Những lưu ý để tạo nên một CV tiếng Anh chuẩn cho mọi ngành nghề

Mục lục:

Hiện tại, có nhiều ngành nghề đang yêu cầu ứng viên gửi CV tiếng Anh khi ứng tuyển vị trí tuyển dụng. Tuy vậy, nhiều bạn trẻ hiện nay chưa có quá nhiều kinh nghiệm để viết CV tiếng Anh. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu để viết bản CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của TOPCV.

Đôi nét về CV xin việc bằng tiếng Anh

CV xin việc - Curriculum Vitae – hiểu đơn giản là một bản sơ yếu lý lịch. CV sẽ bao gồm nhiều nội dung khác nhau và giúp nhà tuyển dụng có thể bao quát được những thông tin liên quan đến ứng viên. Từ bản CV, nhà tuyển dụng có thể bước đầu xác định xem bạn ứng viên đó có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

CV tiếng Anh là bản sơ yếu lý lịch được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Thường bạn sẽ gặp yêu cầu nộp CV tiếng Anh tại các doanh nghiệp nước ngoài, trung tâm ngoại ngữ,…

Các bước viết CV tiếng Anh cơ bản cần biết

Để có thể viết được CV tiếng Anh thu hút, bạn nên lưu ý trình bày đầy đủ các nội dung tối thiểu cần có như sau:

Personal details – Điền đầy đủ thông tin cá nhân

Đây là mục đầu tiên mà bất kỳ bản CV nào cũng cần có. Với phần thông tin cá nhân, bạn nên cung cấp đủ những nội dung sau đây:

 • Họ tên đầy đủ.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email,…
 • Địa chỉ, nơi ở hiện tại: Bạn chỉ nên lưu ý để tên đường, phường/xã, quận/huyện. Không nên để thông tin nơi ở quá chi tiết đến số nhà, số căn hộ,...
Thông tin cá nhân là nội dung mà CV tiếng Anh nào cũng cần có
Thông tin cá nhân là nội dung mà CV tiếng Anh nào cũng cần có

Trong phần thông tin cá nhân, bạn nên lưu ý những yếu tố sau:

 • Có ảnh đại diện dù bạn đang tạo bản CV theo bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn cần lưu ý lựa chọn ảnh theo phong thái nghiêm túc, chuyên nghiệp.
 • Có thể thêm 1 câu trích dẫn mà bạn cảm thấy tâm đắc để làm bản CV tiếng Anh của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
 • Nên sử dụng địa chỉ email nghiêm túc, không nên dùng biệt danh, những ký tự khó hiểu để đặt tên cho email.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý để tạo nên một CV tiếng Anh chuẩn cho mọi ngành nghề

Education and qualification – Trình độ học vấn

Mục trình độ học vấn sẽ giúp ứng viên gây được chú ý với nhà tuyển dụng, giúp thể hiện được khả năng học học, học tập của bạn. Bên cạnh đó, mục này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định xem ứng viên có phù hợp với công việc hay không, đánh giá chính xác được năng lực của ứng viên hơn.

Với trình độ học vấn, bạn cần lưu ý trình bày đầy đủ 2 yếu tố trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Trong đó:

 • Trình độ văn hóa: Là bậc đào tạo cao nhất của bạn, ví dụ như đại học, cao đẳng,…
 • Trình độ chuyên môn: Chuyên ngành đào tạo mà bạn theo học hoặc lĩnh vực mà bạn làm việc là gì. Ví dụ như chuyên ngành Marketing, quản trị kinh doanh,…
 • Các chứng chỉ liên quan: Bên cạnh 2 trình độ học vấn trên, bạn cũng có thể liệt kê một số chứng chỉ liên quan đến vị trí tuyển dụng. Ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ các khóa đào tạo ngắn hạn.

Tương tự với những mục khác, bạn cũng nên lưu ý trình bày, phân chia nội dung, thông tin rõ ràng. Bên cạnh đó, nên bỏ qua những cấp bậc học vấn thấp hơn, thường là từ bậc trung học cơ sở trở xuống.

