Việc làm quản lý kho là gì? Mô tả công việc của quản lý kho

Mục lục:

Quản lý kho hàng tồn là công việc quan trọng đối giúp doanh nghiệp cân bằng giữa nhu cầu lưu trữ hàng hoá cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi vậy mà vị trí quản lý kho luôn được các doanh nghiệp quan tâm khi tuyển dụng. Vậy quản lý kho là gì? Công việc và thu nhập của vị trí này ra sao? Dưới đây hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây: 

Việc làm quản lý kho là gì?

Quản lý kho là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động liên quan trực tiếp đến hàng hóa trong kho như sắp xếp, xuất nhập kho, vận chuyển,..góp phần giảm chi phí lưu thông và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của kho.

Quản lý kho phải giám sát các loại nguyên liệu thô và thành phẩm của doanh nghiệp. Những mặt hàng này có thể được sử dụng cho doanh nghiệp, bán lại hoặc cho đơn vị khác thuê. Công việc chính của quản lý kho là giám sát công nhân kho sắp xếp, kiểm kê và báo cáo với cấp trên về tình trạng hàng hóa trong kho.

Việc làm quản lý kho là gì?
Quản lý kho là gì?

Nhiệm vụ và vai trò của công việc quản lý kho

Công việc quản lý kho trong doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau tùy vào ngành nghề và quy mô của công ty. Tuy nhiên, nhiệm vụ vai trò của quản lý kho sẽ gồm: 

 • Sắp xếp hàng hóa, vật tư và nguyên liệu trong kho: Sắp xếp khoa học các loại hàng hoá, vật tư và lập báo cáo trong kho
 • Đảm bảo tiêu chuẩn của hàng hoá trong kho: Sắp xếp hàng trong kho theo đúng quy định, đảm bảo quy trình bảo quản phù hợp với từng loại hàng hoá
 • Thực hiện thủ tục xuất nhập hàng hoá: Tiếp nhận, kiểm tra các hoá đơn chứng từ có liên quan khi nhập xuất hàng hóa theo quy định. Ghi chép, theo dõi số lượng hàng hoá xuất nhập tồn kho hằng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu.
 • Theo dõi hàng tồn kho: Theo dõi số lượng hàng tồn kho tối thiểu hằng ngày và đảm bảo hàng hóa trong kho phải có định mức tồn kho tối thiểu. Đề xuất điều chỉnh định mức kho tối thiểu cho phù hợp với biến động của số lượng hàng xuất nhập kho.
 • Tìm nguồn cung ứng và duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hoá.
 • Thực hiện một số nhiệm vụ khác: Trong quá trình làm việc sẽ phát sinh sự cố nên quản lý kho cần đưa ra những giải pháp khắc phục sao cho hiệu quả. Đối với những trường hợp không thể giải quyết thì có thể báo cáo lên cấp trên để tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất.
Việc làm quản lý kho là gì?
Công việc của quản lý kho gồm những gì?

Quản lý kho có thu nhập như thế nào?

Thu nhập của vị trí quản lý kho ở mỗi công ty là khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp, nơi làm việc, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Tại các công ty, tập đoàn lớn thường sẽ trả lương cho quản lý kho cao hơn các doanh nghiệp nhỏ. Trung bình mức lương của quản lý kho sẽ dao động từ 8,2 - 12,3 triệu đồng/tháng. 

Một số phần mềm quản lý kho miễn phí bạn nên biết

Công việc quản lý kho cần nắm bắt số lượng thiếu hụt và dư thừa hàng hoá trong kho. Số lượng hàng hoá lớn rất khó để kiểm soát bằng phương pháp thủ công. Bởi vậy mà những phần mềm quản lý kho ra đời giúp cho công việc quản lý kho trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Dưới đây là một số phần mềm quản lý kho miễn phí bạn nên biết. 

Phần mềm quản lý kho KiotViet

Đây là phần mềm quản lý kho có nhiều tính năng như: 

 • Cập nhật số lượng hàng tồn kho theo thời gian thực tế
 • Hỗ trợ công việc bán hàng
 • Quản lý hàng hoá với nhiều thông tin chi tiết
 • Quản lý khách hàng theo từng nhóm
 • Hoạt động trên nhiều nền tảng

Phần mềm quản lý kho hữu ích Sapo

Phần mềm giúp các chủ cửa hàng bán buôn, bán lẻ quản lý số lượng hàng tồn kho chính xác theo SKU cùng thuộc tính của sản phẩm. Các cửa hàng trong một chi nhánh có thể dễ dàng di chuyển hàng hoá với nhau và tự quản lý kho của mình. Phần mềm có thể phân quyền chi tiết giữa các chi nhánh giúp quản lý chuỗi cửa hàng tốt hơn.Ngoài ra, phần mềm cũng tích hợp với fanpage facebook giúp chủ cửa hàng kết nối và quản lý kho online và offline. 

Phần mềm quản lý kho SOF

Đây là gói phần mềm quản lý kho hàng đơn giản giúp doanh nghiệp thực hiện nhiều nghiệp vụ kho phổ biến như cập nhật thông tin hàng hoá, quản lý xuất nhập kho, kiểm kho, gửi báo cáo,...Bạn có thể tải phần mềm quản lý kho miễn phí và chạy trên nhiều nền tảng như điện thoại, máy tính. Dữ liệu doanh nghiệp kết nối với SOF có thể xuất ra dưới nhiều định dạng PDF, Excel và Word.

Việc làm quản lý kho là gì?
Phần mềm quản lý kho miễn phí nên dùng

Kết luận

Quản lý kho là vị trí có mặt trong hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đến tập đoàn lớn. Công việc quản lý kho đòi hỏi họ là người năng động và phải di chuyển thường xuyên qua các phòng ban của công ty hoặc đối tác. 

Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp tuyển quản lý kho và nhiều vị trí công việc tương tự khác. Hy vọng với những chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc quản lý kho để có thể dễ dàng lựa chọn cho mình công việc phù hợp với khả năng. 

Để ứng tuyển vị trí quản lý kho bạn cũng không nên bỏ qua các mẫu CV xin việc quản lý kho để hoàn thiện cho mình một mẫu CV ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tại TopCV các mẫu CV liên tục được cập nhật đa dạng thiết kế, màu sắc phù hợp với tính chất của từng công việc nhằm giúp các bạn ứng viên dễ dàng hoàn thiện hồ sơ và tìm được công việc như mong muốn.

>> Tạo CV để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.