Lắng nghe chuyên gia chia sẻ bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội

Mục lục:

Là một trong những thành phố có mật độ dân cư đông nhất cả nước, Hà Nội được xem như "miền đất hứa" để phát triển sự nghiệp khi có các điều kiện việc làm rộng mở. Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội, người lao động gặp không ít thách thức khi tìm kiếm việc làm tại Hà Nội.

Vậy những bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội nào cho người lao động để nhanh chóng tìm được công việc chất lượng, mức lương hấp dẫn? Các lời khuyên, góp ý từ TopCV dưới đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan, dễ dàng nắm bắt cơ hội việc làm tại nơi đô thị "đất chật người đông".

Thực trạng tìm việc làm tại Hà Nội

Cơ hội cho các ứng viên tìm việc làm tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo, trong quý I/2022, thị trường lao động Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng từ 80.000 - 100.000 vị trí việc làm, các đơn vị tuyển dụng sôi động trở lại.

Tuyển dụng đa lĩnh vực, ngành nghề

Là nơi phát triển kinh tế đa ngành nghề, Hà Nội tất yếu cần đến nguồn nhân lực đông đúc. Điều này đưa đến cơ hội việc làm bền vững cho bộ phận lao động lành nghề như: Dịch vụ ăn uống, may mặc, thời trang; Dịch vụ và các sản phẩm thiết kế, kiến trúc, nội thất; Đồ thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống; Giáo dục, đào tạo.

Bên cạnh nhóm ngành nghề cơ bản, việc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ có tiềm năng cũng đưa đến sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, kéo theo cơ hội việc làm ngày càng thuận lợi cho người tìm việc: Dịch vụ du lịch, giải trí; Công nghệ thông tin; Điện tử, viễn thông; Bảo hiểm; Bất động sản.

Bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội nào cho người lao động?
Bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội nào cho người lao động?

Rộng mở với bộ phận lao động chưa có kinh nghiệm

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển lao động phổ thông do nhiều lao động chọn ở lại thành phố tìm kiếm cơ hội. Đây được xem là cơ hội cho người trẻ hoặc sinh viên mới ra trường muốn tìm vị trí công việc không yêu cầu kinh nghiệm.

Thực tế, đa phần đơn vị kinh doanh nào cũng sẽ lọc ra từng người có chuyên môn gì, nhu cầu làm công việc nào để đưa ra vị trí phù hợp nhất. Trong quá trình làm việc, nhiều doanh nghiệp còn tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động. Đây chính là cơ hội để ứng viên trau dồi nhằm chuẩn bị hành trang, nắm bắt các cơ hội thăng tiến khi có điều kiện phù hợp.

Thách thức cho các ứng viên tìm việc làm tại Hà Nội

Tốc độ gia tăng dân số nhanh

Tốc độ dân số tăng nhanh tại Hà Nội cũng như tỷ lệ dân di cư ngoại tỉnh vào nội thành ngày càng tăng gây ra áp lực nghiêm trọng trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhất là bộ phận dân số trong độ tuổi lao động. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội, trong năm 2021, lực lượng lao động ở Hà Nội chiếm 70,25% tổng số lực lượng của cả nước (cả nước là 64,5%). Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn thành phố là 2,6%, tăng 0,27 điểm % so với năm 2020.

Điều đó cho thấy thị trường lao động Hà Nội trở thành mảnh đất màu mỡ nhưng cũng quá chật hẹp để cùng nhau phát triển. Các cơ hội việc làm chất lượng lại càng hạn chế cho những người lao động chưa lành nghề.

Có thể thấy, tốc độ gia tăng dân số tỉ lệ thuận với số người thất nghiệp trong khu vực. Sự đào thải lao động không thể tránh khỏi tại thị trường việc làm tại Hà Nội.

Tỷ lệ cạnh tranh cao

Thời buổi Hà Nội "đất chật, người đông" như hiện nay, tỉ lệ cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Một vị trí công việc sẽ luôn giới hạn số lượng tuyển dụng. Bộ phận nhân sự sẽ tuyển chọn và kết quả sẽ được ưu tiên cho những người có điều kiện tốt hơn về chuyên môn, bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Sẽ không có đơn vị tuyển dụng nào lại loại đi những ứng viên tiềm năng để chọn lấy người yếu kém. Tỷ lệ cạnh tranh ngày càng bị đội lên cao. Vì thế, tìm việc làm nhanh tại Hà Nội thực sự không “dễ nhằn”.

Ứng viên cần xác định khoảng thời gian
Ứng viên cần xác định khoảng thời gian "đẹp" để gửi CV tìm việc làm nhanh tại Hà Nội

Bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội

Thời điểm vàng gửi CV ứng tuyển

Thời điểm tốt nhất để gửi CV phụ thuộc vào thời gian của nhà tuyển dụng và công việc của họ. Muốn xác định đúng khoảng thời gian "đẹp" nhất để gửi CV tìm việc làm nhanh tại Hà Nội, ứng viên cần chú ý:

  • Tháng 1, tháng 2: Là thời điểm tuyệt vời để xin việc bởi đây là lúc khởi điểm hoạt động lại của các doanh nghiệp. Vào thời gian này nhu cầu tìm kiếm nhân sự tăng cao, các buổi phỏng vấn được xúc tiến thực hiện.
  • Tháng 3, 4, 5: Là "thời điểm vàng" để gửi CV tìm việc tại Hà Nội bởi sau Tết, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn nhằm hoàn thiện quy trình tuyển dụng trước khi vào hè.
  • Tháng 9, 10: Cơ hội tìm việc lại đến bởi cuối năm là lúc cao điểm để hoàn thiện công việc, nhu cầu tuyển dụng lại vào guồng.