Work Experience – Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV là một trong những nội dung quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét kỹ về nội dung này để xác định bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang cần không. Với phần nội dung này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nội dung cần có của mỗi kinh nghiệm: Bao gồm tên doanh nghiệp/công ty, thời gian làm việc, chức vụ, những công việc đã từng làm ở vị trí này.
 • Mô tả về kinh nghiệm làm việc của bạn đúng với thực tế, trung thực.
 • Sắp xếp công việc theo thứ tự từ mới nhất đến lâu nhất.
Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định sự phù hợp của ứng viên
Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định sự phù hợp của ứng viên

Skill – Kỹ năng cá nhân

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, các kỹ năng cá nhân cũng sẽ là một trong những nội dung trong CV tiếng Anh mà bạn cần lưu ý. Đặc biệt, đối với những người chưa có quá nhân viên kinh nghiệm, phần kỹ năng cá nhân sẽ là một trong những yếu tố giúp thu hút nhà tuyển dụng.

Đối với mục kỹ năng trong CV tiếng Anh, bạn có thể chia thành kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Cụ thể nên lưu ý như sau:

 • Kỹ năng mềm: Thường sẽ liên quan đến tính cách của con người, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe,…
 • Kỹ năng cứng: Đây thường được xem là những kiến thức chuyên môn hoặc những kiến thức liên quan đến nghề nghiệp, được đào tạo qua trường lớp hoặc đào tạo chuyên nghiệp.

Career objective – Mục tiêu nghề nghiệp

Trong CV tiếng Anh, một số nhà tuyển dụng cũng sẽ quan tâm đến nội dung mục tiêu nghề nghiệp. Từ mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể xác định được bạn có thực sự phù hợp và muốn gắn bó với công ty/doanh nghiệp hay không.

Đối với mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần lưu ý tìm hiểu qua về công ty, vị trí mà mình đang ứng tuyển, từ đó sẽ có được mục tiêu phù hợp. Lưu ý nên trình bày thành 2 nhóm mục tiêu chính:

 • Mục tiêu ngắn hạn: Thường sẽ là mục tiêu trong vòng 6 tháng – 1 năm. Ví dụ như tìm được công việc phù hợp trong thời gian này, vượt qua kỳ thử việc.
 • Mục tiêu dài hạn: Đây là những mục tiêu có thời gian dài hơn 1 năm. Ví dụ như có thể đạt được vị trí trưởng nhóm, trưởng phòng, có thể đạt được mức thu nhập lên đến X đồng/tháng,…

Bên cạnh việc nêu rõ 2 mục tiêu trên, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây trong khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp. Bao gồm:

 • Trình bày mục tiêu nghề nghiệp đơn giản, không nên viết quá dài dòng. Tốt nhất chỉ nên trình bày trong vòng 2 câu ngắn gọn.
 • Đặt mục tiêu nghề nghiệp của bạn gắn liền với định hướng của doanh nghiệp mà bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Hãy thẳng thắn về mục tiêu mà bạn mong muốn.

Achievements – Các thành tựu đã đạt được

Đối với những người đã có kinh nghiệm, thành tựu đã đạt được trong công việc sẽ là một trong những yếu tố giúp cho bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đối với các bạn sinh viên, chưa có quá nhiều kinh nghiệm, thành tựu trong học tập sẽ giúp cho bản CV tiếng Anh của bạn được “sáng giá” hơn.

Những thông tin khác

Bên cạnh những nội dung chính ở trên, bạn cũng có thể trình bày thêm một số nội dung khác. Những nội dung này ví dụ như:

 • Sở thích cá nhân: Chỉ nên đưa vào CV tiếng Anh khi nó thực sự có liên quan, phù hợp đến vị trí mà đang ứng tuyển.
 • Người tham chiếu: Là thông tin của những người đồng nghiệp, quản lý tại công ty cũ. Thông tin này sẽ góp phần giúp bạn có thể gia tăng mức độ tin tưởng hơn cho bản CV tiếng Anh của mình.
Bạn có thể thêm thông tin tham chiếu để tăng mức độ tin tưởng của CV
Bạn có thể thêm thông tin tham chiếu để tăng mức độ tin tưởng của CV

Một số mẫu CV tiếng Anh với từng ngành nghề

Nếu bạn chưa tìm được mẫu CV tiếng Anh nào phù hợp, hãy tham khảo ngay một số mẫu CV dưới đây. Đây là những mẫu CV được chọn lọc và thiết kế phù hợp với từng ngành nghề riêng. Từ đó sẽ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình.

