Lập trình game là gì? Lập trình game dùng ngôn ngữ gì?

Mục lục:

Lập trình game đang là một trong những vị trí lập trình mới được nhiều bạn trẻ quan tâm và định hướng lựa chọn hiện nay. Vậy, lập trình game là gì? Có những lưu ý gì về nghề lập trình game trước khi lựa chọn. Nếu bạn đang quan tâm đến nghề lập trình game, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TopCV.

Lập trình game là gì?

Lập trình game (Game Developer) là những người thực hiện thiết kế, xây dựng cũng như phát triển các trò chơi, ứng dụng trên nền tảng internet hoặc trên điện thoại. Họ sẽ là người biến những thuật ngữ, khái niệm,… thành hiện thực dưới dạng cơ chế, đồ họa hoặc các hành vi theo AI.

Ngành công nghệ thông tin nói riêng và ngành công nghiệp game giải trí đang có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, ngành này đang thu hút khá nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tim hieu ve nghe lap trinh game la gi
Tìm hiểu về nghề lập trình game là gì?

Công việc của lập trình game là gì?

Vậy, công việc, nhiệm vụ của lập trình game là gì? Tùy thuộc vào doanh nghiệp, công ty công nghệ mà bạn làm việc, nhiệm vụ của lập trình game sẽ có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, sẽ bao gồm những nhiệm vụ, công việc cơ bản như sau:

 • Thực hiện sáng tạo các ý tưởng hoặc câu chuyện cho game.
 • Xây dựng các nhân vật bao gồm trang phục, tính cách, hình dáng,… phù hợp với cốt truyện đã xây dựng trước đó.
 • Lên các kịch bản về tình huống có thể xảy ra trong trò chơi.
 • Thiết kế bố cục game, thiết kế nhân vật, bối cảnh trong game.
 • Lập trình cách thức game sẽ hoạt động, về các kế hoạch, cấp độ có trong game.
 • Lập trình bằng các ngôn ngữ theo mỗi doanh nghiệp khác nhau.

Ngoài những công việc trên, nhân viên lập trình game còn thực hiện vai trò kiểm tra game tương tự như một GM (Game master) nếu được yêu cầu. Họ sẽ cần phải kiểm tra, khắc phục các sự cố của game, phát hiện các lỗi đang xảy ra và thông báo cho nhân sự liên quan để sửa chữa các lỗi đó.

>>> Xem thêm: CV tham khảo dành cho Lập trình viên

Một số câu hỏi tuyển sinh lập trình game

Trước khi lựa chọn ngành lập trình game, chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn về vấn đề lập trình game học ngành gì, học ở đâu. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để giải đáp những câu hỏi này.

Lập trình game học ngành gì?

Chắc chắn rằng, để trở thành một lập trình game, bạn cần học các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin. Ví dụ như một số ngành nghề sau:

 • Ngành công nghệ đa phương tiện.
 • Ngành máy tính & khoa học thông tin.
 • Ngành công nghệ thông tin.
 • Ngành mỹ thuật đa phương tiện.

Học lập trình game mất bao lâu?

Việc học lập trình game mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào việc bạn học ở trung tâm, cơ sở đào tạo nào. Đối với những kiến thức cơ bản về lập trình, bạn sẽ cần từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, để thành thạo và trở thành lập trình game chuyên nghiệp, bạn sẽ cần từ 2 – 5 năm. Thời gian cụ thể sẽ tùy vào chương trình đào tạo.

Nên học lập trình game ở đâu?

Hiện có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và những trung tâm dạy nghề đào tạo lập trình game. Một số đơn vị đào tạo lập trình game bạn có thể tham khảo như Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, đại học FPT, đại học khoa học tự nhiên,…

Co kha nhieu don vi dang dao tao nghe lap trinh game hien nay
Có khá nhiều đơn vị đang đào tạo nghề lập trình game hiện nay

Lập trình game dùng ngôn ngữ gì?

Lập trình game có thể dùng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy vậy, 4 loại ngôn ngữ sau đây đang được sử dụng phổ biến hơn:

 • C++: Là ngôn ngữ lập trình cải tiến của ngôn ngữ C. Đây được xem là sự lựa tốt nhất khi lập trình game. C++ thường được sử dụng cho những game có dung lượng lớn, đồ họa phức tạp,…
 • C#: Là loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. C# cũng có thể sử dụng cho bất kỳ loại game nào và giúp tiết kiệm được công sức, thời gian hơn cho lập trình viên.
 • JavaScript: Là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng, game trên website. Tuy nhiên, nó không phù hợp nếu bạn sử dụng cho các loại game quy mô lớn.
 • Python: Tuy hiệu suất kém hơn so với ngôn ngữ C, C++, nhưng Python vẫn được nhiều lập trình game lựa chọn bởi sự thân thiện và dễ sử dụng của loại ngôn ngữ này.

 >>> Xem thêm:  Khám phá mức lương lập trình viên Java, PHP, Android, Front-end và .Net

Làm lập trình game lương bao nhiêu?

Mức lương của ngành lập trình nói chung và lập trình game nói riêng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như kinh nghiệm, năng lực, quy mô của doanh nghiệp, ngôn ngữ lập trình sử dụng,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mức lương của vị trí này như sau:

 • Mức thu nhập trung bình: 21.900.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 7.000.000 – 12.800.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 7.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 65.700.000 đồng/tháng.

Tìm việc làm lập trình game ở đâu?

Hiện, cơ hội việc làm cho ngành công nghiệp game vẫn đang có sự tăng trưởng đều đặn ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến nền kinh tế chung. Do đó, các hình thức tuyển dụng, tìm việc làm liên quan đến lập trình game đang dần chuyển dịch sang xu hướng online nhiều hơn.

 • Để có thể tìm được việc làm lập trình game uy tín, chất lượng, bạn có thể tham khảo một số kênh sau đây:
 • Kênh tuyển dụng chính thức của doanh nghiệp: Phù hợp nếu bạn có mong muốn gắn bó, làm việc tại một công ty cụ thể nào đó.
 • Nền tảng tuyển dụng trung gian: Ví dụ như TopCV, Vietnamwork, Itviec,… Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn cần tìm kiếm và so sánh nhiều công việc khác nhau. Từ đó lựa chọn được công việc phù hợp với mình.
Ban co the de dang tim viec lap trinh game tai cac kenh tuyen dung trung gian
Bạn có thể dễ dàng tìm việc lập trình game tại các kênh tuyển dụng trung gian

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc làm lập trình game. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về lập trình game là gì cũng như các vấn đề xung quanh việc làm lập trình game.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.