Xác định khả năng chuyên môn và tham vấn chính mình

Bước tiếp theo để tìm việc làm 24h ở Hà Nội là xác định chuyên môn và kỹ năng của bản thân để lựa chọn lĩnh vực, vị trí mà mình ưu thế hơn các ứng viên khác. Đáng chú ý cần “biết mình biết ta”, ưu tiên công việc đúng chuyên môn của mình, tránh “vơ đại” một công việc mà bản thân không biết tý gì cả.

Trên thực tế, chuyên môn được đào tạo đôi khi không trùng khớp hoàn toàn với công việc thực tế hay kỹ năng mà công việc đang yêu cầu. Dù vậy, ứng viên vẫn có thể linh hoạt lựa chọn loại công việc có liên quan, sau đó tiếp tục học hỏi, phát triển kỹ năng trong quá trình làm việc.

Bắt đầu từ vị trí, mức lương cơ bản

Dù có nguyện vọng tìm việc tại Hà Nội lương cao nhưng khi mới tốt nghiệp hoặc vừa “chân ướt chân ráo” đến Thủ đô, người lao động đừng quá kỳ vọng vào vị trí lớn, lương thưởng cao. Hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất để bản thân không cảm thấy áp lực khi chưa thể đáp ứng được các yêu cầu cao hay kỹ thuật chuyên sâu. Đây còn là cách tích lũy dần kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc hoàn hảo

Hồ sơ xin việc được xem như một sự "ra mắt" của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. Để gây ấn tượng tốt với bộ phận nhân sự, hãy lưu ý các yếu tố sau khi trình bày và nộp hồ sơ xin việc tại Hà Nội:

  • Thể hiện được khả năng trong công việc: Để tránh làm nhiễu thông tin và gây thắc mắc cho người tuyển dụng về định hướng nghề nghiệp của mình, ứng viên hạn chế đề cập đến các kinh nghiệm không liên quan tới vị trí tuyển dụng. Nhà tuyển dụng mong muốn thấy được nhiều hơn về năng lực của người xin việc thông qua kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hoặc thành tích đã đạt được.
  • Thể hiện sự hiểu biết về công ty: Doanh nghiệp và sự phù hợp về công việc cho thấy mức độ quan tâm của ứng viên với vị trí. Việc tìm hiểu kỹ càng về nơi làm việc cũng là điểm bắt đầu tốt để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng thích nghi của ứng viên với văn hóa công ty.
  • Sự trung thực: Thái độ tích cực và chuyên môn vững sẽ khiến nhà tuyển dụng chắc chắn hơn về khả năng phát triển và mức độ thăng tiến của ứng viên. Giữ thái độ trung thực về khả năng của bản thân còn giúp nhà tuyển dụng thấy được sự tự tin của ứng viên có hay không hoàn thành tốt công việc.

Tập trung cho giai đoạn phỏng vấn

Phỏng vấn là bước giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ và quyết định ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, người xin việc cần lưu ý:

  • Trình bày rõ ràng, chi tiết để chứng tỏ mức độ am hiểu về yêu cầu công việc và mức lương của vị trí ứng tuyển.
  • Thể hiện thái độ cầu thị và mong muốn được hợp tác, làm việc cùng doanh nghiệp.
  • Chú ý đến trang phục cũng như ngôn ngữ cơ thể. Sự chỉn chu, tự nhiên và tươi tắn khi giao tiếp là điểm quan trọng để ứng viên gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.
  • Trình bày điểm mạnh, sự khác biệt của bản thân so với ứng viên khác bằng kinh nghiệm thực tế, sự am hiểu ngành nghề của bản thân.

>>> Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh được lòng nhà tuyển dụng

Các phương thức tìm việc làm tại Hà Nội

Tận dụng mối quan hệ

Trong nhiều tổ chức và cơ quan, thông tin tuyển dụng thường được “bóc mác” bởi các nhân viên trước khi được công khai ra bên ngoài. Vì vậy, ứng viên đừng bao giờ bỏ qua yếu tố bạn bè, người thân và đồng nghiệp cũ. Rất có thể họ sẽ mang tin vui về công việc hoặc cho đi lời khuyên, góp ý hữu ích để công cuộc tìm việc làm tại Hà Nội dễ dàng hơn.

