Data Engineer là gì? Cách viết CV Data Engineer chuẩn

Mục lục:

Đối với những bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực IT, vị trí Data Engineer chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ được Data Engineer là gì, công việc của họ như thế nào. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vị trí này, bài viết dưới đây của TopCV sẽ giúp bạn hiểu hơn về Data Engineer là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết để viết CV của Data Engineer được “chuẩn” và “xịn” hơn.

Tìm hiểu về vị trí Data Engineer là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách viết CV cho vị trí Data Engineer, hãy cùng khám phá về khái niệm của Data Engineer là gì cũng như những thông tin cần thiết khác. Cụ thể như sau:

Data Engineer là gì?

Data Engineer – kỹ sư dữ liệu, là những nhân sự thuộc bộ phận IT của doanh nghiệp. Họ sẽ có trách nhiệm xây dựng hệ thống dữ liệu, lưu trữ - xuất dữ liệu khi cần thiết.

Các Data Engineer sẽ cần phải sử dụng các nghiệp vụ chuyên môn để tìm ra xu hướng ở các dữ liệu của doanh nghiệp. Từ đó sẽ phát triển những thuật toán, giúp các dữ liệu thô này được hữu ích hơn đối với doanh nghiệp.

Tìm hiểu về Data Engineer là gì?
Tìm hiểu về Data Engineer là gì?

Phân biệt giữa Data Engineer, Software Engineer và Data Scientist

Bên cạnh khái niệm Data Engineer là gì, bạn cũng cần hiểu thêm về khái niệm Software Engineer và Data Scientist. Bởi 3 khái niệm này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy vậy, đây lại là những vị trí mang nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như sau:

Data Engineer – Kỹ sư dữ liệu

Người thực hiện xây dựng, kiểm tra, duy trì cấu trúc dữ liệu tổng hợp. Đồng thời, Data Engineer cũng sẽ thực hiện lưu trữ, xuất dữ liệu từ app, system được tạo từ Software Engineer.

Data Scientist – Khoa học dữ liệu

Đây là một trong những nghề được đánh giá rất hấp dẫn trong thế kỷ 21. Theo đó, định nghĩa của Data Scientist chính là những người sẽ tạo ra hệ thống phân tích toàn bộ data.

Software Engineer – Kỹ sư phần mềm

Software Engineer sẽ là những nhân sự áp dụng nguyên tắc phần mềm, công nghệ vào phát triển, bảo trì, thiết kế, kiểm tra và đánh giá các phần mềm máy tính. Công việc của Data Engineer và Software Engineer có mối quan hệ mật thiết với nhau.

>>> Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa Data Scientist, Software Engineer và Data Engineer là gì?

Cách để viết CV Data Engineer chuẩn bạn nên biết

Sau khi đã hiểu rõ hơn về khái niệm của Data Engineer là gì, một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn viết CV Data Engineer được chuẩn – xịn hơn. Bao gồm:

Đảm bảo đầy đủ nội dung cần thiết

Nhà tuyển dụng sẽ thực hiện sàng lọc CV như bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng. Họ sẽ ngay lập tức loại bỏ những CV không đầy đủ nội dung cần thiết. Vì vậy, để bản CV Data Engineer của bạn được chuẩn chỉnh, bạn cần đảm bảo được CV có đủ nội dung.

Những nội dung cơ bản mà bất kỳ bản xin việc nào cũng cần đảm bảo đầy đủ bao gồm:

 • Thông tin cá nhân ứng viên: Họ tên, ngày sinh, nơi ở hiện tại, thông tin liên lạc bao gồm số điện thoại, email.
 • Trình độ học vấn: Liệt kê bậc đào tạo cao nhất, các chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn có liên quan.
 • Kinh nghiệm làm việc: Nêu rõ quá trình làm việc gồm thời gian làm việc, vị trí, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phần mô tả kinh nghiệm cần lưu ý chỉ nêu những kinh nghiệm phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.
 • Kỹ năng: Hãy nêu những kỹ năng liên quan và phục vụ cho vị trí mà bạn ứng tuyển sắp tới.

