Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn mới nhất

Mục lục:

Tuyển dụng việc làm là khâu quan trọng để tìm kiếm ứng viên sáng giá phù hợp với vị trí công việc của công ty. Bởi vậy để quá trình tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng bước và có quy trình cụ thể. Cụ thể quy trình tuyển dụng nhân sự mới gồm 

Chuẩn bị trước khi tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của cả quy trình tuyển dụng nhân sự. Công tác chuẩn bị càng chi tiết, cụ thể và khoa học thì các bước tiếp theo sẽ dễ thực hiện và hiệu quả hơn. Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ các công việc nhỏ nhất như lên kế hoạch, thời gian tuyển dụng, yêu cầu đặt ra với các ứng viên là gì, thông báo tuyển dụng cần có những nội dung gì?,.. Tiếp theo phần mô tả công việc về những vị trí, yêu cầu công việc, các quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên cũng như các điều kiện làm việc từ đó để các ứng viên đánh giá xem có đáp ứng được yêu cầu đó không? Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần xây dựng chi tiết về chế độ tiền lương cũng như các phúc lợi của ứng viên để thu hút các ứng viên tham gia ứng tuyển. 

Thông báo tuyển dụng

Sau công tác chuẩn bị nhà tuyển dụng cần đăng thông báo tuyển dụng để các ứng viên biết đến. Thông báo này cần đảm bảo nội dung đầy đủ, ngắn gọn cho ứng viên hiểu. Thông báo tuyển dụng có nhiều cách khác nhau như đăng trên trang chính của công ty, các hội nhóm trên mạng xã hội, thông báo trên báo chí, truyền hình, trang web tuyển dụng,.. Nhà tuyển dụng nên lựa chọn phương tiện thông báo tuyển dụng phù hợp để tiếp cận với nhiều ứng viên nhất với chi phí tối ưu. 

Nhận hồ sơ và chọn lọc hồ sơ

Thông báo tuyển dụng được đăng lên sẽ có rất nhiều hồ ứng viên được nộp đến phòng nhân sự. Tại đây, nhà tuyển dụng thu nhập hồ sơ một cách cẩn thận tránh bỏ sót hoặc ưu tiên những hồ sơ có mối quan hệ. 

Những hồ sơ không phù hợp với yêu cầu công việc, không đáp ứng kỹ năng cần thiết ở vị trí cần tuyển dụng sẽ được sàng lọc loại bỏ. Căn cứ vào yêu cầu của công việc, căn cứ vào hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ kiến thức, kỹ năng,.. để chọn ra số lượng hồ sơ nhất định bước tiếp vào vòng phỏng vấn. 

Phỏng vấn sơ bộ, thực hiện kiểm tra

Sau khi đã sàng lọc và nhận hồ sơ của ứng viên đáp ứng đủ tiêu chí nhà tuyển dụng sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn. Đây là bước để nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá và kiểm chứng thông tin của ứng viên trong hồ sơ ghi có chính xác hay không. 

Những bài kiểm tra trắc nghiệm, câu hỏi tình huống sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể áp dụng những bài test IQ, test về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành,.. từ đó để sàng lọc ra ứng viên xuất sắc.

Phỏng vấn tuyển chọn

Tại bước này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, nhìn nhận một lần nữa khả năng, trình độ của ứng viên có phù hợp với vị trí công việc đó hay không. Trong bước phỏng vấn trực tiếp này nhà tuyển dụng sẽ đưa ra hàng loạt câu hỏi để khai thác năng lực, tiềm năng cũng như kỹ năng của các ứng viên. Nêm cạnh đó, ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng trao đổi, cung cấp thông tin về môi trường làm việc, mức lương, quyền lợi được hưởng cũng như những yêu cầu của công việc,... và đưa ra quyết định có làm việc tại doanh nghiệp hay không?

Tiến hành tập sự thử việc

Sau khi tuyển chọn được những ứng viên ưu tú qua các vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ được nhận vào thử việc. Đây là giai đoạn khó khăn với nhiều thử thách, các ứng viên phải thể hiện năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng của mình trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào thái độ, quá trình thử việc của ứng viên để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Ra quyết định tuyển dụng

Trải qua thời gian sàng lọc, phỏng vấn, thử thách ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng ứng viên nào xuất sắc phù hợp với công việc và môi trường văn hóa của công ty. Khi được tuyển dụng chính thức ứng viên sẽ là nhân viên chính thức của công ty và tiến hành ký kết hợp đồng.

Tìm việc làm hành chính nhân sự tại TopCV:

Quy trình tuyển dụng nhân sự trải qua nhiều bước, tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Hy vọng với những thông tin quy trình tuyển dụng việc làm mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá cho công ty của mình. 

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.