Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

MBTI image top left MBTI image top right

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Khám phá
Tỏa sáng
Khám phá
Tỏa sáng
Khám phá
Tỏa sáng
MBTI Toppier
tiềm năng bản thân
năng lực nghề nghiệp
tiềm năng bản thân
năng lực nghề nghiệp
tiềm năng bản thân
năng lực nghề nghiệp
Làm bài test

Hành trình 2 triệu bài test MBTI cùng TopCV

Hành trình 2 triệu bài test MBTI cùng TopCV Hành trình 2 triệu bài test MBTI cùng TopCV

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Hiện nay, MBTI được coi là công cụ khám phá tính cách phổ biến và chính xác nhất trên thế giới. Trong công việc, MBTI giúp mỗi cá nhân có thêm thông tin để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng MBTI để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc và văn hoá doanh nghiệp.

MBTI line MBTI line mobile

Cách MBTI phân loại 16 nhóm tính cách

Trắc nghiệm MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án sẵn có để bạn lựa chọn. Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức sau:

Hướng ngoại - Hướng nội
01

Cách bạn tương tác với thế giới xung quanh, tập trung sự chú ý và nạp thêm năng lượng

Cảm giác - Trực giác
02

Cách bạn tiếp nhận thông tin và nhận thức thế giới

Lý trí - Cảm xúc
03

Cách bạn lựa chọn và đưa ra quyết định

Nguyên tắc - Linh hoạt
04

Cách bạn tiếp cận với cuộc sống hàng ngày

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Hướng dẫn làm trắc nghiệm MBTI để có kết quả chính xác nhất

MBTI là một trắc nghiệm tâm lý kiểm tra tính cách con người, vậy nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất, bạn cần chú ý:

Giữ tâm trạng ổn định

Giữ tâm trạng ổn định

Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn, vậy nên hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất.

Trung thực khi trả lời câu hỏi

Trung thực khi trả lời câu hỏi

Hãy phân biệt giữa thực tế (điều thực sự mô tả bạn) với lý tưởng (điều bạn muốn trở thành trong mắt người khác). Kết quả của bài trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện của cá nhân bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.

Kiểm tra lại định kỳ

Kiểm tra lại định kỳ

Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày, vậy nên kết quả MBTI cũng có thể thay đổi dựa trên nhận thức và thế giới quan tại những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Tốt nhất bạn hãy làm kiểm tra MBTI lại nhiều lần để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

Tại sao bạn nên làm trắc nghiệm MBTI?

Nhìn chung, kết quả MBTI giúp bạn nhận thức rõ hơn về bản thân, bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, điều bạn thích, không thích, cũng như khả năng tương thích của bạn với những người xung quanh.
Lưu ý rằng, trong MBTI không có đặc điểm tính cách nào được coi là tốt hơn hay xấu hơn những đặc điểm khác. MBTI chỉ giúp bạn nhận ra những thiếu sót trong bản thể tính cách, từ đó không ngừng hoàn thiện và nâng cấp chính mình.
Khi thực hiện MBTI Test miễn phí tại TopCV, ngoài việc giúp bạn xác định được nhóm tính cách và khám phá những điểm đặc trưng tương ứng, chúng tôi cũng cung cấp gợi ý về các cơ hội việc làm phù hợp nhất với bạn.

FAQs

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Trắc nghiệm MBTI bắt nguồn từ đâu?

Bài test MBTI có nền tảng từ thuyết phân loại tính cách của Carl Gustav Jung - bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ, cha đẻ của Tâm lý học phân tích; sau đó được Katharine Cook Briggs cùng con gái của bà, Isabel Briggs Myers phát triển và hoàn thiện trong chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, MBTI chỉ thực sự trở nên nổi tiếng và phổ biến khi được giới thiệu ở hai cuốn “Please understand me” I và II của nhà tâm lý học David Keirsey từ những năm 50 của thế kỷ 20, và được người Nhật đưa vào ứng dụng thực tiễn từ năm 1962.

MBTI có bao nhiêu loại tính cách?

MBTI có tất cả 16 loại tính cách khác nhau. Cách phân loại này dựa trên việc kết hợp 8 yếu tố chức năng và nhận thức, nằm trong 4 cặp thuộc tính đối lập sau:
  • (I) Hướng nội - (E) Hướng ngoại
  • (S) Giác quan - (N) Trực giác
  • (T) Lý trí - (F) Cảm xúc
  • (J) Nguyên tắc - (P) Linh hoạt

Kết quả MBTI có thay đổi không?

Tính cách (hay kết quả MBTI) của bạn có thể thay đổi theo thời gian dựa trên các yếu tố: hoàn cảnh, tâm trạng, nhận thức về bản thân và thế giới quan tại mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Tuy nhiên, theo thống kê của The Myers-Briggs Company vào năm 2009, có tới 72% số người kiểm tra lại MBTI cho ra kết quả đồng nhất. Con số này cao hơn hẳn những bài trắc nghiệm tính cách khác như DISC hay NEO.

MBTI có thể dự đoán tương lai không?

MBTI không có khả năng tiên đoán về tương lai của mỗi người, nó chỉ gợi ý về khuynh hướng con người mà bạn có thể trở thành. Rõ ràng rằng, tính cách chỉ là một trong vô số các yếu tố quyết định cuộc đời bạn, và việc lấy nó làm tiêu chí duy nhất để dự đoán tương lai sẽ không bao giờ là sự lựa chọn khôn ngoan. Thay vào đó, hãy sử dụng MBTI như một công cụ giúp bạn gia tăng sự tự nhận thức, khai thác tối đa điểm mạnh, hạn chế điểm yếu và đưa ra các quyết định đúng đắn trong tương lai.

Đâu là nhóm tính cách MBTI phổ biến nhất?

Hiện chưa có thống kê chính xác về nhóm tính cách MBTI phổ biến nhất. Tuy nhiên, theo thống kê của TopCV từ Sổ tay hướng dẫn MBTI ® Manual for the Global Step I™ and Step II™ Assessments (Myers, McCaulley, Quenk, & Hammer, 2018) được thực hiện bởi The Myers-Briggs Company, một khảo sát được thực hiện với 16,773 cá nhân tại 20 quốc gia, nhóm tính cách MBTI phổ biến nhất là ISTJ với khoảng 13%.

Đâu là nhóm tính cách MBTI hiếm nhất?

Hiện chưa có thống kê chính xác về nhóm tính cách MBTI hiếm nhất. Tuy nhiên, theo thống kê của TopCV từ Sổ tay hướng dẫn MBTI ® Manual for the Global Step I™ and Step II™ Assessments (Myers, McCaulley, Quenk, & Hammer, 2018) được thực hiện bởi The Myers-Briggs Company, nhóm tính cách MBTI hiếm nhất là INFJ với khoảng 1%.
Sự phức tạp, khó đoán trong mỗi nhóm tính cách MBTI

TopCV tin rằng mỗi chúng ta sinh ra là một cá thể độc đáo, phức tạp và khó đoán nhất

Do đó, bạn không nên giới hạn bản thân trong bất cứ nhóm tính cách nào suốt cuộc đời. Hãy sống theo cách bạn muốn, làm những điều bạn yêu để tô điểm cho cuộc sống tươi đẹp này.

Khám phá tính cách của tôi
MBTI message image MBTI message close quote icon
MBTI message close quote icon

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Thực hiện bài test MBTI
Khám phá những tiềm năng vô hạn trong bạn
Làm bài test
customer Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ

Ms. Hương Nguyễn

Hỗ trợ trực tuyến

customer

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!