Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn dễ trúng tuyển

Mục lục:

Trong buổi phỏng vấn xin việc bạn phải giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Mặc dù phần giới thiệu bản thân khá ngắn nhưng sẽ quyết định ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn. Vậy làm sao để phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn trở nên ấn tượng và giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển? Nếu bạn chuẩn bị tham gia phỏng vấn mà chưa biết nên giới thiệu bản thân trong phỏng vấn ra sao thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ của TopCV dưới đây nhé. 

Tại sao phải giới thiệu bản thân khi phỏng vấn?

Nhiều ứng viên rất thắc mắc là tại sao phải giới thiệu bản thân tại buổi phỏng vấn khi mà trong CV xin việc đã có đầy đủ thông tin? Giới thiệu bản thân không phải là điều bắt buộc nhưng là việc làm cần thiết trong bất cứ buổi phỏng vấn nào. Dưới đây là những lý do bạn phải giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc: 

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tự giới thiệu bản thân trong lần gặp gỡ đầu tiên với nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt hơn. Thông qua việc chia sẻ những thông tin tổng quát về bản thân, bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về mình. Nếu bạn trình bày mạch lạc với những thông tin cụ thể, bạn sẽ tạo được thiện cảm. 

Gia tăng sự tự tin

Tâm lý chung của một số ứng viên khi tham gia phỏng vấn là hồi hộp. Khi bạn giới thiệu bản thân lưu loát, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, tâm lý cũng thoải mái hơn để trình bày những phần tiếp theo. 

Tại sao phải giới thiệu bản thân khi phỏng vấn?

Tạo được sự khác biệt 

Trong phần giới thiệu bản thân, bạn nên nhấn mạnh những thông tin có lồng ghép điểm mạnh, sở trường của bản thân. Từ đó có thể tạo được sự khác biệt giữa một rừng ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú và tập trung hơn vào phần trình bày của bạn. 

>>> Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh "kinh điển" và gợi ý trả lời

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn 

Giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng không hề khó nhưng để phần giới thiệu mạch lạc và tạo được ấn tượng tốt thì không phải ứng viên nào cũng có thể làm được. TopCV xin chia sẻ một số cách để bạn có một phần giới thiệu bản thân hoàn hảo: 

Ngắn gọn, trọng tâm

Khi trình bày phần giới thiệu bản thân bạn nên nói thật ngắn gọn và trọng tâm. Việc chia sẻ quá nhiều thông tin không liên quan có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lan man, không logic. Hơn nữa, khi bạn trình bày dài dòng, nhà tuyển dụng sẽ khó xác định được đâu là những thông tin quan trọng nhất mà bạn muốn truyền tải. 

Lồng ghép sở trường và điểm mạnh

Việc thêm sở trưởng và điểm mạnh vào phần giới thiệu sẽ khiến bạn tạo được điểm cộng. Tuy nhiên bạn nên thật khéo léo, không nên quá năng cao những thế mạnh của bản thân, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người kiêu ngạo, tự tin thái quá. Hãy khiêm tốn và khéo léo để thể hiện những giá trị của bản thân.

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Chia sẻ những thông tin match với vị trí ứng tuyển

Trước khi đi phỏng vấn bạn cần nghiên cứu kỹ về JD cho vị trí mình sẽ đi phỏng vấn. Khéo léo đưa những thông tin match với vị trí đang còn trống. Ví dụ ở JD có mô tả công việc của nhân viên marketing là xây dựng content tiếng Anh, khi giới thiệu bản thân bạn có thể chia sẻ là người thành thạo 4 kỹ năng hoặc có chứng chỉ tiếng Anh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh được lòng nhà tuyển dụng

Gợi ý mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Phần giới thiệu bản thân hay và ấn tượng phải có đủ những thông tin cần thiết và trọng tâm. Một đoạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn mẫu bạn có thể tham khảo là: 

“Tôi tên là Nguyễn Thị A, năm nay tôi xx tuổi. Tôi tốt nghiệp khoa Marketing trường Đại Học X năm 2017 với tấm bằng Giỏi. Tôi tự nhận thấy mình là người năng động, có trách nhiệm và chịu được áp lực. Tôi thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh và có thể phối hợp làm việc và quản lý đội nhóm. Tôi đã có 2 năm làm việc tại vị trí content Marketing tại một công ty B. Tôi đã tìm hiểu kỹ về vị trí content Marketing tiếng Anh tại quý công ty, rất hy vọng trong thời gian sắp tới có thể có cơ hội gắn bó với công ty”

"Tôi tên là Nguyễn Văn A, cựu sinh viên trường Đại Học X, chuyên ngành CNTT. Tôi đã có 2 năm đảm nhận vị trí lập trình viên Mobile tại tập đoàn Z. Mục tiêu của tôi là trong 1-3 năm tới có thể thăng tiến tới vị trí Senior Mobile Developer. Tôi tự nhận thấy mình là người chịu khó tìm tòi học hỏi, nhạy bén và có trách nhiệm với công việc.”

Gợi ý giới thiệu bản thân trong phỏng vấn

Đó là những tổng hợp của TopCV về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể biết cách giới thiệu bản thân một cách thông minh để tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, để có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, bạn cần có một CV ấn tượng. Hãy tạo CV mọi ngành nghề cực chất thông qua công cụ tạo CV online của TopCV. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.