3 tips giúp viết CV cho vị trí Data Engineer

Bên cạnh việc trình bày đầy đủ nội dung trong CV, bạn cũng có thể áp dụng 3 TIPs sau đây để giúp cho bản CV trở nên ấn tượng hơn. Bao gồm:

 • Trình bày nội dung: Lưu ý trình bày nội dung rõ ràng, dễ nhìn, đúng chính tả, không nên để nội dung dài quá 2 trang. Tối ưu nhất hãy cố gắng trình bày nội dung CV trong 1 trang A4.
 • Nhấn mạnh từ khóa quan trọng: Đối với lĩnh vực IT, bạn nên lưu ý nhấn mạnh những từ khóa quan trọng trong CV của mình. Đây có thể là những từ khóa giúp làm nổi bật kỹ năng, chuyên môn của bạn.
 • Thiết kế CV đẹp mắt: Đây là một trong những TIPs để giúp CV Data Engineer của bạn được thu hút hơn. Nếu bạn không có kỹ năng thiết kế tốt, bạn có thể tham khảo các mẫu CV dành riêng cho lĩnh vực IT trong TopCV.
Nên lưu ý thiết kế CV đẹp mắt để thu hút được nhà tuyển dụng
Nên lưu ý thiết kế CV đẹp mắt để thu hút được nhà tuyển dụng

5 lỗi thường gặp cần tránh khi viết CV Data Engineer

Để bản CV Data Engineer của bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng, bạn nên lưu ý tránh 5 lỗi thường gặp sau đây:

 • Trình bày dài dòng, sai trọng tâm, không nên bỏ những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Giới thiệu quá nhiều về bản thân: Đây cũng là một trong những lỗi mà nhiều bạn thường gặp. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng, kinh nghiệm thay vì giới thiệu quá nhiều về bản thân bạn.
 • Sai chính tả: Đối với nhà tuyển dụng, những lỗi chính tả trong bài viết được đánh giá như một trong các yếu tố thiểu chỉn chu. Nó cũng sẽ góp phần giúp nhà tuyển dụng xác định được ứng viên có phải là người tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc hay không. Đặc biệt với các vị trí liên quan đến lĩnh vực IT.
 • Lạm dụng thuật ngữ chuyên môn: Ngành IT có khá nhiều thuật ngữ chuyên môn. Việc đưa những thuật ngữ chuyên môn này vào CV sẽ giúp cho bản CV của bạn chuyên nghiệp hơn. Tuy vậy, nếu lạm dụng quá nhiều, bản CV của Data Engineer sẽ trở nên khó hiểu và bị “mất điểm” đối với nhà tuyển dụng.
 • Thiếu sáng tạo: Bạn nên lưu ý khi sử dụng những bản CV mẫu. Hãy cố gắng sáng tạo thêm và đưa màu sắc cá nhân của mình vào những bản CV mẫu đó.

Bản mô tả công việc chi tiết của Data Engineer

Vậy, công việc chi tiết của Data Engineer là gì, tại sao lại cần phải chỉnh chu đối với bản CV xin việc. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay phần tiếp theo của bài viết.

Công việc của Data Engineer là gì?

Công việc, vai trò của Data Engineer sẽ linh hoạt theo dự án của họ. Nó sẽ được phân công chi tiết, cụ thể dựa vào mức độ phức tạp của nền tảng dữ liệu. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo về vai trò, trách nhiệm, công việc của Data Engineer là gì theo nội dung tổng quát như sau:

Vai trò của Data Engineer là gì?

Một kỹ sư dữ liệu sẽ có vai trò với mọi quá trình của luồng dữ liệu. Họ sẽ đóng vai trò quan trọng từ khi xác định cấu hình nguồn dữ liệu cho đến tích hợp, phân tích dữ liệu. Tất cả các hệ thống này được Data Engineer xây dựng, quản lý.

Bên cạnh vai trò chung đó, Data Engineer cũng sẽ cần phải thực hiện tập trung vào kho Data, chịu trách nhiệm sử dụng các cơ sở dữ liệu SQL, xây dựng cơ sở dữ liệu. Vai trò này vẫn sẽ đúng ngay cả khi hệ thống cơ sở dữ liệu trở nên phức tạp, đa dạng hơn.

Ngoài ra, kỹ sư dữ liệu cũng sẽ đóng vai trò quản lý, chăm sóc cho những công cụ được tích hợp với kho dữ liệu. Những công cụ này sẽ tải thông tin từ nơi này sang nơi khác để giúp các tác vụ được thực hiện nhanh hơn.

Công việc cụ thể của Data Engineer là gì?    

