bạn sẽ quan tâm, TopCV đang áp dụng 7 giải pháp nổi bật cho hoạt động phòng chống lừa đảo này:

- Triển khai 5 cấp độ xác thực tài khoản Nhà tuyển dụng

- Xây dựng hệ thống kiểm duyệt tin đăng chặt chẽ

- Ứng dụng công nghệ định danh điện tử (eKYC)

- Phát triển các tính năng hỗ trợ tìm việc an toàn trên website việc làm TopCV.vn

- Hợp tác với các tổ chức phòng chống lừa đảo, cơ quan điều tra

- Cảnh báo hành vi mạo danh TopCV nhằm chiếm đoạt tài sản

- Truyền thông, cảnh báo liên tục tới ứng viên về tình hình lừa đảo trá hình tuyển dụng

Với những nỗ lực trên, TopCV đã phát hiện và xóa bỏ các tin tuyển dụng được báo cáo từ nhà tuyển dụng, từ ứng viên đồng thời chủ động rà soát, phát hiện, loại bỏ những nhà tuyển dụng có dấu hiệu bất thường, tránh những hậu quả đáng tiếc. Hệ thống đã ghi nhận tỷ lệ về các trường hợp đã giảm hơn 60% trong 6 tháng đầu năm 2023.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Cảnh báo hành vi mạo danh TopCV nhằm chiếm đoạt tài sản

TopCV gửi tới bạn cảnh báo về hành vi mạo danh TopCV đăng các tin tuyển dụng, tiếp cận ứng viên dưới danh nghĩa TopCV hoặc nhân sự đến từ TopCV nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ứng viên. Các chiêu trò lừa đảo ẩn sau các việc làm từ xa, không cần đến văn phòng (remote working) hoặc chủ động liên hệ và giới thiệu là nhân sự từ TopCV. Sau quá trình tiếp cận, các đối tượng lừa đảo có xu hướng dẫn dắt ứng viên đến các ứng dụng trung gian để giới thiệu công việc. Tại đây, sẽ có các “chuyên gia” hướng dẫn nhận các nhiệm vụ như tải và đánh giá ứng dụng mới, yêu thích và theo dõi các trang mạng giúp tăng tương tác hoặc yêu cầu nạp tiền thông qua các ứng dụng đánh bạc, cá cược để nhận tiền thưởng. Các ứng viên thường sẽ nhận được mồi nhử – một khoản tiền hoa hồng từ 300 – 500 nghìn đồng, trước khi được chuyển đến những nhiệm vụ “cao cấp” khác với hứa hẹn về một số tiền lãi hấp dẫn hơn nhưng đi kèm với đó sẽ là những khoản đặt cọc từ vài triệu thậm chí lên đến vài trăm triệu, hoặc bị yêu cầu nộp truy thu tiền thuế thu nhập cá nhân nếu sau đó, muốn rút được số tiền lãi của họ trong tài khoản…

Đại diện Ban lãnh đạo TopCV khẳng định: “Đối với Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam, hành vi mạo danh TopCV là một hành vi lừa đảo có tính nghiêm trọng, chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng để ngăn chặn những hành vi này và đảm bảo sự hỗ trợ kịp thời và sát sao nhất đối với những ứng viên và khách hàng của mình.

Do đó, TopCV khuyến nghị tới bạn: nếu nhận được các lời mời làm việc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo mạo danh TopCV, bạn tuyệt đối không chuyển tiền hoặc chi trả bất cứ chi phí nào cho người tuyển dụng. Sau đó, hãy báo cáo ngay với TopCV thông qua hòm thư cskh@topcv.vn hoặc hotro@topcv.vn hoặc đường dây nóng về phòng chống lừa đảo: (024)71079799 – 0862691929 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ của TopCV.

Với những trường hợp ứng viên đã bị các đối tượng mạo danh TopCV lừa đảo, TopCV sẽ cùng hỗ trợ phối hợp cung cấp thông tin, các thủ tục pháp lý theo yêu cầu từ cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi cho ứng viên.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Mã ứng viên của bạn là:

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!