Headhunter là gì? Cẩm nang trở thành Headhunter giỏi

Mục lục:

Headhunter là một trong những thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực tuyển dụng hiện nay. Vậy, Headhunter là gì? Và bí quyết để trở thành Headhunter là gì? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết ngày hôm nay của TopCV.

Headhunter là gì?

Headhunter là khái niệm chỉ vị trí trong nhóm ngành nhân sự, Headhunter còn được gọi là chuyên viên tuyển dụng, thợ săn đầu người, người đi săn chất xám,… Headhunter chính là những người sẽ thực hiện nhiệm vụ đi tìm kiếm nhân lực, nhân sự phù hợp theo đơn đặt hàng từ đối tác của họ. Đối tác ở đây có thể là các doanh nghiệp, công ty hoặc cho chính đơn vị của họ.

Headhunter là gì?
Headhunter là khái niệm chỉ vị trí trong nhóm ngành nhân sự

Headhunter khác gì HR trong doanh nghiệp?

Vậy, điểm khác biệt giữa HR và Headhunter là gì? Trước hết, hãy tìm hiểu về khái niệm HR là gì để phân biệt được 2 vị trí này.

HR là gì?

HR – Human Resource có nghĩa là nguồn nhân lực, HR là người thực hiện các hoạt động tuyển dụng, lên các kế hoạch, chính sách phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp để duy trì được nguồn nhân lực, bồi dưỡng, phát triển năng lực mỗi cá nhân trong doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp đạt được sự phát triển chung.

>> Xem thêm: Nhân viên hành chính nhân sự là gì? Tìm việc hành chính nhân sự ở đâu?

Sự khác biệt giữa Headhunter và HR

HR và Headhunter thường sẽ có chung một mục đích là tìm kiếm nhân sự, nhân tài cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt của 2 vị trí này chính là:

 • Headhunter: Là những nhân sự chuyên nghiệp của các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Họ sẽ tìm kiếm nhân lực, nhân tài cho một hoặc nhiều khách hàng của họ. Công việc chính của họ chính là tuyển dụng.
 • HR: Là người phụ trách nhân sự cho một doanh nghiệp duy nhất mà họ đang làm việc. Ngoài tuyển dụng, họ sẽ phải thực hiện những công việc khác như bồi dưỡng, duy trì được nguồn nhân lực của công ty, doanh nghiệp nơi họ làm việc.

Mô tả công việc của Headhunter

Thông thường, công việc của Headhunter sẽ tùy thuộc vào từng khách hàng hoặc quy mô của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sẽ có những nhiệm vụ chính như sau:

 • Triển khai các chiến dịch để marketing để quảng bá cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Headhunter mà họ đang làm việc.
 • Tổng hợp các yêu cầu của khách hàng về tuyển dụng như vị trí cần tuyển, mô tả công việc của vị trí đó, số lượng nhân sự cần tuyển,… sau đó lên các báo giá, offer chi phí cho dịch vụ tuyển dụng đối với vị trí đó.
 • Sàng lọc hồ sơ ứng viên, từ đó tìm kiếm được ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng hoặc doanh nghiệp.
 • Gửi thư mời ứng tuyển, phỏng vấn cho ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của khách hàng.
 • Xác nhận lịch phỏng vấn với ứng viên và thông báo lại cho doanh nghiệp thông tin về lịch phỏng vấn.
 • Tiến hành phỏng vấn vòng loại nếu cần thiết, sau đó sẽ hẹn phỏng vấn trực tiếp các vòng tiếp theo giữa ứng viên và khách hàng.
 • Thực hiện các khảo sát về chất lượng dịch vụ từ ứng viên, khách hàng.
 • Thực hiện các báo các khác theo yêu cầu.
Headhunter là gì?
Headhunter sẽ cần liên hệ với ứng viên trước khi thực hiện phỏng vấn với doanh nghiệp

Những tố chất của một Headhunter giỏi

Để trở thành Headhunter giỏi, bạn sẽ cần rèn luyện 4 kỹ năng, điểm mạnh như sau:

* Khả năng sàng lọc ứng viên nhanh, hiệu quả

 Để có thể tìm kiếm được ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng, doanh nghiệp, Headhunter sẽ cần phải kiểm tra rất nhiều hồ sơ, con số này có thể lên đến hàng ngàn hồ sơ để có được một ứng viên phù hợp. Headhunter sẽ cần có khả năng đánh giá ứng viên chuyên nghiệp, khách quan và nhanh chóng để không bị bỏ sót bất kỳ ứng viên nào cho đối thủ.

* Thấu hiểu được ứng viên, doanh nghiệp

Để việc sàng lọc ứng viên được hiểu quả hơn, các Headhunter cũng sẽ cần phải có những tư duy sâu hơn mà các ứng viên không muốn thể hiện lên hồ sơ của họ như: Tại sao lại bỏ công ty cũ với mức lương khá tốt? Điều ứng viên cần tìm kiếm ở môi trường mới là gì?,…

Bên cạnh đó, các Headhunter cũng cần thấu hiểu về nhu cầu tuyển dụng của khách hàng, ngân sách chi trả lương, công nghệ, môi trường làm việc của doanh nghiệp như thế nào để có thể kết nối được ứng viên phù hợp.

* Tạo mạng lưới quan hệ rộng rãi

Thực tế, thị trường ngành tuyển dụng đang ngày càng cạnh tranh hơn, do đó, việc để sót ứng viên, khách hàng cho công ty đối thủ là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khi muốn trở thành Headhunter giỏi và thành công, bạn cũng nên tạo dựng cho mình mạng lưới ứng viên, doanh nghiệp để hạn chế tình huống này.

* Có tâm lý tốt, chịu được áp lực

Một trong những vấn đề thường dễ gặp phải chính là ứng viên/doanh nghiệp hủy phỏng vấn vào sát thời gian đã hẹn. Điều này sẽ làm cho các bạn Headhunter rất dễ bị chán nản và khó có thể lấy lại được tinh thần cho khách hàng/ứng viên tiếp theo. Do đó, khi làm Headhunter, bạn sẽ cần rèn luyện cho mình tâm lý tốt và có thể chịu được áp lực.

Mức lương của Headhunter

Mức lương của Headhunter sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như quy mô doanh nghiệp nơi họ thực hiện. Bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình được tổng hợp dưới đây:

 • Kinh nghiệm dưới 1 năm: Thu nhập từ 7.000.000 – 10.000.000đ/tháng;
 • Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Thu nhập từ 10.000.000 – 17.000.000đ/tháng;
 • Kinh nghiệm trên 3 năm: Thu nhập có thể từ 1000$/tháng trở lên.

Tìm việc làm chuyên viên tuyển dụng tại TopCV:

Headhunter là gì?
Mức lương của Headhunter phụ thuộc vào kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Headhunter là gì? Cẩm nang trở thành Headhunter giỏi”. Hy vọng thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí Headhunter và lựa chọn được công việc phù hợp.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.