Kỹ sư xây dựng là gì? Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Mục lục:

Khối ngành xây dựng luôn thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Xây dựng được nhận định là ngành nghề ổn định cùng mức thu nhập khá tốt. Những năm gần đây, kinh tế phát triển, nhu cầu xây dựng các công trình công cộng và công trình tư nhân tăng cao, nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng cũng vì vậy mà trở nên nóng sốt. Vị trí kỹ sư xây dựng được nhiều công ty đặc biệt quan tâm tuyển dụng. Vậy bạn có hiểu rõ kỹ sư xây dựng là gì và họ làm gì không? Nếu bạn quan tâm đến ngành xây dựng và vị trí kỹ sư xây dựng thì bài chia sẻ dưới đây của TopCV sẽ cực kỳ hữu ích với bạn. 

Kỹ sư xây dựng là gì?

Tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam đặc biệt tăng nhanh trong vài năm trở lại đây, đời sống được cải thiện, nhu cầu về xây dựng ngày càng tăng cao. Theo nghiên cứu thì nhu cầu về lao động ngành xây dựng sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế, vậy nên nếu bạn đang có định hướng theo đuổi ngành xây dựng thì đây là một quyết định đúng đắn. Trong ngành xây dựng có nhiều vị trí khác nhau, kỹ sư xây dựng là vị trí phổ biến thu hút nhiều ứng viên nộp hồ sơ xin việc. 

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là những người đảm nhận việc tư vấn, thiết kế, giám sát, quản lý, đảm bảo tiến độ xây dựng diễn ra đúng kế hoạch và có chất lượng tốt nhất. Đa phần những người làm kỹ sư xây dựng đều tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng hoặc một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng. 

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Kỹ sư xây dựng là người góp phần rất lớn vào thành công của các công trình xây dựng. Một số công việc chính mà kỹ sư xây dựng thường đảm nhận là: 

- Phân tích các báo cáo xây dựng để lên kế hoạch dự án

- Đánh giá và phân tích rủi ro khi thực hiện dự án

- Chịu trách nhiệm kiểm tra vật liệu xây dựng sẽ được sử dụng trong dự án xây dựng

- Thực hiện các đầu việc liên quan đến sửa chữa, bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng

- Kiểm tra mặt bằng, xác định độ vững chắc của nền móng

-...

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Thực ra, tùy thuộc vào mỗi vị trí cụ thể mà kỹ sư xây dựng sẽ làm những công việc khác nhau. Hiện nay có một số vị trí kỹ sư xây dựng như: Kỹ sư xây dựng cầu đường, kỹ sư xây dựng công trình biển, kỹ sư xây dựng đô thị, kỹ sư xây dựng cơ khí,... 

Kỹ sư xây dựng thi khối nào? Nên học ở đâu? 

Hiện nay, khối ngành xây dựng thường tuyển sinh hai tổ hợp môn chính khối A (Toán, Lý, Hóa) khối D1 (Toán, Lý, Anh). Một số trường cũng tuyển sinh thêm khối A1 (Toán, Lý, Anh) và C1 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh học), C01 (Toán, Văn, Vật lý).

Kỹ sư xây dựng nên học trường nào? Hiện nay có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại Học tại Việt Nam đào tạo ngành xây dựng. Tùy vào năng lực cũng như điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn một trong số những trường sau: 

 • Đại học Xây dựng Hà Nội.
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội.
 • Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.
 • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.
 • Đại học Thủy Lợi cơ sở 1.
 • Đại học Kiến trúc TP.HCM.
 • Đại học Vinh.
 • Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Hàng hải Việt Nam.
 • Đại học Thủy Lợi cơ sở 2.
 • Đại học Duy Tân.

>>> Xem thêm: Ngành xây dựng là gì?  Học ngành xây dựng ra làm gì?

Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư là hai vị trí thường bị nhầm lẫn với nhau. Thực tế thì hai vị trí này hoàn toàn khác nhau, nhưng nếu bạn không phải người trong ngành thì sẽ không phân biệt được. 

Kiến trúc sư là người đảm nhận việc thiết kế các bản vẽ, lên ý tưởng sao cho công trình tạo ra có thiết kế đẹp, hợp lý với bố cục phù hợp với tiêu chí từ phía chủ đầu tư. Trong khi kỹ sư xây dựng là người tính toán khả năng chịu lực của móng, họ sẽ nghiên cứu cả tải trọng động và tải trọng tĩnh. 

Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Tóm lại thì kiến trúc sư sẽ là người lên ý tưởng, lập kế hoạch, họ là người quyết định tính thẩm mỹ của công trình. Kỹ sư xây dựng là người biến những ý tưởng và bản vẽ thành công trình thực. Họ sẽ tính toán tính khả thi, giám sát để công trình diễn ra thuận lợi nhất. 

Tìm việc làm kỹ sư xây dựng ở đâu?

TopCV là trang web tuyển dụng uy tín hiệu quả hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Tại TopCV, ứng viên có thể dễ dàng tạo CV online ngành xây dựng với các mẫu CV đẹp lạ và chuẩn. Sau khi tạo CV, ứng viên có thể lưu trữ, trực tiếp dùng nhưng CV vừa tạo để ứng tuyển việc làm HOT tại TopCV. Quá trình tìm việc làm và apply ứng tuyển trở nên đơn giản hết. 

TopCV luôn nỗ lực mang đến cho nhà tuyển dụng và ứng viên sự hài lòng nhất. Bạn có thể tìm thấy những việc làm kỹ sư xây dựng trong mơ với chế độ đãi ngộ và mức thu nhập mong muốn. Không dừng lại ở đó, TopCV đồng thời sẽ cung cấp những thông tin bên lề về nhiều ngành nghề khác nhau, tips phỏng vấn xin việc giúp bạn apply thành công. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.