Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng thường gặp nhất

Mục lục:

Với sự phát triển kinh tế ngày càng cao, các công trình quy hoạch, xây dựng cũng được phát triển nhiều hơn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng giám sát xây dựng cũng ngày càng cao hơn. Tuy vậy, giám sát xây dựng là một việc làm có sự yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ khá cao. Do đó, các câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng cụng rất khắt khe.

Nếu bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn tại vị trí này, bộ câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng sau đây của TopCV sẽ giúp ích cho bạn. Cụ thể như sau:

Câu 1: Hãy chia sẻ về một kiến trúc/công trình xây dựng mà bạn thích?

Câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này được nhà tuyển dụng sử dụng để giúp khởi đầu buổi phỏng vấn được thoải mái hơn. Ngoài ra, đây cũng là câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng giúp nhà tuyển dụng xem xét bạn có thực sự tìm hiểu và yêu thích ngành nghề này không.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi phỏng vấn này, bạn chỉ cần chọn bất kỳ một công trình, kiến trúc nào mà bạn yêu thích. Trong quá trình trả lời, bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nêu rõ về tên công trình, địa điểm. Nếu được, bạn có thể giới thiệu về lịch sử của công trình đó từ 1 – 2 câu.
 • Nêu lý do bạn mà bạn yêu thích ở công trình đó là gì?
 • Từ công trình đó bạn rút ra được những vấn đề gì?

>>> Xem thêm: Ngành xây dựng là gì? Học ngành xây dựng ra làm gì?

Tong hop cau hoi phong van giam sat xay dung thuong gap nhat
Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng thường gặp nhất

Câu 2: Bạn có thể nêu hiểu biết của mình về tiêu chuẩn ISO 9001 không? Bạn áp dụng nó vào công việc như thế nào?

Đối với ngành giám sát xây dựng, việc nắm vững những thông tin liên quan đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn là điều cần thiết. Các câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng liên quan đến tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt là ISO 9001 rất phổ biến. Thông thường, những câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này được sử dụng để kiểm tra về trình độ chuyên môn của ứng viên.

Gợi ý trả lời

Bạn cần chuẩn bị kỹ các kiến thức chuyên môn trước khi tham gia buổi phỏng vấn nào. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời ngắn gọn như sau:

“ISO 9001 là một trong những hệ thống quản lý chất lượng cơ bản, được sử dụng trong nhiều ngành nghề, quy mô khác nhau ở nhiều khu vực, quốc gia khác nhau. Để có thể đạt được tiêu chuẩn ISO 9001, các doanh nghiệp sẽ cần phải cung cấp nhiều bằng chứng khách quan khác nhau để chứng minh.”

Về quy trình áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 vào giám sát xây dựng, bạn sẽ cần căn cứ vào nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ như mức độ đầu tư của công trình, chất lượng theo đòi hỏi, mục tiêu ban đầu,…

Câu 3: Bạn có biết những lỗi thường gặp khi làm giám sát xây dựng không?

Câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này được đặt ra để đo lường về những tình huống, sự cố mà bạn đã gặp phải. Nhà tuyển dụng cũng sẽ dựa trên câu trả lời để đánh giá khả năng bạn xử lý, tư duy như thế nào khi gặp phải những vấn đề này.

Gợi ý trả lời

Bạn có thể dựa vào những nội dung sau đây để trả lời câu hỏi này. Lưu ý, chỉ nên nêu từ 3 – 5 lỗi thường gặp. Bạn có thể lồng ghép nó vào 1 tình huống cụ thể mà bạn đã gặp phải trước đó. Với mỗi lỗi này, bạn có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Ví dụ như:

Lỗi 1, không nắm bắt tốt và đầy đủ các quy trình, quy định liên quan đến kỹ thuật trong lúc thực hiện giám sát xây dựng. Hướng giải quyết cho tình huống này là thực hiện cập nhật ngay về quy trình, quy định theo đúng yêu cầu từ chủ đầu tư, quản lý trực tiếp của mình.

