Bí quyết giới thiệu bản thân ấn tượng cho buổi phỏng vấn xin việc

Mục lục:

Bí quyết của buổi phỏng vấn thành công không phải chỉ trả lời đúng mà bạn còn phải khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bản thân mình. Bài viết dưới đây TopCV sẽ hướng dẫn bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong buổi phỏng vấn xin việc.

07 mẹo giới thiệu bản thân ấn tượng khi phỏng vấn

Hầu hết khi bước vào buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu qua về bản thân mình. Vậy cách giới thiệu bản thân ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng như thế nào? TopCV bật mí 7 mẹo giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng: 

Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước khi bắt đầu giới thiệu về bản thân mình bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn. Bạn chỉ cần câu cảm ơn ngắn gọn trước khi đi vào các nội dung khác. Điều này vừa thể hiện thái độ cầu thị với công việc, vừa giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Có thể áp dụng mẫu sau:  

"Em chào anh/chị. Trước tiên em xin được cảm ơn anh/chị đã cho em cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn này.”

Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội
Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội

Giới thiệu thông tin cá nhân

Ngay sau khi cảm ơn, bạn sẽ bắt đầu giới thiệu về họ tên của mình. Bất cứ ai trong cuộc gặp gỡ nào cũng đều muốn biết bạn tên là gì, xưng danh ra sao. Đặc biệt hãy luôn thể hiện phong thái tự tin,  tươi cười trong buổi phỏng vấn.

Ví dụ bạn có thể giới thiệu mình như sau:

Em tên là x, họ tên đầy đủ của em là xxxx."

Bạn cũng có thể thêm yếu tố hài hước gây cười vào đoạn giới thiệu của mình:

"Em chào anh chị. Em xin được tự giới thiệu em tên là Dung. Họ tên đầy đủ của em là Phạm Kim Dung, bí danh là Dung bồng bềnh. Còn vì sao em có bí danh này thì anh/chị cứ nhìn ngoại hình của em là biết ạ."

Việc giới thiệu về năm sinh của mình cũng là cần thiết trong buổi phỏng vấn, vì khi biết về năm sinh của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xưng danh với bạn hơn.

Ngoài ra theo văn hóa Việt Nam thì việc xưng danh theo tuổi tác cũng rất quan trọng. Biết năm sinh, việc xưng danh sẽ thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự cơ bản.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn dễ trúng tuyển

Tự tin trả lời bằng cách chuẩn bị lời giới thiệu bản thân trước đó
Tự tin trả lời bằng cách chuẩn bị lời giới thiệu bản thân trước đó

Tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì?

Mặc dù trong tay nhà tuyển dụng đã có CV của bạn và để ngay trước mặt nhưng việc để ứng viên tự giới thiệu về trường học và chuyên ngành cũng là một cách nhà tuyển dụng tôn trọng ứng viên.

Với sinh viên mới ra trường bạn có thể giới thiệu về trường và chuyên ngành theo mẫu sau:

"Thưa anh/chị. Em vừa tốt nghiệp đại học... chuyên ngành và đang tìm kiếm công việc đầu tiên. Em là một người thích du lịch, hướng ngoại và ham học hỏi. Em muốn được làm việc ởmột nhân viên... Và, em sẽ rất vui nếu có cơ hội hợp tác cùng công ty trong thời gian tới."

>> Nếu bạn đang muốn tìm việc làm, truy cập TopCV để tiếp cận hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn

Tìm việc ngay

Kinh nghiệm làm việc, các hoạt động đã tham gia

Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc của bản thân là một trong những bước quan trọng nhất. Đây cũng là một trong những điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Tuy nhiên, với các bạn sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều đến các hoạt động ngoại khóa của các bạn. Điều quan trọng bạn cần chỉ ra những phẩm chất, kiến thức từ các hoạt động ngoại khóa phù hợp với công việc ứng tuyển ra sao.

