Bật mí kinh nghiệm viết email xin việc gây ấn tượng nhất

Mục lục:

Để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng là mục tiêu của bất kỳ người nào đi xin việc. Chính vì thế việc chỉn chu trong từng chi tiết nhỏ trong email ứng tuyển là cần thiết. Để thể hiện tính chuyên nghiệp và năng lực của mình đừng bỏ qua kinh nghiệm viết email xin việc chuẩn nhất sau đây.

Chọn email có tên phù hợp để gửi thư xin việc

Gửi thư xin việc bằng bất kỳ email nào là sai lầm mà ít ứng viên chú ý. Nếu là nhà tuyển dụng chắc chắn bạn sẽ thích một email được xây dựng chỉn chu và chuyên nghiệp. Chính vì thế ngay từ việc đặt tên email bạn cần phải thể hiện sự nghiêm túc của mình.

Thời đại công nghệ phát triển việc lập một email không khiến bạn mất nhiều thời gian. Chính vì thế tốt nhất hãy đặt tên email có chứa tên bạn và có thể kèm theo một vài con số. Chẳng hạn như phamthu1991@gmail.com hay lenguyen1204@gmail.com. Tránh đặt những tên email không có ý nghĩa hay quá dài sẽ khiến cho nhà tuyển dụng khó chịu.

>> Xem thêm: Thư giới thiệu xin việc là gì? Tại sao cần viết thư giới thiệu xin việc?

Kinh nghiệm viết email xin việc
Sử dụng tên email chuyên nghiệp phù hợp để gửi thư

Kinh nghiệm viết email xin việc cần ghi nhớ: Bố cục email rõ ràng

Một email có bố cục rõ ràng, chỉn chu trong từng câu từ chắc chắn sẽ “hạ gục” nhà tuyển dụng. Chính vì thế khi viết thư xin việc hãy trình bày theo bố cục như sau:

Tiêu đề email xin việc

Với tiêu đề email xin việc ứng viên cũng nên chú ý viết đầy đủ, xúc tích.  Nếu nhà tuyển dụng có hướng dẫn cụ thể thì bạn cần tuân thủ đúng theo yêu cầu mà công ty tuyển dụng đưa ra. Điều này sẽ giúp email của bạn không bị thất lạc và quá trình tuyển dụng cũng dễ dàng hơn.

Nội dung email xin việc

Kinh nghiệm gửi email xin việc quan trọng được nhiều người chia sẻ đó là viết nội dung sao cho chuẩn nhất. Hãy chú ý những điều sau khi viết nội dung email:

Phần mở đầu

Hãy bắt đầu thư xin việc bằng cụm từ “Kính gửi”. Tiếp theo hãy ghi rõ : Kính gửi – Tên phòng ban hoặc Kính gửi – Anh/chị- Tên người tuyển dụng – Tên phòng ban.

Phần nội dung

Phần nội dung rất quan trọng giúp bạn có được sự quan tâm của người tuyển dụng hay không? Khi viết nội dung hãy nhớ đầy đủ những thông tin giới thiệu về bản thân; mục đích viết email để ứng tuyển vào vị trí nào; nêu kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích nổi bật của mình trong ngành nghề.

Phần kết

Khi kết thúc email đừng bỏ qua lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng vì đã đọc email và xem xét thư xin việc của bạn. Tại phần kết này bạn nên có phần chữ ký để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. 

Kinh nghiệm viết email xin việc
Khi viết email xin việc hãy trình bày bố cục rõ ràng, ngắn gọn 

Phần đính kèm trong email xin việc

Ngoài nội dung thì bạn cũng nên chú ý đến phần hồ sơ đính kèm. Thông thường tệp đính kèm sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của bên tuyển dụng và vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Tệp đính kèm sẽ bao gồm: CV, đơn xin việc, một số chứng chỉ cá nhân, tài liệu bên tuyển dụng yêu cầu. Trước khi gửi hãy chuẩn bị thật kỹ tài liệu và kiểm tra để chắc chắn phần đính kèm được chính xác nhất.

Chú ý xưng hô trong email xin việc

Nếu chưa có kinh nghiệm chắc chắn việc xưng hô như thế nào trong email xin việc cũng khiến bạn băn khoăn. Nên xưng em hay tôi trong email xin việc và gọi nhà tuyển dụng là “Anh/chị” hay “Ông/ bà”? Tất cả những câu hỏi này khiến bạn bối rối. Tuy nhiên lời khuyên từ những chuyên gia là nên dùng “Tôi – quý công ty hoặc “ Tôi – Anh/chị”…

Cách xưng hô như vậy sẽ giúp bạn trở nên nghiêm túc và mối quan hệ giữa người xin việc và nhà tuyển dụng cũng trở nên bình đẳng hơn. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy bạn đánh giá cao công ty hơn.

Kinh nghiệm viết email xin việc
Lưu ý cách xưng hô khi viết email xin việc

Chọn thời gian gửi email ứng tuyển hợp lý

Bạn nóng lòng muốn có được công việc đáng mơ ước tuy nhiên đừng vội vàng, hãy chọn thời điểm thích hợp để gửi email xin việc. Thời điểm tốt nhất để gửi thư xin việc là trước 9 giờ sáng hoặc sau 9 giờ tối từ thứ ba đến thứ năm hàng tuần. Đây là thời điểm giúp thư của bạn được nhà tuyển dụng quan tâm hơn. Tránh gửi vào đầu tuần bận rộn hay kỳ nghỉ cuối tuần để thể hiện sự khéo léo của bạn.

Vậy nếu không nhận được phản hồi có nên gửi lại email xin việc? Câu trả lời là Có. Bởi có rất nhiều nguyên nhân khách quan khiến email của bạn không đến được với nhà tuyển dụng. Chính vì thế hãy gửi lại email xin việc sau một thời gian. Bởi rất có thể bạn chưa phù hợp với công việc mà công ty tuyển dụng.

Kinh nghiệm viết email xin việc
Thời gian gửi thư xin việc cũng cần được cân nhắc phù hợp 

Trên đây là những kinh nghiệm viết email xin việc được nhiều người chia sẻ. Áp dụng những kinh nghiệm trên chắc chắn bạn sẽ “hạ gục” nhà tuyển dụng ngay nếu phù hợp công việc. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo ngay những mẫu Thư xin việc chuẩn, độc, lạ tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.