Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay?

Mục lục:

Những bạn trẻ có định hướng theo học ngành xuất nhập khẩu và những người làm trái ngành muốn chuyển sang làm xuất nhập khẩu thường băn khoăn không biết nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất. Nên học ở trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu hay học ở trường CĐ, ĐH sẽ tốt hơn? Nếu bạn là một trong số những người đang đặc biệt quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của TopCV nhé. 

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là ngành còn khá mới mẻ với nhiều người, tuy nhiên tốc độ phát triển và tăng trưởng của ngành này trong vài năm trở lại đây thực sự đáng kinh ngạc. Xuất nhập khẩu tiếng Anh là Import-Export, hiểu đơn giản thì xuất nhập khẩu là tổng hợp của những hoạt động mua bán hàng hóa. Trong đó, xuất khẩu là hoạt động bán hàng nội địa ra thị trường quốc tế, nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa từ thị trường quốc tế về nội địa. Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu có mặt tại hầu hết các quốc gia phát triển. Xuất nhập khẩu không chỉ đơn thuần là quan hệ mua bán mà còn có thể giúp các quốc gia thiết lập mối quan hệ lợi ích bền chặt với nhau. Một quốc gia phát triển giàu mạnh là quốc gia có hoạt động ngoại thương, hoạt động xuất nhập khẩu sôi động. 

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Học xuất nhập khẩu ra làm gì?

Hiện nay tại Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu tương đối phát triển. Dù chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dịch bệnh covid 19 tuy nhiên hoạt động xuất nhập khẩu đang dần trên đà khôi phục và phát triển. Nhiều bạn trẻ nhận thức được cơ hội nghề nghiệp của ngành xuất nhập khẩu đã quyết định theo học ngành này. Tuy nhiên, bạn có biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm công việc gì? Theo TopCV tìm hiểu thì một số vị trí việc làm ngành xuất nhập khẩu phổ biến nhất phải kể tới là: 

 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer): Là những người chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu và dịch vụ với mức giá hợp lý nhất, phối hợp cùng các phòng ban khác để giúp công ty phục vụ khách hàng một cách tốt nhất đồng thời mang về nguồn lợi nhuận cao.
 • Nhân viên Nhập Khẩu (Import Executive)/Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive): Là người chịu trách nhiệm tìm kiếm hàng hóa và nhà cung cấp, lựa chọn đối tác. Đồng thời họ sẽ theo dõi tiến độ hàng hóa đảm bảo hàng hóa luôn đủ số lượng, chất lượng tốt. Họ cũng sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.
 • Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu: Là người trực tiếp làm việc với khách hàng và đối tác, họ sẽ xử lý những thông tin liên quan đến giao dịch, báo giá sản phẩm. Họ cũng chịu trách nhiệm tư vấn, chăm sóc khách hàng, hoàn tất các thủ tục hải quan.
 • Nhân viên chứng từ Forwarding: Là người chịu trách nhiệm xử lý các loại chứng từ (giấy báo hàng đến, bill tàu, invoice,...) để hàng hóa được xuất khẩu cũng như nhập khẩu một cách suôn sẻ.
 • Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu (Operation Staff): Là người làm việc tại kho hàng hoặc các cảng hàng không và cảnh biển. Họ sẽ xử lý những thủ tục liên quan đến quá trình thông quan và giao nhận hàng hóa đến những công ty vận tải.

>>> Xem thêm: Tổng quan về công việc ngành Logistics

Học xuất nhập khẩu ra làm gì?

Nên học xuất nhập khẩu ở đâu? 

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt? Ngành xuất nhập khẩu nên học trường nào? Không học ngành xuất nhập khẩu có làm xuất nhập khẩu được không? Đây là câu hỏi mà những người quan tâm tới ngành xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm. Thực ra không nhất thiết phải tốt nghiệp ĐH chuyên ngành xuất nhập khẩu bạn mới có thể làm xuất nhập khẩu. Bạn có thể học xuất nhập khẩu tại những trung tâm đào tạo hoặc các khối trường CĐ, ĐH. 

Nên học xuất nhập khẩu ở đâu?

Trung tâm dạy xuất nhập khẩu

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu, bạn có thể theo học những khóa học ngắn hạn để trau dồi kiến thức xuất nhập khẩu. Những khóa học xuất nhập khẩu thường sẽ dạy những kiến thức trọng tâm kết hợp với nhiều tình huống thực hành để học viên sau khi kết thúc khóa học có thể đi làm được ngay. 

Trường Đại Học

Lựa chọn học xuất nhập khẩu ở những trường CĐ, ĐH là bước đi đúng đắn. Các trường học sẽ đào tạo bài bản các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, thời gian học thường kéo dài 3-4 năm. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có bằng ĐH và có thể apply vào nhiều vị trí khác nhau. Vậy xuất nhập khẩu học trường nào? Một số trường CĐ, ĐH đào tạo ngành xuất nhập khẩu tại Việt Nam phải kể tới là: 

Các trường khu vực Hà Nội

 • Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
 • Đại học Thương mại - TMU
 • Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế quốc dân NEU

Các trường khu vực TPHCM

 • Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Để có thể tìm việc làm xuất nhập khẩu lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng chế độ đãi ngộ hậu hĩnh, bạn hãy truy cập TopCV. Chúng tôi là trang web tuyển dụng uy tín có nhiều việc làm HOT, bạn có thể tìm thấy những việc làm hấp dẫn tại nhiều công ty lớn trên cả nước. Bạn cũng có thể tự tạo CV xin việc online đơn giản tại TopCV.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.