Kỹ sư điện là gì? Lương kỹ sư điện mới ra trường bao nhiêu?

Mục lục:

Công nghệ ngày càng phát triển, nhiều thiết bị điện, điện tử được lựa chọn sử dụng trong cuộc sống, làm “đòn bẩy” đẩy nghề kỹ sư điện lên ngôi, mang đến cơ hội nghề nghiệp. Mặc cho nhiều người nói rằng đây là một nghề nguy hiểm, đòi hỏi kỹ năng cao, nhiều bạn vẫn đăng ký theo học và quyết tâm theo nghề. Vậy kỹ sư điện làm gì? Mức lương cho kỹ sư mới ra trường là bao nhiêu? Cùng TopCV tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết đây nhé!

Kỹ sư điện là gì? 

Trước đó, kỹ sư điện được chia thành nhiều ngành: kỹ thuật máy tính, kỹ thuật mạng lưới hệ thống, kỹ thuật điện, viễn thông, kỹ thuật tần số vô tuyến, giải quyết và xử lý tín hiệu, thiết bị đo đạc, điện tử và quang học và quang tử.

Hiện nay, rất nhiều người cho rằng thợ điện chính là kỹ sư điện nhưng thực tế tính chất của 2 công việc này hoàn toàn khác nhau. 

Hiểu đơn giản, kỹ sư điện là những người có kiến thức chuyên môn về điện và vận dụng chúng vào thực tiễn. Họ tham gia trực tiếp vào việc thiết kế và lắp đặt hệ thống điện phức tạp trong lĩnh vực công nghệ, thương mại và dân dụng. 

Đồng thời, họ phải luôn kiểm tra và đảm bảo chất lượng đường truyền điện, nếu có lỗi phải nhanh chóng khắc phục, tránh để xảy ra sự cố nghiêm trọng. Còn thợ điện là những người trực tiếp sửa chữa hệ thống điện đã lỗi thời hoặc bị hư hỏng. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư điện là gì? Tìm hiểu công việc và mức lương của kỹ sư điện

Kỹ sư điện ngày càng lên ngôi, mang lại cơ hội việc làm cao
Kỹ sư điện ngày càng lên ngôi, mang lại cơ hội việc làm cao

Chi tiết công việc của kỹ sư điện

Với mỗi doanh nghiệp, công việc của kỹ sư điện sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, họ đều có 3 nhiệm vụ chính bao gồm thiết kế, thi công và vận hành, quản lý hệ thống điện. 

Thiết kế hệ thống điện

Khi bắt đầu tiếp nhận thông tin công trình cần lắp hệ thống điện, kỹ sư điện sẽ tiến hành nghiên cứu, xác định cách tiếp cận phù hợp để thiết kế, tính toán thông số kỹ thuật phù hợp. 

Kỹ sư điện sử dụng kiến thức chuyên môn, các nguyên tắc kỹ thuật để phân tích, thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện từ các thành phần nhỏ nhất đến quy môn lớn như hệ thống an ninh, hệ thống báo động,....

Trong toàn bộ quá trình vận hành hệ thống, kỹ sư điện phải kiểm tra xác minh hiệu suất của thiết kế mới. 

Kỹ sư điện có nhiệm vụ lập trình và cài đặt phần mềm (PLC, RTU, HMI, Rơ le, Biến tần,…) đối với những hệ thống điện tự động hóa, ví dụ như dây chuyền sản xuất. 

Thi công hệ thống điện

Đối với nhiệm vụ này, kỹ sư điện cần biết vận dụng kỹ năng chuyên môn để: 

 • Lên kế hoạch bóc tách vật tư và thiết bị điện
 • Phối hợp kỹ sư thi công tiến hành giám sát, đồng thời kiểm tra, phê duyệt bản vẽ, thông số kỹ thuật liên quan. 
 • Theo dõi hệ thống điện để làm nghiệm thu dự án

Vận hành và quản lý hệ thống điện

Khác với thợ điện trực tiếp sửa khi xảy ra sự cố, kỹ sư phải tiến luôn theo sát, kiểm tra hoạt động của hệ thống điện liên tục để đảm bảo luôn hoạt động tốt, tiết kiệm. 

Khi dòng điện gặp sự cố như mất điện, quá tải, chập điện,... kỹ sư phải có mặt xử lý kịp thời.

Kiểm tra, thay thiết bị mới định kỳ để nâng cao chất lượng của hệ thống điện, hạn chế sự cố chập cháy do cũ, quá tải. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ sư là gì? Một số việc làm kỹ sư HOT hiện nay

Mức lương kỹ sư điện mới ra trường

Ra trường, kỹ sư ngành điện có rất nhiều cơ hội làm việc, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối, tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở quy hoạch mạng điện, công ty viễn thông,....

Theo thống kê bảng lương kỹ sư điện trong các trang tin tuyển dụng, sinh viên ngành này mới ra trường có mức lương khởi điểm dao động từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng/tháng. 

Đối với những người đã có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm nhận được thường ở mức từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng tùy vào bằng cấp, kỹ năng chuyên môn. Sau vài năm cố gắng, mức lương sẽ được cải thiện lên 20.000.000 - 30.000.000 đồng. 

Vậy sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều cần chuẩn bị gì để lương tăng nhanh? 

