TOP những câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối phổ biến nhất

Mục lục:

Đối với những công ty có các hoạt động liên quan đến hàng hóa, vận chuyển hàng hóa,... thì vị trí điều phối viên đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, để tuyển dụng được vị trí này, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối được chọn lọc phù hợp.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn sắp tới, đừng bỏ qua bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối được sử dụng phổ biến sau đây.

Bạn hiểu về vị trí nhân viên điều phối là gì?

Trên thực tế, vị trí nhân viên điều phối ở Việt Nam còn khá mới và có thể bị nhầm lẫn sang những vị trí khác. Do đó, câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này được nhà tuyển dụng lựa chọn để xác định xem bạn có đang thực sự hiểu rõ về vị trí điều phối viên không.

TOP nhung cau hoi phong van nhan vien dieu phoi pho bien nhat
TOP những câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối phổ biến nhất

Để trả lời câu hỏi phỏng nhân viên điều phối này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

Điều phối là hoạt động tổ chức, lên kế hoạch vận hành, sắp xếp công việc liên quan đến hàng hóa, vận chuyển hàng hóa hoặc quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tuy vậy, ở Việt Nam, hầu hết vị trí điều phối sẽ phục vụ cho những công ty có vận chuyển hàng hóa là chủ yếu. Điều phối viên chính là những người thực hiện công việc điều phối.

Bên cạnh đó, các nhân viên điều phối cũng sẽ làm việc tại các doanh nghiệp có nhiều dự án khác nhau. Đối với những doanh nghiệp này, nhân viên điều phối sẽ đảm bảo cho quá trình vận hành, trao đổi công việc giữa các bên liên quan được thuận lợi, hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Điều phối bán hàng là gì? Làm sao để trở thành một điều phối bán hàng giỏi?

Bạn có biết về công việc, nhiệm vụ của nhân viên điều phối không?

Vì tính chất khá đặc thù, do đó các bạn điều phối viên cần phải biết được nhiệm vụ, công việc của mình như thế nào để hoàn thành được hiệu quả. Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này để kiểm tra xem bạn có hiểu về công việc của mình hay không, nhiệm vụ hàng ngày của mình là gì.

Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo một số công việc, nhiệm vụ của vị trí này như sau:

 • Phối hợp cùng đối tác của doanh nghiệp để thực hiện, tổ chức công việc được giao.
 • Gắn kết đối tác, phối hợp với đối tác trong các chính sách, hoạt động trong công việc.
 • Phối hợp với những bộ phận liên quan đến vận chuyển hàng hóa.
 • Điều phối công việc cho những bộ phận liên quan để giúp dự án được hoàn thiện nhanh nhất có thể.
 • Ghi nhận những phản hồi từ các bộ phận hoặc khách hàng để có thể điều chỉnh công việc được tốt hơn.
 • Lập kế hoạch liên quan đến công việc của mình. Lập các báo cáo liên quan đến công việc cho cấp trên.
 • Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tuyến, giao đúng địa điểm.
 • Đảm bảo cho tiến độ hoàn thành dự án được đúng với kế hoạch ban đầu đề ra.

Theo bạn, để làm nhân viên điều phối cần những gì?

Để trở thành nhân viên điều phối, bạn sẽ cần phải có những kỹ năng nhất định. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này để xác định xem tư duy của bạn về vấn đề này như thế nào. Việc bạn xác định được những yêu cầu cần có của nhân viên điều phối cũng sẽ giúp người tuyển dụng xác định được bạn có thực sự yêu thích và mong muốn phát triển trong công việc này không.

Ban can ren luyen mot so ky nang de tro thanh dieu phoi vien
Bạn cần rèn luyện một số kỹ năng để trở thành điều phối viên

Để trả lời được câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này, bạn có thể tham khảo một số kỹ năng, yêu cầu mà điều phối viên cần có như sau:

 • Kỹ năng điều phối: Đây là một kỹ năng bắt buộc mà điều phối viên cần có để đảm bảo được hiệu quả công việc của mình.
 • Kỹ năng hướng dẫn: Nhiệm vụ chính của điều phối viên chính là hướng dẫn cho các bộ phận, nhân sự khác. Do đó, họ cần có kỹ năng hướng dẫn, sắp xếp phù hợp để không ảnh hưởng đến công việc của mình.
 • Kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian: Nếu bạn không biết quản lý công việc, thời gian phù hợp, bạn sẽ khó duy trì được công việc và gặp nhiều áp lực khác. Do đó, kỹ năng quản lý sẽ giúp bạn tối ưu quá trình làm việc tốt hơn.
 • Một số kỹ năng khác cần có: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phản hồi, làm việc nhóm, làm việc độc lập, sử dụng được các phần mềm, công nghệ mới để tối ưu cho công việc của mình.

Bạn có hiểu về vai trò của vị trí nhân viên điều phối với doanh nghiệp hay không?