Lỗi 2, xử lý công việc theo nguyên tắc cứng nhắc, chưa có tư duy linh hoạt, sáng tạo. Hướng giải quyết cả lỗi này thường sẽ là cố gắng cải thiện sự khéo léo, linh hoạt trong quá trình làm việc. Tham khảo thêm ý kiến của người có kinh nghiệm để có thêm lời khuyên khi gặp những trường hợp tương tự.

Lỗi 3, chưa có đầy đủ kiến thức chuyên môn những thường “phán bừa”. Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp phải. Để khắc phục điền này, bạn cần trau dồi chuyên môn thường xuyên hơn.

Lỗi 4, thiếu tầm nhìn, không dự báo được những sự cố có thể xảy ra. Đây thường là một trong những lỗi dễ gặp phải nhất của người làm giám sát xây dựng.

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng là gì? Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Thieu kien thuc chuyen mon la mot loi giam sat xay dung thuong gap
Thiếu kiến thức chuyên môn là một lỗi giám sát xây dựng thường gặp

Câu 4: Bạn vận dụng phương pháp, cách thức nào để thực hiện giám sát công trình?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng khá “bẫy” nếu bạn chủ quan và không tìm hiểu kỹ. Câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định xem bạn có khả năng quản lý, xử lý linh hoạt hay không.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn nên lưu ý trả lời phương pháp giám sát linh hoạt. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý để trả lời như sau:

 • Quy mô công trình như thế nào, bạn được giao nhiệm vụ giám sát những vấn đề, hạng mục nào.
 • Phương pháp mà bạn đã áp dụng là gì? Nêu ngắn gọn về đặc điểm của phương pháp đó.

Bạn cần nhấn mạnh với nhà phỏng vấn, trong quá trình thực hiện công việc, bạn không chỉ áp dụng 1 phương pháp duy nhất. Thay vào đó, bạn sẽ thay đổi các phương pháp linh hoạt theo thời gian, hạng mục, địa điểm. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo một số phương pháp giám sát xây dựng như sau:

 • Giám sát – kiểm tra trực quan: Là phương pháp kiểm tra, giám sát đơn giản nhất bằng mắt. Mục đích để xem xét về hình dáng, màu sắc bên ngoài của công trình.
 • Giám sát – kiểm tra bằng thiết bị: Thường sử dụng thước đo, búa gõ, khoan, súng bật nẩy,… Phương pháp này được sử dụng để xác định xem kết cấu của công trình có đảm bảo so với chất lượng ban đầu theo bản thiết kế hay không.
 • Giám sát – kiểm tra bằng thí nghiệm: Ví dụ như kiểm tra về độ đồng nhất của bê tông, độ toàn vẹn của cọc khoan nhồi, độ chịu tải của công trình,…

Câu 5: Trong trường hợp công nhân gặp tai nạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Các tai nạn lao động không mong muốn luôn có thể xảy ra, đặc biệt là với các công trình xây dựng. Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng để giúp nhà tuyển dụng xem xét về khả năng xử lý tình huống, sự cố bất ngờ của bạn như thế nào.

Gợi ý trả lời

Câu hỏi này sẽ liên quan đến những kiến thức về an toàn lao động tại công trường. Do đó, bạn có thể trả lời theo quy trình xử lý như sau:

 • Lập tức đưa công nhân gặp tai nạn đến khu vực an toàn.
 • Thực hiện sơ cứu, các công tác y tế cơ bản. Tạm ứng chi phí cấp cứu, điều trị cho công nhân nếu cần thiết.
 • Yêu cầu mọi người giữ nguyên và bảo vệ hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân, lập hồ sơ, biên bản liên quan.
 • Khai báo tai nạn lao động cho công nhân theo đúng quy định của nhà nước.
 • Báo lại cho chủ đầu tư, yêu cầu lập Đoàn điều tra TNLĐ cấp cơ sở nếu cần thiết.
 • Chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ có liên quan đến tai nạn để cung cấp cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu.
 • Lập bản quyết toán, thanh toán các chi phí liên quan đến cấp cứu, điều trị cho công nhân bị tai nạn.
Can thuc hien dung quy trinh khi co tinh huong tai nan lao dong xay ra
Cần thực hiện đúng quy trình khi có tình huống tai nạn lao động xảy ra

Câu 6: Hãy nêu những nguyên tắc trong an toàn lao động khi làm giám sát xây dựng?