CV tiếng Anh ngành IT

CV tiếng Anh ngành IT
CV tiếng Anh ngành IT

CV tiếng Anh kế toán

CV tiếng Anh kế toán
CV tiếng Anh kế toán

CV tiếng Anh ngành Marketing

CV tiếng Anh ngành Marketing
CV tiếng Anh ngành Marketing

CV tiếng Anh bất động sản

CV tiếng Anh bất động sản
CV tiếng Anh bất động sản

Nguyên tắc và lỗi thường gặp khi viết CV tiếng Anh

Trong quá trình viết CV, bạn nên lưu ý về những nguyên tắc, lỗi có thể gặp phải. Khi nắm được những yếu tố, bản CV tiếng Anh của bạn có thể trở nên thu hút và chuyên nghiệp hơn. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Anh

Khi thực hiện viết CV bằng bất kỳ loại ngôn ngữ nào, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

 • Trình bày đơn giản, gọn gàng. Không nên sử dụng màu sắc quá sặc sỡ sẽ khiến cho bản CV của bạn thiếu chuyên nghiệp hơn.
 • Nên ưu tiên sử dụng các font chữ cơ bản, ví dụ như Arial, Times New Roman,… Lưu ý không nên dùng quá 2 font chữ trong bản CV xin việc.
 • Kiểm tra kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp trong CV.
 • Nên đặt tên CV theo thứ tự gồm Vị trí ứng tuyển + Tên ứng viên. Ví dụ như NhanVienIT-TranVanA.

Lưu ý cần kiểm tra lại các thông tin có trong CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Một số lỗi thường gặp trong CV xin việc

Bên cạnh những nguyên tắc trên, bạn nên lưu ý tránh những lỗi thường gặp sau đây:

 • Sai chính tả: Đây là lỗi thường gặp trong quá trình viết CV, đặc biệt là những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy chỉ là một lỗi nhỏ, nhưng nhà tuyển dụng có thể loại hồ sơ của bạn ngay từ vòng CV vì lỗi này.
 • Tiêu đề CV để font chữ quá nhỏ: Tiêu đề của CV thường sẽ là tên ứng viên hoặc/và vị trí tuyển dụng. Nhiều bạn thường để tiêu đồ quá nhỏ và đây là một trong những điểm khiến CV của bạn không thu hút với nhà tuyển dụng.
 • Ảnh hồ sơ quá nhỏ, không rõ mặt, chỉ có một phần lưng sau: Nhiều bạn thường phạm sai lầm khi sử dụng ảnh Selfie để làm ảnh trong hồ sơ. Tuy chưa có nguyên tắc hoặc quy định cụ thể về việc bạn sử dụng ảnh như thế nào, nhưng trong bản CV xin việc, bạn nên để ảnh nghiêm túc, lịch sự.
 • Bỏ quên thông tin: Một số ứng viên cũng thường gặp phải lỗi quên những thông tin quan trọng trong hồ sơ. Ví dụ như thông tin liên hệ, không để đầy đủ họ tên,..
 • Đưa thông tin không liên quan: Có nhiều bạn thường mắc phải lỗi nêu quá nhiều thông tin không liên quan đến vị trí tuyển dụng. Ví dụ như quá trình học tập các cấp trước đó, nêu các việc nhỏ nhặt như pha trà, dọn bàn ghế,…

Trên đây là những lưu ý để giúp bạn có thể tạo được bản CV tiếng Anh chuẩn cho mọi ngành nghề. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu CV tiếng Anh đẹp, được thiết kế theo từng ngành nghề ngay tại TopCV để tăng cơ hội tìm được việc làm sắp tới.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.