Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp nhất

Mục lục:

Nhân viên kỹ thuật là những người thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng, duy trì cấu trúc, thiết bị, máy móc, hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp. Đây là những vị trí đóng vai trò khá quan trọng. Do đó, để tuyển dụng nhân sự cho vị trí này, các doanh nghiệp sẽ chuẩn bị những bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật rất khắt khe.

Nếu bạn đang sắp có một buổi phỏng vấn ở vị trí này, bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy cùng TopCV theo dõi ngay nhé:

Câu 1: Hãy nêu những hiểu biết của bạn về ngành kỹ thuật?

Thông thường, đây chỉ là câu hỏi mang tính chất khởi động, tạo sự thoải mái cho buổi phỏng vấn. Tuy vậy, nhiều ứng viên thường bỏ qua và không tìm hiểu chi tiết về câu hỏi này.

Nhưng đây cũng sẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo trình tự từ khái niệm của vị trí này đến công việc hàng ngày mà họ cần thực hiện.

Nhung cau hoi phong van nhan vien ky thuat thuong gap
Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp

Gợi ý trả lời

Nhân viên kỹ thuật chính là người có trách nhiệm phụ trách những vấn đề liên quan đến thiết bị, hệ thống, máy móc trong cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy vào từng chuyên ngành khác nhau, công việc của nhân viên kỹ thuật sẽ khác nhau.

Nhìn chung, công việc hàng ngày của nhân viên kỹ thuật thường bao gồm những nhiệm vụ sau. Lưu ý chỉ cần trả lời từ 3 – 5 nhiệm vụ chính phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bao gồm:

 • Lắp đặt, bảo trì cho hệ thống máy móc của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy móc, kỹ thuật cần thiết để đảm bảo cho hiệu quả công việc được tốt nhất.
 • Xử lý những vấn đề, sự cố phát sinh có liên quan đến máy móc, thiết bị trong khi vận hành máy móc.
 • Đảm bảo yếu tố an toàn lao động cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: CV Kỹ thuật điện tử

Câu 2: Theo quan điểm cá nhân của bạn, khi làm kỹ thuật nên có những tố chất gì? Bạn đang có những tố chất nào?

Hầu hết trong bản CV xin việc, bạn cũng đã trình bày về những kỹ năng của bạn. Tuy vậy, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này vì vẫn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bạn. Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này được đặt ra để xác định xem bạn có thực sự hiểu rõ về ngành nghề này hay không.

Ngoài ra, đây cũng là câu hỏi để nhà tuyển dụng làm căn cứ để so sánh bạn với những ứng viên khác, so sánh với sự chân thật trong bản CV mà bạn đã nộp có trùng khớp hay không.

Gợi ý trả lời

Để trả lời được câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này, bạn cần phải tìm hiểu về ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Lưu ý rằng, bạn không nên liệt kê một danh sách các kỹ năng quá dài, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng không có ấn tượng tốt về bạn.

Thay vào đó, sau khi đã tìm hiểu rõ về ngành nghề, lĩnh vực kỹ thuật mà bạn đã ứng tuyển, bạn có thể nhóm các kỹ năng này thành từng nhóm riêng biệt. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng ghi nhớ được câu trả lời của bạn. Ngoài ra sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng hơn với tư duy logic trong câu trả lời. Ví dụ như:

 • Kiến thức chuyên môn: Đây là một nhóm kỹ năng quan trọng mà khi làm bất kể ngành nghề gì bạn cũng sẽ cần phải có. Đặc biệt là đối với nhóm ngành kỹ thuật. Tùy thuộc vào ngành nghề làm việc, bạn có thể chọn lựa từ 3 – 5 nhóm kỹ năng chuyên môn nổi trội và lồng ghép kỹ năng của mình vào.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, làm việc độc lập linh hoạt,…
 • Tố chất giúp tăng trưởng công việc tốt hơn: Khả năng sáng tạo, tư duy logic tốt, kỹ năng tính toán, cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì với công việc.

Câu 3: Trong quá trình làm nhân viên kỹ thuật, bạn đã gặp những khó khăn gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật được sử dụng để khai thác về kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh những dự án, thành công trong công việc, nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến khía cạnh về những sự khó khăn mà bạn đã gặp phải, cách bạn xử lý nó như thế nào.

Nhung cau hoi phong van ve kho khan trong nghe nghiep se kha pho bien
Những câu hỏi phỏng vấn về khó khăn trong nghề nghiệp sẽ khá phổ biến

Với câu hỏi này, bạn nên suy nghĩ cẩn thận, không nên trả lời quá vội vàng và không có tư duy phù hợp cho câu hỏi. Bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây để trả lời phù hợp hơn.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đưa ra tình huống cụ thể mà bạn đang gặp khó khăn.
 • Nêu rõ những khó khăn mà bạn đã gặp phải, ví dụ như khó khăn về nhân sự, cộng sự, nguồn kinh phí quá eo hẹp, thời gian quá gấp,…
 • Đưa ra phương án mà bạn đã sử dụng để khắc phục khó khăn như thế nào, bài học rút ra từ những khó khăn đó.

Câu 4: Nếu như được giao một dự án kỹ thuật cần hoàn thành gấp, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Các nhân viên kỹ thuật luôn gắn liền với sự bận rộn. Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn sẽ không ít lần bắt gặp những dự án gấp, cần hoàn thành trước tiên chen ngang vào những dự án đang thực hiện.