Đây là câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng được sử dụng để khai thác, kiểm tra về khả năng bạn vận dụng những nguyên tắc về an toàn lao động như thế nào. Những kiến thức liên quan đến an toàn lao động được xem là cơ bản đối với ngành nghề này.

Gợi ý trả lời

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần ôn tập và tìm hiểu lại những thông tin về an toàn lao động trong xây dựng trước. Trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này, bạn cần làm nổi bật nguyên tắc “an toàn là trên hết”. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nêu một số nguyên tắc sau đây:

 • Chỉ làm việc trong phạm vi cho phép, lưu ý về những việc – biển cấm tại công trình.
 • Phải luôn đo nồng độ, thử nghiệm khí độc trong khi làm việc ở không gian kín. Ví dụ như hầm mỏ, bồn chứa, cống,…
 • Kiểm tra, cô lập trong quá trình làm việc với những thiết bị có tính bảo vệ cao.
 • Luôn có người giám sát các công việc liên quan đến môi trường kín.
 • Phải được sự cho phép của giám sát xây dựng mới được đóng các thiết bị điện liên quan đến công trình.
 • Luôn đeo dây bảo hộ an toàn khi làm việc ở độ cao từ 2m trở lên.
 • Không được sử dụng thuốc lá, chất kích thích ở nơi làm việc.
 • Tuân thủ đúng trang phục, trang thiết bị liên quan đến bảo hộ lao động.
 • Không đứng dưới cần cẩu bởi có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm.

Câu 7: Bạn nhìn nhận như thế nào về cơ hội, thách thức khi làm giám sát xây dựng?

Với câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này, nhà tuyển dụng muốn xác nhận về quan điểm, sự nhìn nhận của ứng viên với công việc giám sát xây dựng. Do đó, bạn nên trả lời khái quát và trung thực về câu hỏi này.

Gợi ý trả lời

Trong quá trình hội nhập chung của nền kinh tế, ngành xây dựng đang ngày từng bước phát triển hơn. Do đó, nhu cầu về giám sát xây dựng, kỹ sư xây dựng ngày càng cao. Đây là một trong những cơ hội của ngành nghề này. Ngoài ra, với đặc thù công việc khá áp lực, đối mặt với các tình huống căng thẳng thường xuyên, nhân viên giám sát xây dựng cũng sẽ có mức thu nhập cao và phù hợp hơn.

Bên cạnh cơ hội, thách thức của ngành này cũng tương đối nhiều. Đa số các công trình, chủ đầu tư thường ưu tiên hơn cho những nhân sự đã có kiến thức, chuyên môn ổn. Bạn cũng sẽ phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, thường xuyên phải công tác xa nhà.

Ngoài ra, để thành công khi làm giám sát xây dựng, bạn cũng cần phải đáp ứng được những kỹ năng phù hợp. Đặc biệt là 3 kỹ năng chính sau đây:

 • Có tư duy, khả năng xử lý vấn đề, tình huống linh hoạt, ổn định.
 • Có kiến thức sâu rộng về ngành xây dựng.
 • Có tinh thần trung thực, thẳng thắn trong công việc.
Giam sat xay dung can co tinh than trung thuc liem chinh trong cong viec
Giám sát xây dựng cần có tinh thần trung thực, liêm chính trong công việc

Trên đây là bảng câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng phổ biến và thường gặp nhất. Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn giám sát xây dựng này, bạn sẽ có thể hoàn thành tốt được buổi phỏng vấn sắp tới. Tuy là một vị trí có yêu cầu khá cao, nhưng giám sát xây dựng vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn của nó. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.