CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp nên viết như thế nào?

Mục lục:

Sinh viên mới ra trường hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng chuyên môn hỗ trợ việc phát triển công việc tương lai sau này, vậy làm thế nào để CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp  của bạn trở nên nổi bật và để lại dấu ấn trong nhà tuyển dụng?

Tại sao cần CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp?

Hiện nay, có nhiều sinh viên năng động đã tự tìm cho mình những việc làm thêm hoặc những vị trí thực tập sinh ở các công ty/doanh nghiệp để có thể bổ sung kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân trước khi rời ghế nhà trường.

Hầu hết, khi đi phỏng vấn ở các vị trí nhân viên làm thêm hay thực tập sinh, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu phải nộp CV trước khi được phỏng vấn trực tiếp. Đây là điều bắt buộc với mọi đối tượng dù bạn là người có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường hay chưa ra trường. Trước khi bắt tay vào thực hiện CV dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần hiểu rõ CV là gì và những lưu ý khi viết CV khi chưa có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

cv cho sinh vien chua tot nghiep
Nên viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp như thế nào để tạo ấn tượng tốt

CV – là một văn bản, trong đó thể hiện nội dung như lời giới thiệu ngắn gọn của bạn đến nhà tuyển dụng. CV cũng được xem như “công cụ tiếp thị” của bản thân bạn để từng bước theo đuổi công việc mơ ước. Để tiết kiệm thời gian và chuẩn bị sẵn CV trong 5 phút? Hãy truy cập ngay vào TopCV.vn Tại đây bạn dễ dàng tạo cv online và download với vô vàn mẫu CV theo các ngành nghề chỉ bằng một cú nhấp chuột.

CLICK  Vào Kho Mẫu CV Ngay

Cách viết CV dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp cũng giống như những mẫu CV khác là đảm bảo các mục thông tin cơ bản, đồng thời đào sâu vào các hoạt động đã tham gia khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp cần những thông tin gì?

Tùy vào từng vị trí mà bạn ứng tuyển hoặc tùy vào từng lĩnh vực, những thông tin cần đưa vào CV có thể khác nhau.

Tuy nhiên, đối với mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo những nội dung cần thiết dưới đây. Bạn nên nộp kèm 1 bản đơn xin việc, có rất nhiều mẫu đơn xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp mà bạn có thể tìm kiếm ở trên Google, hoặc bạn có thể tham khảo ngay tại TopCV.

CV-cho-sinh-vien-chua-tot-nghiep-can-nhung-thong-tin-gi
CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp cần những thông tin gì?

Giới thiệu bản thân trong CV

Đối với các mẫu CV xin việc cho sinh viên hay người đã có kinh nghiệm, giới thiệu bản thân luôn là phần bắt buộc nên có trong mỗi CV. Đây sẽ là phần giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi bạn được chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Đối với phần giới thiệu bản thân trong CV cho người chưa có kinh nghiệm cần có:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh/ Tuổi
 • Địa chỉ, nơi sinh sống hiện tại
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email
cv cho sinh vien chua tot nghiep
Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn để nhà tuyển dụng nắm được thông tin cơ bản về bạn

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là vị trí công việc hoặc đích đến mà bạn mong muốn, lộ trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần thể hiện rõ ràng mục tiêu của bạn phù hợp với vị trí, công việc, lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm yếu tố “dài hạn” trong mục tiêu nghề nghiệp, bởi không doanh nghiệp/công ty nào muốn tuyển những nhân sự chỉ làm việc một thời gian, sẽ tốn kém đến chi phí đào tạo và tuyển dụng của họ.

Ngoài ra, khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, tại phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể chia thành 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu ngắn hạn: Dự định, kế hoạch trong tương lai gần cho công việc của bạn.
 • Mục tiêu dài hạn: Những đích đến lớn hơn, có tính quyết định cũng như có ảnh hưởng đến sự nghiệp trong tương lai của bạn.

Ví dụ mục tiêu nghề nghiệp Tester: Áp dụng những kiến thức được học tại trường/lớp để thực hiện nghiệm vụ được giao với hiệu quả và hiệu suất tối đa. Hướng tới trở thành Junior Tester trong vòng 1 năm tới và trở thành Senior Tester sau 3 năm tiếp theo.

Xem thêm: Những chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà bạn cần biết

Trình độ học vấn

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc quá nhiều, nên khi viết mục trình độ học vấn trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Hãy để trình độ học vấn cao nhất ở đầu tiên. Các dòng tiếp theo sẽ theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất.
 • Không cần thiết phải ghi thông tin về các cấp học là cấp 1, cấp 2. Bạn chỉ cần để thông tin từ đại học, cao đẳng, trung cấp,… Đối với cấp 3, bạn có thể để thông tin nếu đó là những trường nổi bật hoặc có những thông tin nổi bật liên quan đến cấp bậc này.
 • Thành tích học tập là điều nhiều sinh viên thường quên ghi vào CV của mình. Nếu bạn có thành tích học tập tốt với điểm số cao, có các học bổng, giải thưởng, bằng khen,… hãy thêm vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng.
 • Một mẹo rất hay để CV của bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng là bạn có thể chia nhỏ các phần về quá trình học vấn như chuyên môn, thành tích, chứng chỉ, giải thưởng,…
 • Đối với những vị trí ứng tuyển không cùng chuyên môn với ngành học, bạn nên giảm bớt những kiến thức chuyên môn không liên quan, thêm thông tin về các khóa học mà bạn đã tham gia có liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thường sẽ không có nhiều thông tin về phần kinh nghiệm việc làm. Tuy nhiên tại mục này, bạn có thể liệt kê những hoat đông đã tham gia trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường như:

 • Hoạt động tình nguyện
 • Các cộng đồng đã từng tham gia
 • Các công việc part time đã từng làm: phát tờ rơi, giao hàng, nhân việc phục vụ,…

Các trình bày nên liệt kê từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất, mỗi công việc chỉ nên để những kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực đang ứng tuyển, tránh dài dòng và liệt kê quá nhiều hoạt động nhé!

cv cho sinh vien chua tot nghiep
Hãy nêu các kinh nghiệm làm việc của bạn trong CV xin việc cho sinh viên

Kỹ năng

Với người đã đi làm hoặc có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sẽ là phần nhỏ bên lề giúp CV của bạn có thêm điểm cộng trong mắt Nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, khi kinh nghiệm làm việc chưa có nhiều thì bạn hãy tập trung làm nổi bật những kỹ năng cứng cũng như kỹ năng mềm của mình nhé.

Nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực tuyển dụng thì đừng ngần ngại thêm vào CV như kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế ảnh, chỉnh sửa video, kỹ năng viết content,… hoặc các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm.

Giải thưởng, thành tích

Tương tự như mục học vấn, nếu bạn có các giải thưởng, thành tích, chứng chỉ hãy thêm vào CV. Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm: CV xin học bổng và những điều bạn nên biết

Một số mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Để có thể hình dung dễ hơn về CV cho người chưa có kinh nghiệm hoặc sinh viên, bạn có thể tham khảo một số mẫu CV sau đây.

mau cv cho sinh vien
Mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 1
cv cho sinh vien
Mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 2
cv cho sinh vien
Mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 3

TẠO CV ONLINE CHO SINH VIÊN CHƯA TỐT NGHIỆP TẠI ĐÂY

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cũng như lưu ý khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sắp tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tạo CV hoặc tìm việc làm, hãy liên hệ với TopCV để được giải đáp. 

TopCV với hàng chục nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn tại những công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp và yêu thích.

Tìm Việc Ngay

Nguồn ảnh: TopCV/Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.