Việc làm bán thời gian - xu hướng tuyển dụng thu hút giới trẻ Việt

Mục lục:

Những năm gần đây, nhóm việc làm bán thời gian đang có sự phát triển vượt bậc. Giới trẻ Việt đang rất ưa chuộng một số nghề part-time, như: nhân viên kinh doanh, trợ giảng, sales, content writer...Vậy, nên tìm việc làm bán thời gian như thế nào? Thu nhập ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của TopCV nhé! 

Việc làm bán thời gian là gì?

Việc làm bán thời gian còn có tên gọi quen thuộc là việc làm part-time. Theo thời gian, việc part-time dần trở thành đặc trưng của văn hóa sinh viên bởi tính chất làm việc nửa ngày cực phù hợp để vừa đi làm, vừa đi học. Đa phần công việc bán thời gian là việc chân tay không cần nhiều trình độ, như: bồi bàn, thu ngân, shipper giao hàng...

Một số việc làm bán thời gian mảng tri thức khác lại đòi hỏi kỹ năng cao hơn, như: nhân viên marketing part-time, photographer part-time… Nhờ sự phát triển của remote working - làm việc từ xa mà hiện nay bạn còn có thể tìm việc làm bán thời gian tại nhà theo hình thức online. Hình thức làm việc bán thời gian online ra đời để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí lương thưởng. 

Ưu nhược điểm của công việc bán thời gian

Không riêng gì việc làm bán thời gian mà mọi lĩnh vực đều có 2 mặt tốt - xấu. Tìm việc bán thời gian giúp giải quyết vấn đề kiếm thêm thu nhập nhưng lại phần nào ảnh hưởng lối sống sinh hoạt. Nhìn chung, ưu và nhược của công việc bán thời gian tác động ra sao? 

Ưu nhược điểm của công việc bán thời gian

Việc làm bán thời gian mang lại vô vàn cơ hội tuyệt vời, đặc biệt đối với người lao động trẻ:

 • Là những kinh nghiệm “vào đời” quan trọng: Từ những việc làm thêm thời trẻ, chúng ta sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho sự nghiệp lâu dài. Ngay cả những việc đơn giản, như: pha chế, phục vụ...cũng là bài học về tính cẩn thận, chu đáo.
 • Trưởng thành hơn với thu nhập độc lập: Tiền lương cho việc làm sinh viên có thể không cao nhưng ít nhiều giúp bạn có thêm một khoản tiêu vặt nho nhỏ. Hơn nữa, các bạn trẻ sẽ có cơ hội va vấp và trưởng thành hơn hơn sau khi giá trị đồng tiền. Việc làm bán thời gian chính là bước đầu để “nhập hội” người lớn!
 • Cải thiện vô số kỹ năng: Có những kỹ năng xã hội như: giao tiếp, ứng xử...chỉ có thể học thêm được khi đi làm. Đi làm thêm còn dạy cho bạn nhiều kỹ năng mới lạ, ví dụ: sơn tường, pha đồ uống, viết kịch bản...
 • Cơ hội mở rộng vòng tròn quan hệ: Môi trường làm việc mới lạ giúp bạn quen thêm nhiều đồng nghiệp. Đây sẽ là cơ hội để vừa giao lưu kết bạn, vừa học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước.
 • Cơ hội hiểu hơn về bản thân: Một số bạn sau khi đi làm thêm bán thời gian mới nhận ra mình hợp với nghề nghiệp nào hơn rồi từ đó đổi đời tích cực. Nếu như bạn đang mông lung về mục tiêu nghề nghiệp thì hãy thử tìm lại cảm hứng thông qua việc làm bán thời gian!

Bên cạnh thế mạnh kể trên thì cũng có lúc việc làm bán thời gian ảnh hưởng không tốt đến chúng ta:

 • Ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt: Tuy việc part-time linh hoạt theo lịch rảnh cá nhân nhưng khi có việc đột xuất sẽ khiến mọi việc trở nên rối bời không tưởng. Chưa kể sức khỏe của người trẻ cũng bị suy giảm do vừa đi học lúc sáng, đi làm ban chiều rồi đến đêm thức cày bài tập.
 • Ảnh hưởng đến kết quả học tập: Không phải ai cũng biết quản lý thời gian phù hợp để vừa học, vừa làm hiệu quả. Nhiều trường hợp tham việc đến độ nghỉ học triền miên. Đôi khi học lại không phải do dốt mà chỉ vì bận đi kiếm tiền.
 • Ảnh hưởng đến cảm xúc: Một số bạn trẻ tính nhạy cảm sẽ khó cân bằng cảm xúc khi đi làm thêm. Nếu rơi vào trạng thái bận rộn cả việc học lẫn việc làm thì các bạn rất dễ stress.

