Thuế xuất nhập khẩu là gì? Hàng hóa nào phải chịu thuế xuất nhập khẩu?

Mục lục:

Khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu bạn phải nắm vững những thông tin cơ bản về thuế nhập khẩu. Nếu bạn là newbie mới vào nghề hoặc người đang có định hướng theo đuổi công việc xuất nhập khẩu thì những chia sẻ của TopCV về “Thuế xuất nhập khẩu là gì? Hàng hóa nào phải chịu thuế xuất nhập khẩu?” sẽ là nguồn thông tin có ích đối với bạn. 

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Dù kinh tế của nước ta chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid nhưng vẫn có những điểm sáng. Hậu covid, tình hình xuất nhập khẩu đang dần phục hồi, kinh tế đang dần tăng trưởng trở lại. Xuất nhập khẩu vẫn được xếp trong nhóm ngành nghề HOT với mức lương hấp dẫn. Nhiều bạn trẻ xác định theo đuổi công việc này bởi cơ hội việc làm rộng mở cùng con đường thăng tiến nhanh. Một trong những thuật ngữ cơ bản trong ngành xuất nhập khẩu bạn cần biết đó chính là thuế xuất nhập khẩu. 

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Vậy thuế xuất nhập khẩu là gì? Hiểu đơn giản thì thuế xuất khẩu là một loại thuế gián thu. Đây là loại thuế đánh vào hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới của mỗi quốc gia. Bao gồm cả thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và ngược lại. Đối tượng nộp thuế sẽ là công ty/doanh nghiệp, đối tượng chịu thuế sẽ là hàng hóa và dịch vụ. 

Vai trò của thuế xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế độc lập, ba vai trò cơ bản của loại thuế này là: tạo nguồn thu cho ngân sách quốc gia, điều tiết ổn định hoạt động kinh tế của quốc gia, hướng dẫn tiêu dùng trong xã hội. Thuế xuất nhập khẩu có thể bảo hộ nền sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, loại thuế này sẽ có tác dụng chống lại xu hướng cạnh tranh không cân sức giữa những loại hàng hóa nội địa và ngoại nhập. Cụ thể, vai trò chính của thuế nhập khẩu được tóm gọn qua hai ý như sau: 

Đối với hàng hóa nhập khẩu: Khi hàng hóa từ nước ngoài được nhập vào Việt Nam sẽ tăng giá. Trong khi những loại hàng hóa nội địa chỉ phải chịu thuế xuất khẩu mà không phải chịu thuế nhập khẩu, xu hướng chung là hàng hóa trong nước sẽ rẻ hơn. Như vậy, việc đánh thuế xuất nhập khẩu thực chất là một phương pháp để bảo hộ nền sản xuất trong nước. 

Vai trò của thuế xuất nhập khẩu là gì?

Đối với hàng hóa xuất khẩu: Những loại hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài sẽ phải chịu thuế xuất khẩu, chúng sẽ có giá cao và mức độ tiêu thị ở thị trường nước ngoài sẽ thấp hơn trong nước. Không những vậy, nhằm thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu và tăng sự cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài, Nhà nước đã giảm mức thuế xuất khẩu của nhiều loại hàng hóa xuống mức cực thấp, thậm chí bằng không. Khi những loại hàng hóa này chịu thuế xuất khẩu thấp, thậm chí không phải chịu thuế thì sức cạnh tranh với hàng hóa quốc tế sẽ cao hơn.

>>> Xem thêm: Bạn biết gì về quy trình làm việc của nhân viên xuất nhập khẩu?

Những loại hàng hóa phải chịu thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu

  • Dưới đây là những loại hàng hóa thuộc đối tượng bị đánh thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu:
  • Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu hoặc biên giới Việt Nam
  • Hàng hóa chuyển từ thị trường nội địa vào khu phi thuế quan và hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan vào thị trường nội địa
  • Hàng hóa được xuất khẩu hoặc nhập khẩu để tham dự hội nghị, triển lãm, quảng cáo
  • Hàng hóa thuộc dạng quà tặng, quà biếu vượt tiêu chuẩn hàng lý được miễn đánh thuế

Những loại hàng hóa không phải chịu thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu

  • Dưới đây là những loại hàng hóa thuộc đối tượng không bị thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu:
  • Hàng hóa quá cảnh, hàng hóa chuyển quan cửa khẩu hoặc biên giới theo quy định pháp luật về hải quan
  • Hàng hóa thuộc nhóm viện trợ nhân đạo hoặc viện trợ không hoàn lại của các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ cho Việt Nam
  • Hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất nhập khẩu ra nước ngoài hoặc ngược lại. Nhưng những loại hàng hóa này chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan hoặc chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác
  • Hàng hóa là phần dầu khí thuộc thuế tài nguyên của nhà nước khi xuất khẩu

>>> Xem thêm: Tổng quan về công việc ngành Logistics

Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu?

Tình hình trao đổi thương mại hàng hóa Việt Nam đang có những khởi sắc đáng kể mặc sự kìm hãm của đại dịch. Nhóm ngành xuất nhập khẩu chưa bao giờ hạ nhiệt, vô số bạn trẻ đã quyết định chọn xuất nhập khẩu là mục tiêu nghề nghiệp. Để có thể tìm thấy những công việc liên quan đến ngành logistic, bạn có thể truy cập TopCV. 

Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu?

Chúng tôi có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu với nhiều vị trí việc làm và mức lương khác nhau. Không chỉ dễ dàng tìm thấy việc làm phù hợp, khi truy cập TopCV, bạn có thể tự tạo CV online đơn giản. TopCV sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước muốn tìm được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn cùng mức đãi ngộ tốt. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.