Chuyên viên pháp lý là gì? Từ A đến Z về công việc của chuyên viên pháp lý

Mục lục:

Chuyên viên pháp lý là một trong những vị trí khá phổ biến tại các công ty, tập đoàn lớn. Vậy, chuyên viên pháp lý là gì? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của TopCV ngay nhé.

Chuyên viên pháp lý là gì?

Chuyên viên pháp lý - Legal Executive - là vị trí nhân sự có vai trò quyết định và định hướng cho doanh nghiệp, vấn đề liên quan đến pháp lý và quy chế theo quy định của pháp luật. Bạn cũng có thể hiểu rằng họ là những người sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hoạt động dựa trên cơ sở tuân thủ đúng với pháp luật. Vị trí này thường được gọi với tên khác là chuyên viên pháp chế.

Chuyên viên pháp lý là gì?
Chuyên viên pháp lý là gì?

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp vị trí chuyên viên pháp chế ở những công ty hoặc tập đoàn lớn. Bởi, vấn đề liên quan đến việc tuân thủ pháp luật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy mức lương trung bình của vị trí này so với mặt bằng chung cũng tương đối cao. Cụ thể bạn có thể tham khảo mức lương trung bình của vị trí này như sau:

 • Mức lương trung bình: 17.000.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 13.900.000 - 18.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 46.400.000 đồng/tháng.

Mô tả công việc của chuyên viên pháp lý

Công việc của một chuyên viên pháp lý sẽ xoay quanh những vấn đề liên quan đến sự hình thành, chuyện của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được yếu tố tuân thủ pháp luật. Cụ thể, họ sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

Thực hiện soạn thảo và kiểm tra sự đúng đắn của hợp đồng

Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chuyên viên pháp lý. Với nhiệm vụ này, họ sẽ cần thực hiện những công việc như sau:

 • Thực hiện những công việc liên quan đến soạn thảo văn bản, soạn thảo các loại tài liệu liên quan đến pháp lý, các loại hợp đồng của doanh nghiệp.
 • Cần kiểm tra và xác thực tính đúng đắn, hợp pháp của những loại hợp đồng và tài liệu đó.
 • Đảm bảo cho những thông tin ở trong các loại văn bản, tài liệu hoặc hợp đồng của doanh nghiệp luôn có tính chính xác, hợp pháp cao nhất.
 • Thực hiện bổ sung, kiểm tra và chỉnh sửa những loại tài liệu cũng như hồ sơ liên quan đến pháp lý. Giúp cho doanh nghiệp có thể đảm bảo được quá trình vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Tư vấn và cố vấn về những vấn đề liên quan đến pháp luật

Với nhiệm vụ này, chuyên viên pháp lý sẽ đóng vai trò như một luật sư trong doanh nghiệp. Cụ thể, họ sẽ thực hiện những công việc như:

 • Đảm nhiệm vai trò thực hiện nghiên cứu về những điều luật, nghị định,... có liên quan đến lĩnh vực đang hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đưa ra những sự tư vấn hoặc cố vấn hợp lý cho doanh nghiệp, đảm bảo cho các quy trình cũng như hoạt động của doanh nghiệp đều tuân thủ pháp luật.

Tham khảo thêm: Các việc làm Luật sư với mức thu nhập hấp dẫn

Một số nhiệm vụ khác cần thực hiện

Bên cạnh hai nhiệm vụ quan trọng nói trên, chuyên viên pháp lý sẽ còn phải thực hiện thêm các công việc hỗ trợ khác. Ví dụ như sau:

 • Thường xuyên rà soát, kiểm tra và cập nhật những điều lệ cũng như chủ trương mới của doanh nghiệp, đảm bảo những vấn đề này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
 • Phối hợp cùng các bộ phận khác xây dựng các quy chế và chính sách liên quan đến quản lý nội bộ doanh nghiệp.
 • Là người đóng vai trò cầu nối giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến kiện tụng hoặc khiếu nại. Bao gồm các vấn đề từ nội bộ cũng như phía bên ngoài doanh nghiệp.
 • Cập nhật, thường xuyên nghiên cứu những điều lệ hoặc thông tin mới nhất liên quan đến pháp luật hiện hành. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.
Chuyên viên pháp lý đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật
Chuyên viên pháp lý đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng đối với chuyên viên pháp lý

Vậy để có thể đáp ứng được những công việc nói trên, một chuyên viên pháp lý sẽ cần có những kiến thức về chuyên môn và các kỹ năng hỗ trợ khác như sau: 

Về chuyên môn công việc

Những kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn là một trong những yếu tố đầu tiên mà Một người làm chuyên viên pháp chế cần có. Với yêu cầu này, bạn cần:

 • Hiểu biết và có kiến thức liên quan đến những vấn đề pháp lý, thông thạo về những bộ luật có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Có kỹ năng soạn thảo văn bản theo quy định của pháp luật.
 • Liên quan đến thẩm định và xử lý tranh chấp, khiếu nại và kiện tụng.
 • Kỹ năng xây dựng văn bản chế độ (là những loại văn bản sẽ được dùng để áp dụng cho toàn bộ các nhân viên ở trong doanh nghiệp, quy định về từng phạm vi cụ thể trong công việc của họ).
 • Kỹ năng tư vấn pháp luật: Chuyên viên pháp lý cần có kỹ năng tư vấn liên quan đến pháp luật một cách đúng đắn và chính xác cho các thành viên hoặc chủ doanh nghiệp.
 • Kỹ năng bảo mật thông tin: Bạn cần có trách nhiệm về việc bảo mật với những công việc và thông tin quan trọng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Về kỹ năng liên quan