Do đó, câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này được đặt ra để kiểm tra về khả năng ứng xử, kỹ năng sắp xếp công việc, thời gian của bạn như thế nào. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau.

Gợi ý trả lời

Khi nhận được câu hỏi, bạn lưu ý nên trả lời và nhấn mạnh vào những vấn đề sau:

 • Đưa ra một tình huống giả định rằng bạn đang thực hiện một dự án kỹ thuật khác theo lộ trình, kế hoạch ban đầu và được công ty giao cho một dự án khác với thời gian cần hoàn thành nhanh.
 • Nêu rõ khi tiếp nhận dự án đó, bạn sẽ làm gì. Ví dụ như xác nhận lại các thông tin cần thiết, xác nhận lại thời gian muộn nhất cần hoàn thành.
 • Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành được dự án theo thời gian yêu cầu, bạn nên yêu cầu người giao việc cho phép bạn được lùi công việc hiện tại để hoàn thành xong dự án gấp trước.
 • Bạn sẽ hỏi rõ về nhân lực được cung cấp về dự án đó, sau khi đã có những thông tin cần thiết, bạn sẽ xác nhận lại thời gian hoàn thành dự án và cố gắp sắng xếp công việc để hoàn thành trong thời gian đó.

Câu 5: Những biện pháp bạn thực hiện để tránh rủi ro khi kiểm tra công việc là gì?

Những rủi ro là không thể tránh khỏi trong quá trình bạn làm bất kỳ công việc nào. Đặc biệt, đối với ngành kỹ thuật, chỉ một rủi ro nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình, kết quả của dự án.

Do đó, câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này được đưa ra để nhà tuyển dụng khai thác về tính trách nhiệm của bạn. Ngoài ra đây cũng là một câu hỏi để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có tâm huyết với nghề hay không.

Gợi ý trả lời

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau:

“Đối với bất kỳ dự án, kế hoạch nào, tôi cũng sẽ đưa ra sự đánh giá cụ thể thề những rủi ro có thể xảy ra. Với mỗi rủi ro đó, tôi đều sẽ đưa ra sẵn các phương án để xử lý, đối phó nhằm hạn chế sự cố nhất có thể.

Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ chuẩn bị những phương án dự trù khác để trong trường hợp nếu xuất hiện những rủi ro không thể lường trước sẽ làm gì.Tôi cũng sẽ sử dụng những phương pháp đánh giá, đo đạc phù hợp để tránh sự ảnh hưởng mà những rủi ro đó mang lại.”

Hay neu ro ve nhung cach ban xu ly rui ro khi gap cau hoi phong van nay
Hãy nêu rõ về những cách bạn xử lý rủi ro khi gặp câu hỏi phỏng vấn này

Câu 6: Bạn thấy điều khó khăn nhất trong quá trình xây dựng, phát triển một dự án là gì?

Đối với những vị trí việc làm có yêu cầu cao về kinh nghiệm, khả năng quản lý, chuyên môn đi kèm với thu nhập cao, đây sẽ là một câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật được sử dụng. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác nhận xem bạn có khả năng xây dựng, phát triển được một dự án hay không. Từ đó sẽ nhìn nhận được bạn có tiềm năng trở thành trưởng phòng, trưởng nhóm hay không.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn sẽ cần lưu ý tìm hiểu về quy trình để xây dựng, triển khai và phát triển một dự án như thế nào. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trước đó, hãy lấy ví dụ từ một dự án mà bạn đã thực hiện. Với dự án đó, bạn đã chuẩn bị như thế nào, kết quả của dự án kỹ thuật ra sao.

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Học xong ra làm gì?

Câu 7: Bạn đang update, học hỏi những kiến thức kỹ thuật mới bằng cách nào?

Việc cập nhật các tin tức, kiến thức mới trong ngành kỹ thuật luôn rất cần thiết. Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này được thực hiện để xác định xem bạn có phải là người ham học hỏi, có ý chí cầu tiến hay không.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo những ý sau:

 • Nêu từ 3 – 5 kênh mà bạn thường theo dõi để update kiến thức, ví dụ như youtube, các group chuyên ngành, sách,…
 • Với mỗi kênh, bạn có thể nêu chi tiết hơn. Ví dụ như youtube thì bạn sẽ thường xuyên xem những kênh nào, thường xuyên đọc những loại sách nào,…

Câu 8: Theo bạn, tinh thần đồng đội với nhân viên kỹ thuật có quan trọng không? Nếu gặp các đồng nghiệp không hợp tác, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Bất kỳ công việc nào muốn thành công, bạn đều sẽ cần sự phối hợp của nhiều cộng sự khác nhau. Đây là một câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật được đưa ra để giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng làm việc nhóm, xử lý tình huống của bạn như thế nào.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn có thể đưa ra một tình huống giả định về việc bất đồng giữa bạn với các đồng nghiệp trước đó. Cách mà bạn đã xử lý khi gặp tình huống bất đồng đó là gì (tìm hiểu nguyên nhân của sự bất đồng, nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ 3,…).

Hay luon giu thai do tu tin khi tham gia buoi phong van sap toi
Hãy luôn giữ thái độ tự tin khi tham gia buổi phỏng vấn sắp tới

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật ngày càng cao hơn bởi đây vẫn là một trong những nhóm ngành thuộc top đầu hiện nay. Tại nhiều địa phương, số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực kỹ thuật đã tăng lên con số từ 10 – 15% so với năm trước đó.

Do đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này vẫn đang rất cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật ở trên đã giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn tiếp theo của mình.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.