Với vai trò như trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về công việc của Data Engineer là gì. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nhiệm vụ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về công việc hàng ngày của một Data Engineer là gì. Cụ thể như sau:

 • Thiết kế kiến ​​trúc: Về cốt lõi, kỹ thuật dữ liệu đòi hỏi phải thiết kế kiến ​​trúc của một nền tảng dữ liệu trước khi sử dụng, vận hành.
 • Phát triển các công cụ, nâng cấp các phiên bản liên quan đến dữ liệu: Vì là kỹ sư dữ liệu, ngay từ đầu, bạn sẽ cần sử dụng các kỹ năng lập trình để phát triển, tùy chỉnh và quản lý các công cụ tích hợp, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu và hệ thống phân tích.
 • Bảo trì/kiểm tra hệ thống dữ liệu: Trong giai đoạn phát triển, các kỹ sư dữ liệu sẽ kiểm tra độ tin cậy và hiệu suất của từng phần của hệ thống. Hoặc họ có thể hợp tác với nhóm Tester để thực hiện công việc này.
 • Triển khai thuật toán học máy (machine learning) cho hệ thống dữ liệu: Các mô hình học máy được thiết kế bởi các Data Scientists. Các Data Engineer chịu trách nhiệm triển khai chúng vào môi trường sản xuất. Điều này đòi hỏi phải cung cấp cho mô hình dữ liệu được lưu trữ trong kho hoặc đến trực tiếp từ các nguồn, định cấu hình thuộc tính dữ liệu, quản lý tài nguyên máy tính, thiết lập công cụ giám sát, v.v.
 • Quản lý dữ liệu và siêu dữ liệu: Data Engineer chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu được lưu trữ và cấu trúc nó một cách hợp lý thông qua hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu: Nhiệm vụ này thường được thực hiện khi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến lữ liệu cho các nhà phân tích, người dùng không phải là IT khác.
 • Theo dõi, giám sát sự ổn định của hệ thống dữ liệu: Data Engineer sẽ cần phải theo dõi, giám sát hiệu suất tổng thể, sự ổn định của hệ thống dữ liệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng mô tả công việc nhân viên IT cập nhật mới nhất

Bảo trì hệ thống dữ liệu là một nhiệm vụ của Data Engineer
Bảo trì hệ thống dữ liệu là một nhiệm vụ của Data Engineer

Kỹ năng để trở thành Data Engineer là gì?

Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần phải có kỹ năng nhất định. Đối với vị trí Data Engineer, bạn sẽ cần phải có những kỹ năng như sau:

Những kỹ năng liên quan đến kỹ thuật

Hầu hết những công cụ, hệ thống phân tích dữ liệu, Big data đều được viết bằng Java, Scala,… hoặc cũng có thể viết bằng Python. Do đó, những Data Engineer cần phải có những kỹ năng liên quan này.

Kỹ năng chuyên môn Data Engineer

Data Engineer sẽ làm việc chặt chẽ với Data Scientists. Do đó, họ sẽ cần:

 • Hiểu rõ về các mô hình dữ liệu, thuật toán, kỹ thuật chuyển đổi dữ liệu.
 • Có kinh nghiệm liên quan đến các giải pháp BI và ETL (trích xuất, chuyển đổi, tải dữ liệu).
 • Có kinh nghiệm liên quan đến kho dữ liệu, các công cụ phân tích.
 • Có kiến thức, sử dụng được những công cụ chuyên dụng như Hadoop, Kafka,…
 • Một số kỹ năng khác cần có
 • Bên cạnh những kỹ năng trên, Data Engineer cũng cần có thêm một số kỹ năng khác như:
 • Cần biết sử dụng các công cụ liên quan đến thiết kế, xây dựng kho dữ liệu.
 • Cần biết sử dụng SQL,…
 • Có các kỹ năng mềm linh hoạt.
Data Engineer cần vận dụng linh hoạt kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm
Data Engineer cần vận dụng linh hoạt kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí Data Engineer. Hy vọng với bài viết chi tiết ngày hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về Data Engineer là gì, họ làm những công việc như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cho mình những bí quyết riêng để giúp bạn CV Data Engineer của mình được ấn tượng hơn. Hãy nhanh chóng sử dụng công cụ tạo CV online của TopCV để tạo ra những mẫu CV chất lượng nhé. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.