Việc làm bán thời gian phù hợp với ai? 

Việc làm bán thời gian luôn là lựa chọn số một của các bạn sinh viên để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm mới. Trung bình thời gian làm việc part-time rơi vào 2 đến 6 giờ/ngày. Lựa chọn ca làm khá phong phú, phổ biến nhất là từ 8h - 12h sáng và 13h - 17h chiều. Ngoài ra còn có các loại ca gãy trong ngày để tiện cho các bạn còn đi học. 

Không chỉ dành cho sinh viên mà nhiều phụ nữ nội trợ cũng quan tâm việc làm bán thời gian. Hội ở nhà nội trợ thời hiện đại cực thích việc làm nửa ngày để tranh thủ kiếm tiền mà vẫn đủ thời gian chăm lo gia đình. Có thể thấy việc làm bán thời gian luôn chào đón đông đảo lứa tuổi đến ứng tuyển. 

Top việc làm bán thời gian phổ biến nhất 

Cùng TopCV điểm qua một số công việc bán thời gian chất lượng cao nhé!

Chuyên viên tín dụng part-time

Chuyên viên tín dụng là những nhân viên làm việc trong ngân hàng và chịu trách nhiệm tư vấn khách hàng về vấn đề thẻ tín dụng. Do các ngân hàng hiện đại đang dần thay đổi cơ cấu làm việc hợp thời nên chuyên viên tín dụng cũng có thể làm việc bán thời gian. 

Nghề chuyên viên tín dụng bán thời gian 

Nhiệm vụ chính của chuyên viên tín dụng bao gồm:

 • Thực hiện tiếp thị, tìm kiếm và sàng lọc khách hàng tiềm năng.
 • Tư vấn khách hàng về thẻ tín dụng.
 • Thẩm định yêu cầu vay vốn tín dụng của khách hàng.
 • Báo cáo các trường hợp cho vay và từ chối vay.
 • Theo dõi và quản lý quá trình khách hàng sử dụng vốn vay.
 • Tất toán hợp đồng liên quan thẻ tín dụng.

>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành tài chính - ngân hàng 

Nhân viên tư vấn part-time

Tư vấn viên là một trong những vị trí có thu nhập hấp dẫn. Lĩnh vực tư vấn khá đa dạng, gồm nhiều mảng khác nhau: nhân viên tư vấn bán bảo hiểm, nhân viên tư vấn sử dụng dịch vụ, nhân viên tư vấn du học, nhân viên tư vấn khóa học, nhân viên tư vấn bất động sản... Khách hàng thường tìm đến tư vấn viên để giải đáp thắc mắc. Nhân viên tư vấn giỏi phải có kiến thức tốt để giải thích kỹ với khách hàng. Qua đó, tư vấn khéo léo để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. 

Nhân viên tư vấn bán thời gian là gì? 

Một số công việc của nhân viên tư vấn bán thời gian:

 • Tiến hành nghiên cứu, khảo sát, phân tích thị trường.
 • Lắng nghe khách hàng để tư vấn theo yêu cầu.
 • Thu thập ý kiến, feedback khách hàng để báo cáo lại với cấp trên.
 • Chốt đơn với khách hàng.
 • Giữ liên lạc với khách hàng lâu dài.

Nhân viên kinh doanh part-time

Trong các bộ phận phòng, ban Kinh tế thì nhân viên kinh doanh là nhân sự nòng cốt. Họ thường đảm nhận nhiều công việc liên quan đến kinh doanh, như: xây dựng chiến lược kinh doanh, nghiên cứu thị trường, làm việc với đối tác kinh doanh...Vị trí này dù là làm bán thời gian cũng có mức lương cao, dao động từ 5 triệu đồng trở lên. Nếu vượt chỉ tiêu KPIs thì còn có thêm thưởng cực “chất”! 

Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh rất phức tạp và tuỳ thuộc môi trường làm việc. Về cơ bản, họ có nhiệm vụ:

 • Góp ý kiến xây dựng chiến lược kinh doanh hàng tháng, quý, năm.
 • Tìm kiến, phân tích nguồn khách hàng để tìm đúng nhóm đối tượng kinh doanh.
 • Giải quyết khiếu nại liên quan đến kinh doanh.
 • Tổng hợp doanh thu theo thời gian.
 • Lập và quản lý danh sách thu, chi.
 • Tư vấn kinh doanh cho khách hàng.
 • Kết hợp làm việc với đối tác kinh doanh.
Việc làm bán thời gian - nhân viên kinh doanh

Nhân viên thiết kế đồ họa part-time

Nhân viên thiết kế đồ họa còn được gọi là Designer. Đây là lĩnh vực mĩ thuật digital, chuyên thiết kế hình ảnh kỹ thuật số để phục vụ truyền thông, quảng cáo, trang trí… 

    Thiết kế đồ họa luôn thuộc top nghề thu nhập cao

Nhiều bạn trẻ tài năng đã nhanh chóng tìm kiếm cơ hội việc làm Designer vì tính chất công việc tự do, sáng tạo. Tuy nhiên, công việc này khá áp lực vì thường xuyên phải nhìn vào máy tính và chạy đua với deadline. Dựa trên trang tuyển dụng TopCV, mức lương trung bình việc làm bán thời gian này luôn dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng. 

Trợ giảng, giáo viên part-time

Công việc trợ giảng part-time thường xuyên lọt top những việc làm nửa ngày lương cao nhất. Có rất nhiều nội dung để bạn lựa chọn tìm việc làm trợ giảng: từ ngoại ngữ, các môn học trên lớp cho tới nhóm môn nghệ thuật (nhạc, họa, thủ công…). Trung bình trợ giảng nhận từ 20 đến 40 nghìn đồng/giờ, tùy theo kinh nghiệm và năng lực. Nếu bạn là sinh viên ngành sư phạm thì công việc trợ giảng sẽ đặc biệt hữu ích trên cong đường học tập. 

Nghề trợ giảng Part-time khá HOT

Người trợ giảng sẽ hoạt động giống như trợ lý của giáo viên chính, có vai trò như sau:

 • Điểm danh và quản lý số lượng học sinh.
 • Chuẩn bị phòng học và tài liệu dùng trong buổi học.
 • Hỗ trợ giáo viên ghi điểm học sinh.
 • Hỗ trợ học sinh học bài.
 • Hỗ trợ mọi hoạt động khác theo yêu cầu giáo viên chính.

Tìm việc làm bán thời gian hấp dẫn:

Mức lương của việc làm bán thời gian

Nhà tuyển dụng thường trả lương part-time trong khoảng 15 đến 20 nghìn đồng/giờ. Trong một tháng, nhân viên bán thời gian có thể kiếm từ 1,5 đến 3,5 triệu. Mức lương này phù hợp để cho sinh viên trẻ tiêu xài lặt vặt hoặc để dành để làm vốn lớn. 

Nói tóm lại, hầu hết mức lương việc làm part-time đều ít hơn lương full-time. Mặc dù một số nghề nêu trên trả lương khá ổn nhưng chủ yếu chưa thể phát triển tài chính nhanh được. Muốn tận dụng việc làm thêm hiệu quả thì hãy chăm chỉ lao động và cầu tiến lên vị trí cao cấp. 

Mức lương nhân viên bán thời gian khá ổn

Tìm việc bán thời gian “xịn” ở đâu?

TopCV hiện là địa điểm giúp bạn tìm việc làm vô cùng uy tín tại Việt Nam. Có hàng trăm nhà tuyển dụng đang chờ kết nối với bạn cùng vô vàn nghề nghiệp hấp dẫn. Lưu ý khi apply việc bán thời gian thì suy nghĩ thật kỹ và xét xem bản thân có bảo đảm được thời gian làm việc không nhé! Tham khảo cách viết CV chuẩn tại đây để sớm gặt hái thành công. Chúc các bạn may mắn!

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về công việc bán thời gian và đọc mô tả của 5 nghề rất thú vị. Hy vọng các bạn đã có cho mình nhiều thông tin bổ ích!

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.