Kỹ sư cầu nối là gì? Có nên làm kỹ sư cầu nối không?

Mục lục:

Kỹ sư cầu nối là một vị trí thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và đang ngày càng có nhu cầu tuyển dụng nhiều hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vị trí này, hãy cùng TopCV tìm hiểu về kỹ sư cầu nối là gì ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu kỹ sư cầu nối là gì?

Kỹ sư cầu nối là vị trí đặc thù trong những doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp cung ứng giải pháp công nghệ thông tin. Họ sẽ đóng vai trò là kỹ sư công nghệ thông tin, kết nối khách hàng với đội ngũ kỹ thuật và ngược lại. Kỹ sư cầu nối còn có tên gọi khác là Bridge System Engineer (BrSE).

Tìm hiểu kỹ sư cầu nối là gì?
Tìm hiểu kỹ sư cầu nối là gì?

Khái niệm khác về vị trí BrSE là một công việc onshore (ở nước ngoài) tại công ty của khách hàng có nhiệm vụ tương tác, hỗ trợ và thực hiện điều phối offshore team (trong nước). Hiện tại, các vị trí BrSE tiếng Anh và tiếng Nhật đang được tuyển dụng cao với mức lương rất hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Có nên làm kỹ sư cầu nối?

Vậy, có nên làm kỹ sư cầu nối hay không? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi này trong quá trình tìm hiểu về BrSE. Để xác định chính xác lời giải đáp cho câu hỏi này, bạn sẽ cần phải so sánh giữa khó khăn, lợi ích khi làm BrSE là gì. Cụ thể như sau:

Lợi ích khi làm BrSE

Khi làm công việc kỹ sư cầu nối, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ vị trí này. Ví dụ như sau:

 • Mức thu nhập cao: BrSE là một trong những vị trí cần nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn. Do đó, mức lương của vị trí rất cao, có thể lên đến hơn 50.000.000 đồng/tháng.
 • Tạo đòn bẩy phát triển sự nghiệp: BrSE sẽ tạo cho bạn cơ hội làm việc trực tiếp với khách hàng, đảm nhiệm nhiều vai trò, trọng trách hơn. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển sự nghiệp của mình.
 • Có cơ hội làm việc – định cư tại nước ngoài: BrSE là vị trí mà bạn sẽ có cơ hội cao làm việc, sinh sống và định cư tại nước ngoài. Từ đó sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị với vị trí này.

Khó khăn khi làm kỹ sư BrSE

Bên cạnh những lợi ích trên, khi lựa chọn công việc kỹ sư cầu nối, bạn cũng sẽ cần sẵn sàng đối mặt với những khó khăn như sau:

 • Rào cản ngôn ngữ: Ngoại ngữ là một yếu tố không thể thiếu với BrSE. Tuy vậy, nhiều bạn dù đã học tập trong một thời gian dài, nhưng vẫn không có khả năng giao tiếp với khách hàng. Điều này sẽ gây cản trở lớn đến công việc của bạn.
 • Yếu tố khoảng cách: Thông thường, do quá trình làm việc sử dụng offshore, vì vậy sẽ có khoảng cách và thường xuyên làm việc theo hình thức online. Vì vậy, điều này đôi khi là một yếu tố tạo ra sự bất lợi, khó khăn cho các bạn BrSE.
 • Chênh lệch múi giờ: Đặc thù của vị trí BrSE chính là thường xuyên làm việc với công ty nước ngoài. Do đó, sự chênh lệch múi giờ sẽ ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt, cuộc sống của bạn.
 • Trở ngại văn hóa: Những sự khác nhau về văn hóa giữa 2 quốc gia có thể gây ra những sự hiểu lầm không đáng có. Vì vậy, làm  BrSE ngoài chuyên môn tốt sẽ cần khéo léo trong việc sử dụng ngôn từ, hành vi, cử chỉ của mình.

Kỹ sư cầu nối là làm gì?