Với mỗi nhân sự, doanh nghiệp luôn muốn họ có thể nắm rõ được vai trò của vị trí đó trong bộ máy vận hành chung của doanh nghiệp. Đối với các điều phối viên, điều này cũng không ngoại lệ.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này được sử dụng để xác định xem bạn có hiểu được vai trò của mình trong bộ máy chung không. Bởi, nếu bạn không hiểu được vai trò của mình, công việc của bạn bạn sẽ khó có thể đạt được hiệu quả.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, vị trí điều phối của bạn là gì, bạn có thể tham khảo mẫu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này:

“Kính thưa nhà tuyển dụng, đầu tiên tôi nhận thức được tầm quan trọng của vị trí điều phối viên trong doanh nghiệp. Theo quan điểm cá nhân của tôi, điều phối viên sẽ đóng vai trò giúp cho các hoạt động liên quan được diễn ra theo đúng tiến độ, dự kiến. Bên cạnh đó, các điều phối viên cũng sẽ là những người giúp làm cầu nối giữa các bộ phận liên quan đến dự án, giúp hạn chế mức rủi ro xuống thấp nhất.”

Bạn có từng làm việc với hệ thống kho tự động chưa?

Đối với các bạn là điều phối viên tại kho hàng, chắc chắn sẽ cần phải làm việc với nhiều hệ thống máy móc hiện đại. Bởi, hầu hết các kho bãi hiện nay đều đã tự động hóa để giảm thiểu được những công việc không cần thiết. Do đó, câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này được đưa ra để xác định xem bạn có kinh nghiệm làm việc với máy móc không.

Với câu hỏi này, bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Giới thiệu qua về mô hình kho tự động mà bạn đã từng được vận hành, sử dụng.
 • Nêu rõ những ưu điểm và hạn chế từ quan điểm cá nhân của bạn.
 • Mỗi ưu điểm – hạn chế bạn chỉ nên đưa từ 3 – 5 điểm chính, không nên đưa quá nhiều bởi sẽ làm cho câu trả lời của bạn trở nên dài dòng và khó nắm bắt được ý chính hơn.
Nen tra loi cac cau hoi phong van nhan vien dieu phoi ngan gon ro rang
Nên trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối ngắn gọn, rõ ràng

Nếu nhà cung cấp thông báo chậm trễ, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trong quá trình điều phối hoạt động giữa các đơn vị, đối tác với nhau, bạn sẽ khó có thể tránh khỏi được những sự cố bất ngờ. Đặc biệt, tình trạng các nhà cung cấp không thể giao hàng hóa, nguyên – vật liệu,… cho dự án đúng hẹn thường gặp khá thường xuyên. Do đó, câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này được sử dụng để xác định xem khả năng xử lý tình huống của bạn như thế nào.

Với câu hỏi này, bạn nên lưu ý trả lời theo những ý như sau:

 • Nêu ra tình huống cụ thể mà bạn đã gặp phải trong quá trình làm việc của mình.
 • Tình huống đấy đã gây ra những hậu quả như thế nào.
 • Bạn đã làm gì để giảm thiểu được rủi ro trong tình huống đó.
 • Kết quả sau khi bạn áp dụng cách xử lý trên như thế nào.

Bạn hãy chia sẻ về quy trình điều phối mà bạn thường sử dụng?

Trong công việc của điều phối viên, việc xây dựng quy trình điều phối phù hợp, tối ưu là điều cần thiết. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này để kiểm tra về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đó, bạn có thể nêu một quy trình điều phối mà bạn cảm thấy hiệu quả. Trong trường hợp bạn chưa có quý nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo quy trình điều phối sau đây để trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối nêu trên. Cụ thể sẽ gồm các bước:

Bước 1: Xác định mục tiêu và lập kế hoạch phù hợp với quy trình điều phối.

Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết cho quá trình điều phối.

Bước 3: Phân công, tạo mạng lưới liên quan giữa các bộ phận với nhau.

Bước 4: Kiểm soát, theo dõi và tối ưu quá trình điều phối hiện nay.

Bạn có thể nêu hiểu biết của bạn về những công việc điều phối phổ biến hiện nay không?

Vì là một vị trí khá đặc thù, do đó, nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối này để xem bạn có thực sự muốn gắn bó với ngành nghề này hay không. Bởi nếu bạn có định hướng gắn bó, bạn sẽ thường xuyên tìm hiểu về những thông tin liên quan. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số công việc phổ biến hiện nay như sau:

 • Điều phối viên ngành vận tải: Công việc chính là tiếp nhận thông tin đơn hàng của các bộ phận, tìm kiếm những đơn vị cung cấp vận tải, chuyển đơn hàng theo yêu cầu.
 • Điều phối kho hàng: Quản lý các loại hàng hóa trong kho, theo dõi quá trình nhập, xuất, giao nhận của kho hàng.
 • Điều phối viên ngành sự kiện: Đây là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi khá năng động, môi trường làm việc thoải mái. Công việc chính là điều phối các hoạt động trong sự kiện được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn.
 • Điều phối viên giao hàng: Đây là một trong những vị trí nhân viên điều phối phổ biến hiện nay. Công việc chính sẽ là điều phối các đơn hàng tại kho, giao đơn hàng cho các shipper và theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng đến cho khách hàng.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối TopCV tổng hợp mà bạn có thể trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình. Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến vị trí làm việc, nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, ưu nhược điểm của bạn trong công việc,... Bạn nên tập trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối trước

Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn nhân viên điều phối ở trên, bạn nên lưu ý chuẩn bị thêm những câu hỏi liên quan khác. Đừng quên chuẩn bị trang phục lịch sự, đến sớm chúc buổi phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.