Kết nối với headhunter hoặc trung tâm tìm việc

Nếu là một “lính mới”, chưa có kinh nghiệm “chiến đấu” cũng như không có mối quan hệ rộng, hãy thử “nhờ cậy” headhunter hay trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Nội. Những đối tượng này luôn liên kết với nhà tuyển dụng để tuyển các vị trí đặc thù mà bản thân doanh nghiệp khó tiếp cận. Hãy chia sẻ với họ mong muốn của bản thân, cung cấp các thông tin cần thiết để công cuộc tìm việc “dễ thở” hơn.

Sử dụng trang tuyển dụng

Sự phát triển như vũ bão của các ứng dụng công nghệ thông tin đã cho ra đời và phổ biến của mạng xã hội, các trang web tìm việc làm nhanh tại Hà Nội. Chỉ cần một chiếc smartphone cùng vài thao tác hoàn toàn tại chỗ, ứng viên dễ dàng tìm được việc làm tại Thủ đô mà không phải mất công di chuyển, tìm kiếm, chi phí hồ sơ hay phỏng vấn quá nhiều lần.

Các web về tuyển dụng uy tín tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như: TopCV, Vietnamworks.com, Careerbuider.vn, Timviecnhanh.com… Trong đó, TopCV cung cấp đầy đủ các tính năng như: Tìm việc bằng công cụ tìm kiếm trên trang, lọc việc tự động theo danh sách việc làm có sẵn, tạo CV online miễn phí,…giúp ứng viên tiếp cận cơ hội tìm việc 24h tại Hà Nội nhanh chóng, chính xác nhất.

Tại sao nên lựa chọn TopCV để tìm việc làm Hà Nội?

Sở hữu một trong những nền tảng tạo CV xin việc và tìm việc hàng đầu hiện nay cùng hàng loạt công việc chất lượng tới từ các doanh nghiệp uy tín, TopCV hiện là cầu nối cho hàng triệu ứng viên với nhà tuyển dụng giúp họ có được trải nghiệm tốt nhất khi tìm việc nhanh tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tạo CV dễ dàng miễn phí

TopCV hỗ trợ công cụ tạo CV số 1 Việt Nam, từ đó ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Có thể nói, CV là “tấm vé” đầu tiên giúp hành trình tìm việc làm mới nhất tại Hà Nội của ứng viên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các mẫu CV được tham khảo, xây dựng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự. Đây chắc chắn là công cụ đắc lực giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu. Cùng với chức năng tìm việc ngay, ứng viên được kết nối đến nhà tuyển dụng nhanh chóng mà không cần dành quá nhiều thời gian cho vấn đề tìm kiếm việc làm tại Hà Nội hãy trên khắp 63 tỉnh thành.

Tại TopCV, ứng viên dễ dàng tìm việc theo nhóm ngành, nghề và theo khu vực Hà Nội.
Tại TopCV, ứng viên dễ dàng tìm việc theo nhóm ngành, nghề và theo khu vực Hà Nội.

Cung cấp hàng nghìn cơ hội việc làm

Tính đến hết tháng 04/2022, TopCV chính thức vươn lên trở thành website tuyển dụng có lưu lượng truy cập lớn nhất, dẫn đầu thị trường Việc làm & Tuyển dụng tại Việt Nam. Nền tảng sở hữu 30,000+ tin tuyển dụng việc làm mới mỗi ngày, 18,000+ việc làm mới nhất tại Hà Nội từ hàng ngàn doanh nghiệp uy tín như Samsung, Viettel, Vingroup, FPT, Techcombank,... tại Việt Nam.

Các công việc được đăng với thông tin đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch để người tìm việc có thể dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, chức năng "Có việc siêu tốc" giúp quá trình tìm việc làm nhanh tại Hà Nội của ứng viên càng trở nên đơn giản.

Chỉ cần upload hoặc update CV lên hệ thống của TopCV và Bật chế độ tìm việc, ngay lập tức CV của ứng viên sẽ được tự động gửi tới 350.000+ nhà tuyển dụng uy tín. Từ đó, ứng viên nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý mà không tốn thời gian hay bị thất lạc hồ sơ.

Tìm kiếm dễ dàng

Tại TopCV, tin tức tuyển dụng đa ngành, nghề được cập nhật mỗi ngày. Đặc biệt hơn, ứng viên có thể dễ dàng tìm việc theo nhóm ngành, nghề và theo khu vực Hà Nội. Người tìm việc cũng có thể tìm kiếm việc làm nhanh chóng bằng cách cài đặt gợi ý việc làm hoặc bật chế độ tìm việc.

Điều này giúp ứng viên sớm tìm được những công việc phù hợp theo những tiêu chí đã đặt ra. Ứng viên còn dễ dàng tìm được những công việc gần nơi mình sinh sống với mức lương mong ước khi tìm việc trên TopCV.

Tạm kết

Trong thời buổi “tranh cướp” việc làm tại Thủ đô, lời khuyên cho các ứng viên đó là hãy trau dồi cả về kỹ năng lẫn năng lực, cũng như nắm giữ cho mình vài bí quyết tìm việc làm Hà Nội để sớm “chạm” đến ước mơ. Người xin việc cũng có thể tìm được công việc tốt tại Thủ đô thông qua TopCV để nhận lấy toàn bộ giá trị hữu ích mà TopCV mang lại.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.