Vậy, khi trở thành BrSE, bạn sẽ cần thực hiện những công việc như thế nào? Trên thực tế, vai trò chính của BrSE là cầu nối cho đội kỹ thuật và khách hàng. Để đảm bảo được vai trò đó, họ sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ, công việc như sau:

Giải thích về dự án cho đội offshore

 • BrSE sẽ là người làm việc trực tiếp với khách hàng, nhận các nội dung yêu cầu, kế hoạch liên quan đến dự án. Sau đó, sẽ truyền tải những thông tin này cho đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ phát triển dự án thực hiện.

Viết tài liệu cho offshore

 • BrSE cũng sẽ là người thực hiện viết các tài liệu thiết kế cho đội ngũ phát triển. BrSE cần dịch những tài liệu này dừa vào các văn bản nước ngoài do khách hàng cung cấp. Chỉnh lý và bổ sung thêm những thông tin cần thiết để đội offshore có thể dễ dàng hiểu tài liệu hơn.
BrSE sẽ viết các tài liệu thiết kế cần thiết cho đội ngũ phát triển
BrSE sẽ viết các tài liệu thiết kế cần thiết cho đội ngũ phát triển

Thuyết trình, giải thích nội dung

BrSE sẽ cần thực hiện thuyết trình và giải thích những nội dung trong tài liệu thiết kế cho đội offshore khi cần. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thực hiện giải đáp các câu hỏi của đội ngũ phát triển trong buổi thuyết trình đó.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi dự án được hoàn thành, kỹ sư cầu nối có thể sẽ đóng vai trò là mộ Tester. Họ sẽ thực hiện kiểm thử và xác định chất lượng sản phẩm đã phù hợp với yêu cầu của khách hàng chưa. Nếu xuất hiện các lỗi bug, họ sẽ chỉ ra và yêu cầu đội phát triển sản phẩm fix những lỗi bug đó.

Báo cáo tiến độ cho khách hàng

Bên cạnh làm việc với độ offshore, BrSE cũng sẽ cần thực hiện báo cáo những vấn đề liên quan đến tiến độ, chất lượng sản phẩm dự án cho khách hàng. Do đó, có thể thấy rằng, với vai trò là người đứng giữa đội offshore và khách hàng, vị trí BrSE sẽ chịu khá nhiều áp lực trong công việc.

Tổ chức và điều hành các cuộc họp

Trong quá trình làm việc, team offshore và khách hàng sẽ thường xuyên có nhiều cuộc họp trao đổi để thống nhất các yêu cầu, giai đoạn của dự án. Lúc này, BrSE sẽ đóng vai trò tổ chức, điều hành và có thể kiêm luôn phần phiên dịch cho buổi họp.

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, nếu bạn là một kỹ sư cầu nối có kinh nghiệm lâu năm, bạn cũng có thể đảm nhiệm luôn vị trí BA ở giai đoạn đầu. Nhìn chung, BrSE sẽ tham gia vào dự án ngay khi vừa nhận yêu cầu đến khi dự án kết thúc.

Trở thành kỹ sư cầu nối có khó không?

Để có thể trở thành kỹ sư cầu nối, bạn sẽ cần phải có các kỹ năng liên quan đến chuyên môn và kỹ năng hỗ trợ khác. Bao gồm như sau:

Chuyên môn cần có là gì?

Với nhóm kỹ năng, kiến thức chuyên môn, BrSE cần đáp ứng những yếu tố sau:

Kỹ năng code

Để có thể thành công và trở thành một BrSE, kỹ năng code là một trong những yếu tố chuyên môn bạn nên rèn luyện. Khi bạn có kỹ năng code tốt, bạn có thể nhận làm các dự án pilot từ A – Z. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn có thể hiểu được những vấn đề kỹ thuật để truyền đạt đúng cho offshore và khách hàng.