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn nói trên, để có thể thành công khi làm việc ở vị trí là một chuyên viên pháp lý, bạn sẽ cần phải trau dồi thêm các kỹ năng liên quan khác. Cụ thể như sau:

Nhóm kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh các loại văn bản, tài liệu cũng như hồ sơ, chuyên viên pháp chế sẽ còn phải làm việc với rất nhiều đơn vị cũng như các cá nhân có liên đới khác. Do đó nhóm kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng cần thiết cho vị trí này. Trong nhóm kỹ năng giao tiếp, sẽ cần rèn luyện thêm những kỹ năng nhỏ hơn. Cụ thể như sau:

 • Khả năng lắng nghe tích cực và tổng hợp các thông tin cần thiết.
 • Giao tiếp phi ngôn ngữ, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể.
 • Khả năng đưa ra được các phản hồi thích hợp.
 • Sự khéo léo trong việc lựa chọn từ ngữ, ngôn từ phản chiếu trong quá trình giao tiếp.
 • Khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân và xác định được cảm xúc của người đối diện.

Kỹ năng đàm phán

Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà người làm pháp chế cần phải có. Bởi, bạn sẽ cần phải tiếp xúc với nhiều đối tượng làm việc khác nhau bao gồm từ các cơ quan pháp lý đến các nhân sự trong công ty. Do đó bạn sẽ cần phải có kỹ năng đàm phán tốt để có thể mang lại được sự thỏa thuận có lợi nhất cho doanh nghiệp.

Một số kỹ năng khác

Bên cạnh hai kỹ năng quan trọng trên, cũng cần phải rèn luyện thêm một số kỹ năng khác. Ví dụ như:

 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập để có thể phối hợp nhịp nhàng với những bộ phận khác trong doanh nghiệp.
 • Kỹ năng phân tích cũng như khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, điều này sẽ giúp hạn chế được các tổn thất không đáng có của doanh nghiệp khi có sự cố xảy ra.
 • Khả năng chịu được áp lực cao và thích ứng nhanh với môi trường làm việc.

Những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp lý thường gặp

Để có thể làm việc tại vị trí này, bạn sẽ cần trải qua một cuộc phỏng vấn với doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngay những câu hỏi sau đây, để giúp cho buổi phỏng vấn của bạn thuận lợi hơn.

Câu 1: Bạn sẽ làm gì nếu có các vấn đề liên quan đến pháp lý phức tạp xảy ra?

Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định xem khả năng xử lý các vấn đề của bạn như thế nào. Trả lời câu hỏi này bạn có thể đưa ra một tình huống giả định. Sau đó đưa ra cách mà bạn đã giải quyết và xử lý vấn đề đấy như thế nào. Đừng quên đưa các yếu tố triết lý của bản thân về luật pháp vào trong câu trả lời của mình.

Câu 2: Trong trường hợp quá trình thương lượng hợp đồng gặp bất đồng, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra để kiểm tra về khả năng đàm phán cũng như phong cách đàm phán của ứng viên. Do đó để có thể trả lời câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu trước về những thông tin liên quan đến văn hóa của doanh nghiệp. Sau đó đưa ra hướng giải quyết của mình và thể hiện phong cách đàm phán của mình sao cho có sự liên quan đến văn hóa của doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển.

Câu 3: Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu phải làm việc trong tình huống mà có liên quan đến những vấn đề đạo đức?

Đây là một câu hỏi được nhà tuyển dụng sử dụng để xác định khả năng giải quyết những mâu thuẫn giữa niềm tin cá nhân của bạn và công việc. Họ cũng muốn xác định xem Bạn có phải là người sẽ bất chấp tất cả để có thể hoàn thành được công việc của mình hay không.

Với câu hỏi này bạn nên lưu ý đưa ra được cách giải quyết dung hòa giữa niềm tin cá nhân và công việc. Tuy vậy, hãy luôn đảm bảo yếu tố liên quan đến vấn đề đạo đức và tính chính trực của mình lên đầu tiên.

Bên cạnh ba câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chuyên môn nói trên, tuyển dụng sẽ hỏi thêm những câu hỏi khác. Bao gồm những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, câu hỏi xử lý tình huống và định hướng,...

>>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành Luật

Tìm việc làm chuyên viên pháp lý ở đâu?

Hiện nay với sự phát triển của môi trường internet, bạn có thể tìm kiếm các tin tuyển chuyên viên pháp lý khá dễ dàng. Một số kênh tìm việc mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đến nộp hồ sơ trực tiếp tại doanh nghiệp, theo dõi các thông báo liên quan đến tuyển dụng qua các website, fanpage chính thức của doanh nghiệp.
 • Tham gia và tìm kiếm tin  tuyển dụng chuyên viên pháp lý tại các group trên mạng xã hội liên quan đến tuyển dụng, ngành pháp chế.
 • Tìm kiếm việc làm tại các website tuyển dụng trung gian. Ví dụ như TopCV, Vietnamworks,...
Bạn có thể tìm việc chuyên viên pháp lý tại TopCV
Bạn có thể tìm việc chuyên viên pháp lý tại TopCV

Hy vọng với những bài viết ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về chuyên viên pháp lý là gì, cần làm những công việc gì. Đừng quên truy cập ngay vào TopCV để có thể tiếp cận ngay với những việc làm hấp dẫn liên quan đến vị trí chuyên viên pháp lý ngay nhé.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.