Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn .NET thường gặp nhất

Mục lục:

Hiện tại, framework vẫn đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Do đó, nhu cầu tuyển dụng được các ứng viên phù hợp là điều mà các doanh nghiệp đang quan tâm. Bộ câu hỏi phỏng vấn .NET là một trong những tiêu chí giúp nhà tuyển dụng có thể lọc được những ứng viên phù hợp với họ.

Nếu bạn đang chuẩn bị có một buổi phỏng vấn liên quan đến framework này, hãy cùng TopCV.vn tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn .NET ngay sau đây.

Những câu hỏi phỏng vấn .NET chung

Ngôn ngữ .NET là một nền tảng (framework) chạy trên Microsoft Windows là chủ yếu. Nền tảng này được xây dựng, phát triển bởi Microsoft. Với bất kỳ buổi phỏng vấn nào, sẽ có một số câu hỏi chung được đưa ra. Ví dụ như một số câu hỏi sau đây:

Câu 1: Giới thiệu ngắn gọn về thông tin cá nhân, kinh nghiệm của bạn?

Với câu hỏi này, bạn nên trình bày ngắn gọn. Hãy cố gắng tập luyện trước ở nhà để phần giới thiệu chỉ trong 2 – 3 phút. Không nên trình bày quá dài dòng bởi đây không phải là thông tin quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng cần biết.

Câu 2: Bạn hiểu thế nào về khái niệm .NET?

.NET là khung phát triển phần mềm, trang web của Microsoft. Nó cũng được xem là một framework khá tin cậy hiện nay. Tuy nhiên việc tìm hiểu và vận dụng .NET vào các ứng dụng không hề đơn giản.

Câu 3: Hiện framework .NET đang hỗ trợ bao nhiêu ngôn ngữ?

.NET đang hỗ trợ 44 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Câu 4: Các mục trong ViewState có tuổi thọ là bao lâu?

Các mục này có tuổi thọ đến khi trang chứa chúng ngừng hoạt động.

Câu 5: Khái niệm của CTS?

Là viết tắt của cụm từ Hệ thống loại chung (Common – Type System). Đây là hệ thống ra lệnh dữ liệu nào được sử dụng trong hệ thống đó.

Câu 6: Bạn hiểu thế nào về Caching?

Câu hỏi này được đưa ra với mục đích xác định xem bạn có kiến thức chuyên môn về .NET hay không. Caching là bộ nhớ đệm, là quá trình bạn lưu giữ các nguồn dữ liệu, tệp đã được dùng nhiều nhất. Những dữ liệu, tệp này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ riêng.

Câu 7: “Debug” và “trace” khác nhau như thế nào?

Trace được sử dụng để gỡ lỗi, phát hành các bản dựng nhất định. Debug chỉ được sử dụng với mục đích gỡ lỗi.

Câu 8: So sánh “in-process” và “out-of-process”?

Hai khái niệm này có điểm chung là đến nói đến quản lý bộ nhớ phiên. Tuy vậy, in-process là quá trình lưu trữ trong, tất cả các dữ liệu sẽ được lưu trữ từ một phiên trên máy chủ web. Out-of-process là quá trình lưu trữ ngoài, nghĩa là tất cả các dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một khu vực ngoài bộ nhớ.

Những câu hỏi phỏng vấn .NET nâng cao hơn

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn .NET trên, sẽ có thêm một số câu hỏi nâng cao hơn được sử dụng. Những câu hỏi phỏng vấn .NET nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp lọc được ứng viên tốt hơn. Ví dụ như:

Câu 9: Trong thư mục “App_code”, các ngôn ngữ khác nhau có thể kết hợp không?

Không, bạn cần viết một mã code cụ thể ở tập tin đang làm việc. Không thể kết hợp nhiều ngôn ngữ coding trong “App_code”.

Câu 10: Với thời gian “Session out”, bạn có thể đặt thủ công không?

Có, bạn có thể nêu thêm cách thực hiện để tăng sự thuyết phục của câu trả lời.

Câu 11: Bạn hiểu thế nào về tập tin “.dll”?

“.dll” là những tập tin cần ẩn. Đây là thuật ngữ viết tắt của Dynamic Link Library.

Câu 12: Stack và Queue có khác nhau không?

  • Có, hiểu đơn giản, Stack là LIFO – Last in, first out, nghĩa là nhập sau, xuất trước, hệ thống dữ liệu được xử lý theo phân cấp từ trên xuống.
  • Queue là FIFO – First in, first out, nghĩa là nhập trước, xuất trước. Queue tuân theo nguyên tắc này, trong khi xóa các mục ở trên sẽ chèn thêm các mục ở dưới lên.

Câu 13: Xác thực dữ liệu có trên web như thế nào?

Để xác thực dữ liệu trên web, bạn có thể dùng Client-side validation. Đây là cách được nhiều người sử dụng bởi sẽ không cần bất kỳ tài nguyên nào để đạt được nó.

Câu 14: “Features” và “stored procedures” khác nhau như thế nào?

Features là tính năng, thực hiện bởi các nhiệm vụ khác nhau. Stored procedures là quy trình lưu trữ, chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất.

Câu 15: Bạn hiểu thế nào về constant và variable?

Constants là hằng số, chúng được gắn giá trị cụ thể và không thể thay đổi. Variable là biến, là một nơi trên máy tính dữ liệu được lưu trữ. Biến có thể thay đổi.

Cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn .NET?

Ngoài chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn .NET, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề khác. Ví dụ như:

  • Lựa chọn trang phục nghiêm túc, phù hợp với buổi phỏng vấn. Không nên mặc quần áo có màu sắc quá nổi bật, màu mè hoặc quá ngắn.
  • Hãy đến sớm trước từ 10 – 15 phút để chỉnh đối trang phục và ổn định tâm lý trước khi phỏng vấn.
  • Trong quá trình phỏng vấn, hãy luôn thể hiện sự tự tin, nhìn thẳng vào mắt của người phỏng vấn khi trả lời câu hỏi.
  • Có thể đem theo 1 cuốn sổ nhỏ để ghi lại các câu hỏi của người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống được tốt hơn nên trả lời ngắn gọn như thế nào.

Trên đây là bộ câu hỏi phỏng vấn .NET mà thường gặp nhất. Ngoài những câu hỏi này, vẫn sẽ có thêm một số câu hỏi phỏng vấn khác tùy thuộc vào nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần trang bị cho mình càng nhiều kiến thức về mảng .NET càng tốt. Hy vọng những câu hỏi phỏng vấn .NET này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt được buổi phỏng vấn sắp tới.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.