Kỹ năng ngoại ngữ

Do thường xuyên phải làm việc với các khách hàng nước ngoài, kỹ năng ngoại ngữ sẽ là một trong những yêu cầu bắt buộc mà BrSE cần có. Với vị trí này, bạn sẽ cần thành thạo cả 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết.

Những kỹ năng liên quan

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn trên, BrSE cũng cần phải có thêm một số kỹ năng, yếu tố liên quan khác. Những kỹ năng, yếu tố này sẽ giúp cho BrSE có thể hoàn thành công việc được hiệu quả hơn. Bao gồm:

Nhóm kỹ năng giao tiếp

Đây là 1 kỹ năng quan trọng mà người làm BrSE cần thường xuyên trau dồi và cải thiện. Bởi bạn sẽ cần thường xuyên làm việc với khách hàng và các đội nhóm liên quan. Khi kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể dễ dàng hoàn thành công việc hơn.

Một số yếu tố liên quan khác

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, bạn cũng cần:

 • Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, BrSE thường đi đôi với công việc của một quản lý dự án (Product Manager). Do đó, vị trí này sẽ cần có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Khả năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc, thời gian hiệu quả.
 • Có khả năng tự học hỏi và tiếp thu kiến thức tốt.
Trong một số trường hợp, BrSE có thể đóng vai trò như một PM hoặc BA
Trong một số trường hợp, BrSE có thể đóng vai trò như một PM hoặc BA

Mức lương của kỹ sư cầu nối

Là một công việc khá đặc thù, do đó, mức thu nhập của kỹ sư cầu nối rất cao. Bạn có thể xem xét mức lương của BrSE theo khảo sát như sau:

 • Mức lương trung bình: 42.900.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 27.800.000 – 55.700.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 9.300.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 92.800.000 đồng/tháng.

Trên đây chỉ là mức lương tham khảo. Mức thu nhập thực tế sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Ví dụ như năng lực của nhân sự, quy mô của doanh nghiệp như thế nào.

Tìm việc kỹ sư cầu nối ở đâu?

Với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của internet hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc liên quan đến vị trí BrSE khá dễ dàng. Dưới đây là một số cách tìm việc làm BrSE mà bạn có thể tham khảo:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại doanh nghiệp

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc để kiểm tra nhu cầu tuyển dụng của họ. Nếu doanh nghiệp đang cần tìm kiếm vị trí BrSE, bạn có thể nộp trực tuyến CV qua email hoặc gửi bản cứng trực tiếp.

Tuy vậy, không phải bất kỳ lúc nào doanh nghiệp cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng. Nên với cách này, có thể bạn sẽ mất thời gian khá dài để có được cơ hội việc làm mà mình mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Cơ hội việc làm kỹ sư cầu nối với thu nhập hấp dẫn

Tìm việc qua các group Social

Đây là một kênh tìm việc được nhiều bạn lựa chọn hiện nay bởi sự tiện lợi. Bạn có thể tham gia vào những group liên quan đến chuyên ngành này và tìm kiếm những việc làm phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. Tuy nhiên, những tin tuyển dụng từ kênh này thường không có sự đảm bảo về uy tín và rất dễ gặp tin lừa đảo.

Tìm việc qua các website trung gian

Một trong những kênh mà bạn có thể tìm kiếm tin tuyển dụng kỹ sư cầu nối chính là các nền tảng, website kết nối việc làm. Nổi bật có thể kể đến như TopCV, Vietnamworks, Careerbuilder,…

Khi lựa chọn tìm kiếm việc làm tại các nền tảng trung gian, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được những tin tuyển kỹ sư cầu nối uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể so sánh các tin tuyển dụng với nhau để tìm kiếm được việc làm phù hợp với mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí kỹ sư cầu nối. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ giải đáp được vấn đề có nên làm công việc này hay không. Nếu bạn cần tìm kiếm những cơ hội việc làm liên quan đến vị trí này, bạn có thể truy cập ngay vào TopCV. Bạn sẽ tiếp cận với nhiều việc làm có mức lương hấp dẫn hơn.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.