 • Thứ nhất kiến thức chuyên môn phải chắc chắn. Đây là “hành trang” không thể thiếu của kỹ sư điện dù vừa ra trường hay tốt nghiệp lâu năm. Đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng dùng để đánh giá người mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, bằng mọi cách người làm nghề này phải nắm chắc kiến thức các môn chuyên ngành, thậm chí trau dồi ngay khi đi thực tập. 
 • Thứ 2 là nâng cao kinh nghiệm thực chiến. Nhìn chung, kỹ sư mới ra trường hoặc đi thực tập chớp nhoáng chưa có nhiều cơ hội thực hành nên gặp rất nhiều khó khăn khi thực chiến một dự án chuyên nghiệp. Điều này cũng cản trở cơ hội tăng lương của họ. Đừng tham bắt tay làm dự án lớn ngay khi chưa chắc kỹ năng, hãy từ từ với những dự án nhỏ để quen việc, trau dồi thêm kinh nghiệm nhé!

Ngoài ra, tiếng Anh chuyên ngành cũng khá quan trọng. Khi có khả năng đọc hiểu được nhiều tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án lớn. Đây chính là “bước nhảy” nhanh để nâng cao kinh nghiệm và tăng lương nhanh. 

Trở thành kỹ sư điện cần những kỹ năng gì?
Trở thành kỹ sư điện cần những kỹ năng gì?

Yêu cầu để trở thành kỹ sư điện

Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển mạnh đòi hỏi rất cao năng lực của kỹ sư ở các ngành nghề, kỹ sư điện cũng không ngoại lệ. 

Trong Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021& Xu hướng tuyển dụng trong năm 2022, theo góc nhìn từ nhà tuyển dụng tham gia khảo sát, số lượng hồ sơ ứng viên chưa áp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và ứng viên chưa áp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là hai nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp bị thiếu hụt nhân sự. Theo sau đó là lý do ứng viên chưa áp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng mềm và kinh nghiệm, tỷ lệ nghỉ việc cao.

Để có thể trở thành một kỹ sư làm trong ngành này, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau: 

 • Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên ngành điện hoặc tương đương. 
 • Khả năng phân tích thông tin, lập kế hoạch tổ chức
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt 
 • Tác phong nhanh nhẹn, xử lý tình huống nhạy bén và chịu được áp lực công việc. 
 • Có kinh nghiệm thực chiến trong các dự án lớn, nhỏ và một số dự án tiêu biểu là một điểm cộng. 
 • Có tinh thần độc lập trong tư duy nhưng vẫn lắng nghe, tiếp thu góp ý của mọi người khi xảy ra bất đồng.  
 • Chọi được áp lực cao trong công việc. 
 • Nắm chắc các kỹ năng đảm bảo an toàn lao động. 

Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp

Nhu cầu nhân lực tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã đăng tải thông tin tuyển dụng kỹ sư điện lên các trang tin tuyển dụng, hội nhóm trên MXH,...để chiêu mộ nhân tài. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua phỏng vấn dễ dàng. Vì thế, trước khi tham gia phỏng vấn, ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, thông tin cơ bản về bản thân,...tránh trường hợp hồi hộp. 

Việc lường trước được câu hỏi phỏng vấn giúp cho bạn tự tin hơn, trình bày vấn đề mạch lạc. Đây là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Câu hỏi chung

 • Giống như phòng vấn tất cả các ngành nghề, đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân.
 • Chuyên ngành chính của bạn là gì? (điện công nghiệp, dân dụng,...)
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? 
 • Tại sao bạn lại chọn công ty để ứng tuyển? 
 • Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? (nếu đã từng đi làm trước đó) 

Câu hỏi chuyên ngành

Sau khi nghe bạn trình bày những thông tin cơ bản về bản thân, nhà tuyển dụng sẽ hỏi sâu hơn về chuyên môn của bạn bằng một vài câu hỏi sau: 

 • Bạn từng làm dự án liên quan đến chuyên môn của kỹ sư điện bao giờ chưa? Nếu có hãy nêu chi tiết
 • Những thành tự nào đạt được trong công việc khiến bạn tự hào?
 • Bạn thường dùng phần mềm kỹ thuật nào trong công việc?
 • Theo ý kiến riêng của bạn, kỹ năng nào là quan trọng nhất mà một kỹ sư điện cần có?
 • Kỹ sư điện là một nghề nguy hiểm, tại sao bạn lại chọn theo nghề này? Và làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động?

Những lưu ý khi đi phỏng vấn kỹ sư điện

Nhiều ứng viên cho rằng chỉ cần mình có kinh nghiệm, có chuyên môn thì sẽ dễ dàng vượt qua phỏng vấn nhưng không, thái độ của bạn quyết định đến 30% việc trúng tuyển hay không. Vì thế, khi đi tham gia phỏng vấn bạn cần chú ý thêm những điều sau để có một buổi interview hoàn hảo nhất: 

 • Đến giờ hẹn phỏng vấn trước 15 phút
 • Trang phục lịch sự, phong thái tự tin và luôn giữ được tinh thần tích cực. 
 • Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển.
 • Đừng chỉ chăm chăm trả lời câu hỏi, hay hỏi nhà tuyển dụng để cho họ thấy bạn thực sự nghiêm túc với vị trí này. 
 • Kết thúc phỏng vấn nên gửi lời cảm ơn và chào hỏi trước khi ra về.

Kết luận: Càng ngày kỹ sư điện càng khẳng định được tầm quan trọng của mình trên thị trường lao động. Khi bạn có bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thì cơ hội tìm được công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn rất cao. 

Trên đây, TopCV đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến việc làm kỹ sư điện, hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ nhất về nó và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân. Nếu bạn đang quan tâm đến bất cứ công việc ở lĩnh vực nào thì vào TopCV để tìm hiểu thêm nhé. Mọi thông tin về công việc trên TopCV đều được cập nhật rõ ràng, dễ hiểu và đảm bảo tính chính xác.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.