Nghề sales là gì? Một số việc làm sales hái ra tiền

Mục lục:

Trong bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào thì sales là công việc đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu bởi chính sales là những người làm công việc tiếp thị, đem sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Vậy nghề sales là gì? Làm sale có vất vả không? các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Nghề sales là gì? Làm sales là làm gì? 

Nghề sale là gì? Làm sale là làm gì? hiểu một cách đơn giản nhất, sale là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp, nhân viên sales là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng chịu trách nhiệm bán hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, công ty cho khách hàng có nhu cầu. 

Trong một doanh nghiệp, sales là một bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên sales sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hoặc liên hệ qua điện thoại để giải đáp thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, từ đó thuyết phục khách hàng mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty.

Nghề sale là gì?
Nghề sale là gì?

Một số vị trí việc làm ngành sales 

Cũng như hầu hết các lĩnh vực khác trong kinh doanh, khi mọi người tìm hiểu nghề sales là gì thì sẽ thấy có nhiều vị trí khác nhau trong ngành này.

Salesman (Nhân viên kinh doanh) 

Salesman hay còn gọi là nhân viên kinh doanh là người có có trách nhiệm tiếp xúc liên hệ với khách hàng để tư vấn, giải đáp thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ để họ có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.

Nhân viên sales được đánh giá là bộ phận tương đối quan trọng của doanh nghiệp vì một đội ngũ sales giỏi thì chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng từ đó giúp công ty ngày càng phát triển.

Sales Representative (Đại diện kinh doanh) 

Sales Representative là một vị trí có cấp bậc cao hơn salesman, tuy nhiên công việc của họ cũng tương tự như vậy. Ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy doanh số bằng cách giới thiệu sản phẩm, tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng bằng nghiệp vụ chuyên môn, khiến khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, họ còn phải kiêm cả công việc như nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thị trường, lên đơn đặt hàng hay đề xuất chiến lược kinh doanh…

Sales Executive (Điều hành kinh doanh) 

Sales Executive hay còn gọi là chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên điều hành kinh doanh với  nhiệm vụ chính là điều hành các công việc kinh doanh theo khu vực, theo vùng hoặc toàn khu vực lớn được phân công tùy vào kinh nghiệm và sự phân công của công ty. Vị trí của công việc này có thiên hướng về lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp đối với các nhân viên kinh doanh hoặc đại diện kinh doanh.

Nghề sale là gì?
Các vị trí công việc của nghề sales

Sales Supervisor (Giám sát kinh doanh) 

Sales Supervisor là vị trí giám sát kinh doanh có trách nhiệm giám sát những người bán hàng, theo dõi công việc hàng ngày của các nhân viên bán hàng và theo dõi họ. Những người làm ở vị trí sales supervisor sẽ có nhiệm vụ giám sát những hoạt động,  tiến độ kinh doanh, quản lý hàng hóa đã được cung cấp, giám sát công nợ…cũng như giám sát hoạt động của đối thủ.

Sales Manager (Giám đốc quản lý kinh doanh) 

Sales Manager là đầu mối quan trọng trong một doanh nghiệp, là người đứng đầu của bộ phận bán hàng đảm nhận nhiệm vụ quản lý, triển khai kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ các nhân viên bán hàng để đảm bảo mục tiêu về doanh số cho công ty cũng như nâng cao sự hài lòng của hàng đối với dịch vụ mà công ty cung cấp. Bên cạnh đó, vị trí này còn có trách nhiệm gắn kết con người, gắn kết đội nhóm, hỗ trợ và kích thích tinh thần làm việc của đội ngũ sales man.

>> Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn Sales manager bất cứ ứng viên nào cũng nên biết

Sales Director (Giám đốc kinh doanh) 

Sales Director hay còn gọi là giám đốc kinh doanh, người giữ vị trí cao nhất trong phòng kinh doanh. Có thể thấy đây là một vị trí đáng mơ ước của người làm trong nghề sales. Những người làm Sales Director chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty và nhân viên kinh doanh nhằm đạt mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Vị trí này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động nhịp nhàng của bức tranh tổng thể quá trình thực hiện mục tiêu kinh doanh của toàn công ty.

Nghề sale là gì?
Một số vị trí công việc của nghề sales 

Làm sales có khó không? 

Nếu làm nghề Sale bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân toàn diện và  rèn luyện được rất nhiều kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý từ chối, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Tuy nhiên nghề này bạn cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn như  phải đối mặt với những áp lực về doanh số, phải dung hòa được những vị khách khó tính, áp lực do công việc, do chính bản thân tạo ra,…

Có thể thấy nghề sale là một nghề được đánh giá là vô cùng vất vả và có nhiều thử thách. Tuy nhiên, nếu có quyết tâm, có động lực để vượt qua những khó khăn này thì chắc chắn bạn sẽ thành công từ đó mang về cho bản thân một khoản thu nhập “đáng nể” từ nghề này.

Tìm việc làm sales ở đâu?

Nếu bạn đang quan tâm nghề sale, cũng như các vị trí trong nghề này nhưng chưa biết tiếp cận nó từ đâu, cũng như chưa biết tìm được một việc làm trong nghề này một cách ứng ý. Đừng lo lắng bạn có thể đến với TopCv-ứng dụng tìm việc làm hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể truy cập website topcv.vn, tại đây có rất nhiều thông tin tuyển dụng tất cả các vị trí nhân viên trong nghề sale từ những câu ty hàng đầu. 

Những thông tin tuyển dụng tại đây được cập nhật liên tục, đa dạng phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu về môi trường làm việc và lương thưởng. Có thể đây là địa chỉ uy tín giúp nhà tuyển dụng tiếp cận với ứng viên, cũng như ứng viên tiếp cận với nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất.

Nghề sale là gì?
Nên tìm việc sales ở đâu?

Sau khi tìm hiểu nghề sales là gì, những vị trí trong nghề sales cũng như làm nghề này có vất vả không, hy vọng bạn đã có thêm hành trang nếu như có ý định thử sức với ngành nghề thú vị này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.