Với người đã có kinh nghiệm, hãy điểm ra những kinh nghiệm tích lũy được qua những công việc đã từng làm trong quá khứ. Chú ý nhấn mạnh tới những kinh nghiệm liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển và định hướng sử dụng những kinh nghiệm có sẵn ấy đầu tư cho công việc sau này. Đây là một điểm cộng thể hiện sự chuyên nghiệp và tâm huyết của bạn đối với công việc trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm
Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm

Điểm mạnh, điểm yếu

Hầu như bất cứ cuộc phỏng vấn nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bạn giới thiệu về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đây là câu hỏi thường gặp nên hầu hết các bạn đều có sự chuẩn bị. Với các bạn sinh viên mới ra trường điểm này sẽ rất quan trọng, đây là điểm nhấn để nhà tuyển dụng có thêm cân nhắc lựa chọn người phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng hơn.

 Để gây ấn tượng trong câu hỏi này, bạn kể về trường hợp mà bạn vận dụng được điểm mạnh của mình và với điểm yếu hãy kể về cách khắc phục. Ví dụ:

“Điểm yếu của em là sắp xếp công việc chưa hợp lý. Để khắc phục điều này, em đã lập thời gian biểu chi tiết cho từng công việc và cài đặt nhắc nhở để hoàn thành đúng hạn.”

Mong muốn và nguyện vọng nếu ứng tuyển thành công

Bạn có thể trình bày rất nhiều về mong muốn và nguyện vọng nếu ứng tuyển thành công. Có thể là mong muốn về vị trí làm việc, về thời gian làm việc, về thu nhập... tuy nhiên TopCV đưa ra một gợi ý dành cho bạn đó là, bạn hãy trình bày về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Bạn có thể hỏi về các khóa đào tạo chuyên sâu, về việc học thêm các kỹ  năng khác để phục vụ công việc... Hầu như mong muốn này sẽ được rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nhắc lại phần cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn

Dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn online thì cách kết thúc tuyệt vời nhất chính là gửi lời cảm ơn. Việc cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Họ cũng sẽ đề cao sự chuyên nghiệp của bạn hơn. Mẫu có thể áp dụng:

“Cảm ơn anh/chị đã tạo cơ hội và dành thời gian phỏng vấn em. Em rất mong sẽ cơ hội được hợp tác cùng anh/chị trong thời gian sắp tới” 

Cảm ơn cuối buổi phỏng vấn là một cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng
Cảm ơn cuối buổi phỏng vấn là một cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn?

Mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt

Đây là một trong những bước quan trọng nhất quyết định bạn có được tham gia buổi phỏng vấn hay không.

Trong mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt bạn cần phải ghi đầy đủ các thông tin sau:

 • Hình ảnh trong CV: Đây chính là một trong những yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ảnh làm CV bạn nên chọn hình ảnh nghiêm túc, chỉn chu và cùng là bức ảnh đẹp nhất của bạn.
 • Thông tin cá nhân: Bạn cần đảm bảo các nội dung bao gồm: địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, tên, năm sinh.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: cần phải rõ ràng, mạch lạc gồm mục tiêu ngắn hạn trong 1-2 năm tới và mục tiêu dài hạn trong 4-5 năm tới.
 • Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê đủ các công việc bạn từng tham gia. Đây là bàn đạp giúp buổi phỏng vấn của bạn thành công hơn.
CV là điều đầu tiên nhà tuyển dụng biết về bạn
CV là điều đầu tiên nhà tuyển dụng biết về bạn

>> Tạo ngay CV chuẩn - độc - lạ để ứng tuyển công việc mơ ước:

Tạo CV ngay

Thông tin công ty

Việc tìm hiểu một công ty trước khi đi phỏng vấn vô cùng quan trọng. Một số thông tin về công ty TopCV khuyên bạn nên tìm hiểu như sau:

 • Thời gian thành lập công ty
 • Sản phẩm kinh doanh của công ty
 • Lãnh đạo của công ty
 • Các hoạt động gần đây của công ty

