Mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất 2021

Mục lục:

Việc viết đơn xin nghỉ là nghĩa vụ cần thiết giúp bạn bảo vệ quyền lợi và thực hiện trách nhiệm đối với tổ chức làm việc. Để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình viết đơn, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu đơn xin nghỉ phép năm dưới đây. 

Khi nào cần viết đơn xin nghỉ phép năm?

Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn sẽ cần cho mình những khoảng thời gian nghỉ phép để nghỉ ngơi hay giải quyết những công việc cá nhân, gia đình khác. Những lúc như thế, bạn đều cần viết đơn xin nghỉ phép để trình bày lý do và đề nghị được hưởng các chế độ trong thời gian nghỉ theo đúng quy định của pháp luật. 

Đơn xin nghỉ phép giúp bạn có thể đảm bảo được quyền lợi lao động trong thời gian nghỉ và là cơ sở để công ty xem xét, đánh giá thái độ làm việc của bạn. Theo quy định, người lao động có tối thiểu 12 ngày nghỉ phép có lương trong năm. Đối với người làm việc trong môi trường độc hại, số ngày nghỉ có thể lên tới 15 ngày phép có lương trong năm. Nếu muốn đảm bảo quyền lợi này, bạn bắt buộc phải có đơn xin nghỉ phép được đại diện có thẩm quyền của công ty chấp thuận. 

Một số trường hợp người lao động cần các mẫu đơn xin nghỉ phép năm như:

  • Người lao động hoặc người thân gặp các vấn đề về sức khỏe cần đi thăm khám hoặc nhập viện điều trị
  • Người lao động cần giải quyết các công việc cá nhân
  • Người lao động mong muốn được nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc

>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết đơn xin nghỉ phép và một số mẫu đơn nghỉ phép chuẩn

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép năm

Nhằm tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, bạn đừng quên bỏ qua những lưu ý sau đây khi viết đơn xin nghỉ phép năm. 

Tuân thủ đúng quy định của công ty 

Đầu tiên, khi có ý định xin nghỉ phép, bạn cần tìm hiểu về quy trình xin nghỉ ở đơn vị, tổ chức bạn đang làm việc. Bởi có thể mỗi công ty, đơn vị lại có sự khác nhau trong quy trình xét duyệt đơn. Thông thường, bạn có thể trình bày trước ý định nghỉ phép với cấp trên quản lý trực tiếp. Sau đó, viết theo các mẫu đơn xin nghỉ phép năm có sẵn của công ty hoặc các mẫu được chúng tôi chia sẻ ở phần sau. 

Lưu ý số ngày nghỉ phép công ty quy định 

Mỗi đơn vị, công ty, doanh nghiệp đều có quy định về thời gian nộp đơn và số ngày nghỉ khác nhau. Để chắc chắn, bạn có thể hỏi lại bộ phận Nhân sự hoặc trao đổi với Quản lý trực tiếp để biết thêm, thông tin, tránh việc nghỉ quá thời hạn gây ảnh hưởng đến công việc và vi phạm chính sách. 

Gửi đơn xin nghỉ phép cho đúng người 

Thông thường, khi gửi đơn xin nghỉ phép năm, bạn cần có 1 bản cứng để xin chữ ký của Quản lý trực tiếp và 1 bản mềm gửi mail cho bộ phận Nhân sự, Quản lý trực tiếp cùng Quản lý bộ phận cấp cao hơn. Chẳng hạn email xin nghỉ bạn gửi cho Nhân sự, cần đính kèm thêm Leader và Trưởng phòng để thông báo về kế hoạch xin nghỉ.

Sử dụng lý do nghỉ phép thuyết phục

Lý do nghỉ phép là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc cấp trên hay công ty có đồng ý cho bạn nghỉ hay không. Chính vì vậy, bạn cần chú ý trình bày phần này thật khéo léo để tránh gây phản cảm cho người khác khiến họ nghĩ rằng bạn chỉ đang cố gắng trốn việc mà thôi. 

Đảm bảo đơn xin nghỉ phép đúng quy chuẩn

Dù làm việc ở bất cứ đâu, bạn cũng cần nắm được cách trình bày một mẫu đơn nói chung và đơn xin nghỉ phép năm nói riêng. Đầu tiên, trong các mẫu đơn không thể thiếu đi phần Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn. Tiếp theo là mục ngày tháng năm và phần kính gửi. Ở đây có thể là kính gửi Ban Nhân sự, Ban giám đốc công ty… 

Sau đó hãy trình bày một số thông tin nhân thân như họ tên, chức vụ, bộ phận đang công tác, địa chỉ, số điện thoại… và đừng quên phần quan trọng nhất là lý do xin nghỉ, thời gian nghỉ. Cuối cùng là cam kết, lời cảm ơn và chữ ký của bạn. Chắc chắn một lá đơn được trình bày đúng quy chuẩn sẽ gây được thiện cảm hơn với người nhận và yêu cầu của bạn sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn. 

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết nên viết đơn xin nghỉ phép như thế nào để chuẩn form và được phê duyệt nhanh chóng nhất thì bài viết này chính là dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo những mẫu có sẵn dưới đây. Đảm bảo mẫu đơn của bạn sẽ luôn đúng quy chuẩn của một mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất 2021. 

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm số 1

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm số 2

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm số 3

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm số 4

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm số 5

Tải đơn xin nghỉ phép miễn phí chuẩn tại TopCV:

Trên đây là những mẫu đơn xin nghỉ phép đã được TopCV chọn lọc và gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin bổ ích về quá trình viết đơn xin nghỉ nói chung và xin nghỉ phép năm nói riêng. Chúc bạn thành công!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.