Kỹ sư mạng là vị trí gì? Thu nhập của kỹ sư mạng là bao nhiêu?

Mục lục:

Kỹ sư mạng là công việc có mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội nghề thăng tiến cao nên rất nhiều bạn lựa chọn theo ngành này. Vậy kỹ sư mạng là gì? Công việc của một kỹ sư mạng là làm gì? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cụ thể nhất. 

Mô tả công việc vị trí kỹ sư mạng

Kỹ sư mạng là chuyên gia công nghệ có kỹ năng duy trì kết nối dữ liệu, thu âm, các dịch vụ mạng bao gồm mạng không dây. Công việc của kỹ sư mạng bao gồm việc chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai thực hiện toàn bộ máy tính trong các tổ chức và doanh nghiệp. Mục tiêu cơ bản của một kỹ sư hệ mạng chính là cung cấp cơ sở hạ tầng, đảm bảo hiệu suất tối đa cho người dùng. 

Công nghệ luôn phát triển và không ngừng thay đổi đe dọa đến những người quản lý thông tin, nguy cơ gặp sự cố là rất cao. Do đó, những người làm công việc kỹ sư cần phải chuẩn bị tâm thế để đối phó với sự cố bất ngờ cũng như tìm được cách giải quyết để bảo vệ hệ thống mạng được an toàn trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Cụ thể, công việc của một kỹ sư lập trình tại các doanh nghiệp gồm:

 • Cài đặt phần cứng, phần mềm và hệ thống mới cho các mạng
 • Cài đặt cấu hình, duy trì mạng lưới dịch vụ và các thiết bị
 • Hỗ trợ quản lý các máy chủ
 • Quản lý hệ thống sao lưu và khôi phục giao thức
 • Lên kế hoạch, hỗ trợ mạng và cơ sở hạ tầng thông tin
 • Thực hiện phân tích xử lý sự cố máy chủ, máy trạm và hệ thống có liên quan.
 • Giám sát hiệu suất hệ thống và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp
 • Quản lý tài khoản người dùng, điều khoản, chống virus, chống spam, giám sát và bảo mật mạng.
Kỹ sư mạng là gì? 

Những kỹ năng bạn cần trang bị để trở thành một kỹ sư mạng giỏi

Đa phần các doanh nghiệp đều yêu cầu kỹ sư mạng phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính, hệ thống thông tin hoặc các bằng kỹ thuật tương đương. Với một số công ty lớn có thể yêu cầu cả bằng master về khoa học máy tính. Ngoài ra, các chứng chỉ bằng cấp được cung cấp bởi Cisco, Microsoft,...cũng thường xuyên được yêu cầu phải có đối với một kỹ sư mạng. 

Bên cạnh trình độ chuyên môn, một kỹ sư mạng giỏi cần tích lũy thêm cho mình những kỹ năng như:

 • Kỹ năng phân tích: Đây là kỹ năng cần thiết để đánh giá các vấn đề xảy ra đối với hệ thống mạnh. Từ những phân tích này để có giải pháp thay đổi điều chỉnh cho phù hợp
 • Kỹ năng giao tiếp: Nhiều người nghĩ kỹ sư mạng là công việc khô khan không cần giao tiếp nhiều nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Các kỹ sư thường xuyên phải trao đổi với đội ngũ IT để tìm ra nguyên nhân và giải pháp đảm bảo cho công việc diễn ra thuận lợi
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc hệ thống mạng gặp sự cố, ngừng hoạt động là điều khó tránh khỏi. Lúc này đội ngũ kỹ sư mạng cần đưa ra phương án khắc phục nhanh nhất để tránh ảnh hưởng tới tiến độ hoạt động của doanh nghiệp
 • Làm việc đa nhiệm: Một kỹ sư mạng sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề và đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong quá trình làm việc. Do đó, kỹ năng làm việc đa nhiệm rất cần thiết khi bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc này.
Những kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư mạng giỏi là gì?

Thu nhập trung bình của vị trí kỹ sư mạng

Theo khảo sát tại một số doanh nghiệp thì mức lương trung bình của vị trí kỹ sư mạng là từ 5-20 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, kinh nghiệm của từng ứng viên và quy mô của doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến trong ngành này cũng khá rộng mở.

Cụ thể là chỉ cần tích lũy kinh nghiệm, năng lực từ 3-5 năm tại công ty từ vị trí nhân viên kỹ sư mạng sau thời gian phấn đấu bạn có thể lên vị trí trưởng nhóm và cao hơn nữa. Cùng với đó thì mức lương của bạn sở hữu sẽ lên đến 20 triệu đồng/tháng hoặc hơn. Nhân viên làm lâu trong nghề sẽ được công thêm khoản tiền thâm niên để khích lệ và giữ chân người lao động.

>> Khám phá thêm các việc làm IT hấp dẫn lương cao tại TopCV

Học ngành nào để trở thành kỹ sư mạng?

Trước khi bắt đầu công việc với ngành kỹ sư mạng bạn nên xác định mình sẽ chuyên về mảng nào. Điều quan trọng là lựa chọn những gì bạn quan tâm để đảm bảo bạn đủ đam mê theo đuổi về sau. Để trở thành kỹ sư mạng bạn có thể lựa chọn học các ngành công nghệ thông tin, quản trị mạng, khoa học máy tính,...

Những ai có ý định sau này sẽ trở thành kỹ sư mạng thì hãy cân nhắc kỹ về ngôi trường mình sẽ theo học vì nó là một trong những yếu tố quyết định đến tương lai, sự nghiệp của bạn. Tùy vào khả năng và điều kiện kinh tế mà mỗi người lựa chọn cho mình môi trường học phù hợp. Một số trường đào tạo ngành quản trị mạng, hệ thống thông tin chất lượng mà bạn có thể tham khảo như đại học Bách Khoa, Đại học FPT,  học viện Kỹ thuật Mật Mã, đại học Quốc Gia Hà Nội,...

Để làm kỹ sư mạng thì cần học ngành gì ra?

Trên đây là những thông tin liên quan đến công việc, thu nhập của ngành kỹ sư mạng. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc kỹ sư mạng và có định hướng mới cho tương lai.

Tìm việc làm Kỹ sư mạng tại TopCV:

Nếu bạn chưa biết tìm kiếm công việc kỹ sư mạng ở đâu thì TopCV là gợi ý hàng đầu cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm những tin tuyển dụng việc làm với đãi ngộ hấp dẫn và phù hợp với khả năng của mình.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyể  vào những công việc lương cao ngay hôm nay

 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.