Sổ tay, bút ghi cho buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị sổ tay, bút ghi cũng thể hiện thái độ của bạn với buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn các thông tin trao đổi giữa hai bên rất nhiều, bạn sẽ không thể nhớ hết được nên bạn cần có sổ tay và bút ghi để ghi lại đầy đủ các yêu cầu và thỏa thuận trên. Ngoài ra việc đem theo sổ tay bút ghi cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị sổ, bút thể hiện thái độ của bạn với buổi phỏng vấn
Chuẩn bị sổ, bút thể hiện thái độ của bạn với buổi phỏng vấn

Đồ dùng gọn nhẹ

Việc mang nhiều đồ dùng cồng kềnh sẽ khiến bạn trở nên kém tự tin hơn, đặc biệt là khi ngồi cũng những ứng viên khác. Hơn nữa, điều này cũng khiến bạn trở nên lôi thôi, rườm rà trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy lựa chọn mang những đồ dùng gọn nhẹ nhất.

Trang phục lịch sự

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước nhà tuyển dụng là gì? Lời khuyên đầu tiên TopCV đưa ra cho bạn đó chính là việc lựa chọn trang phục cho buổi phỏng vấn. Tưởng chừng đây là nguyên tắc đơn giản nhưng theo các chuyên gia tâm lý, đây là cách giới thiệu bản thân ấn tượng khi chưa bắt đầu bước vào buổi trò chuyện.

Trang phục đi phỏng vấn là một trong những điểm đầu tiên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo các chuyên gia thì việc bạn mới ra trường hay là bạn đã công tác nhiều năm trong nghề thì trang phục bạn nên lựa chọn trong buổi phỏng vấn là những bộ đồ thanh lịch, đơn giản, không ngắn quá, không sáng màu quá hay là màu mè gây sự chú ý của nhiều người.

Ngoài trang phục bạn cũng có thể chọn cho mình một loại nước hoa dịu nhẹ giúp bạn tỏa sáng và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

Lựa chọn trang phục đơn giản, thanh lịch để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Lựa chọn trang phục đơn giản, thanh lịch để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Quá trình phỏng vấn đang diễn ra suôn sẻ mà bất chợt có tiếng chuông điện thoại reo sẽ rất mất lịch sự. Thậm chí có thể khiến nhà tuyển dụng khó chịu và đánh trượt luôn bạn. Chính vì thế bạn cần để điện thoại chế độ rung hoặc tắt trong quá trình phỏng vấn.

Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của buổi phỏng vấn chính là tinh thần của ứng viên. Bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái và tự tin nhất. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng. Hãy để cho mình một trạng thái tự  tin qua nét mặt, lời nói về cử chỉ. Một số điều cần lưu ý:

 • Cần nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng
 • Chưa ngồi xuống nếu chưa được nhà tuyển dụng mời
 • Tuyệt đối không đến trễ trong buổi phỏng vấn
 • Không đưa ra những câu hỏi sáo rỗng
 • Tuyệt đối không đối nghịch lại với nhà tuyển dụng
 • Nói lời cảm ơn với người tuyển dụng

>>> Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu bản thân trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 giây

Tinh thần tốt góp phần lớn vào thành công của buổi phỏng vấn
Tinh thần tốt góp phần lớn vào thành công của buổi phỏng vấn

Trên đây TopCV đã cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin về cách giới thiệu bản thân ấn tượng khi đi phỏng vấn. Chúc các bạn tự tin trả lời tốt trong buổi phỏng vấn của mình. Đừng quên truy cập vào TopCV để tìm hiểu thêm các thông tin về tuyển dụng khác. Nếu bạn thấy bài viết ý nghĩa hãy like và share chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Tao CV va tim viec - TopCV

Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với TopCV

50+ mẫu CV "cực đẹp", chỉnh sửa dễ dàng trong 5 phút.

Chuyên trang việc làm chất lượng cao

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

https://www.topcv.vn/bi-quyet-gioi-thieu-ban-than-an-tuong

Chia sẻ qua mạng xã hội