DevOps là gì? Học gì để trở thành Devops Engineer?

Mục lục:

DevOps là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ về văn hóa làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy, DevOps là gì? DevOps Engineer sẽ làm những công việc như thế nào? Nếu muốn trở thành Devops Engineer, bạn sẽ cần học gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của TopCV.

DevOps là gì?

DevOps là văn hóa làm việc mà ở đó để cao sự hợp tác, hướng đến việc giúp cho giai đoạn phát triển, vận hành có thể xích lại gần hơn.

DevOps là khái niệm khá mới, đây là sự kế thừa, phát triển của khái niệm về phát triển phần mềm. DevOps là sự kết hợp của 2 khái niệm Development và Operations – là 2 giai đoạn chính của một Software Development Life Cycle (chu trình phát triển phần mềm):

 • Development: Giai đoạn phát triển dự án, phần mềm như các công việc QA, QC, developer, designer,…
 • Operations: Giai đoạn vận hành của dự án bao gồm sự tham gia của system administrator, system engineer, release engineer, operation executive, network engineer, DBA, …
DevOps là gì
DevOps là sự kết hợp của 2 khái niệm Development và Operations

Lợi ích của DevOps

Lợi ích của DevOps được biết đến nhiều nhất chính là phương pháp để hoàn thiện, chuyển đổi quy trình phát triển và vận hành của phần mềm từ mô hình Waterfall (thác nước) chuyển biến thành mô hình CI/CD (phát triển không ngừng).

Ngoài lợi ích đó, DevOps còn có những lợi ích khác như:

 • Lợi ích về tốc độ: Giúp team operations và các Developer có thể đạt được mục tiêu ở tốc độ khác. Quá trình cải tiến sản phẩm nhanh chóng hơn, độ thích nghi môi trường của sản phẩm tốt hơn, kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn.
 • Chuyển giao nhanh chóng: Giúp tăng tốc độ của quá trình release, cải thiện sản phẩm nhanh hơn, các feature được ra mắt nhanh hơn. Quá trình fix bug, phản hồi khách hàng nhanh hơn, tạo nên lợi thế cạnh tranh.
 • Tin cậy hơn: Song song với việc đẩy nhanh tốc độ các quy trình, DevOps vẫn giúp đảm bảo được độ tin cậy, chất lượng của sản phẩm.
 • Mở rộng hơn: DevOps giúp quá trình quản trị hệ thống phức tạp/hệ thống hay thay đổi hiệu quả hơn, giảm thiểu được các rủi ro không đáng có.
 • Bảo mật hơn: DevOps sẽ giúp cho quá trình vận hành không chịu tổn thất về bảo mật bằng chính sách, kiểm soát, phương pháp quản lý.

Devops Engineer là gì?

Xét trên lý thuyết thì DevOps là một khái niệm, một phương pháp hoặc là một văn hóa. Tuy nhiên, hiện tại đã có khá nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng Devops Engineer bởi trên thực tế thì đây đã không còn là một phương pháp hay văn hóa thông thường.

Devops Engineer là nhân sự có kinh nghiệm về sản xuất, phát triển phần mềm, sản phẩm và kiến thức về vận hành hệ thống. Ngoài ra, Devops Engineer sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt và kỹ năng kinh doanh để làm việc trực tiếp với khách hàng.Các doanh nghiệp nhận định rằng, các Devops Engineer sẽ có trách nhiệm đảm bảo được toàn bộ quá trình từ sản xuất, phát triển đến vận hành được hiệu quả, tự động hóa và ổn định hơn.

DevOps là gì
Devops Engineer là nhân sự có kinh nghiệm về sản xuất, phát triển phần mềm, sản phẩm và kiến thức về vận hành hệ thống

Mô tả công việc Devops Engineer

Trên thực tế, khá khó để đưa ra được mô tả công việc cụ thể của một Devops Engineer. Theo các doanh nghiệp, vị trí Devops Engineer là sự kết hợp của Tư tưởng mới, Công cụ mới và Kỹ năng mới. Vì vậy, có thể hiểu rằng, một Devops Engineer sẽ có những nhiệm vụ cụ thể như:

 • Về quy trình, Devops Engineer sẽ cần đảm bảo sự hoạt động, hợp tác mượt mà giữa các bộ phận với nhau.
 • Về sản phẩm: Devops Engineer sẽ cần để các service kết nối, giao tiếp với nhau theo những quy luật, quy định để đảm bảo hiệu quả, hiệu suất của công việc.

Học gì để trở thành Devops Engineer

Để trở thành Devops Engineer, bạn sẽ cần trang bị những kiến thức, kỹ năng như sau:

 • Thành thạo nền tảng, các lệnh, kiến thức về window, linux, mac OS;
 • Có kiến thức cơ bản về các hệ thống bảo mật như HTTP, HTTPS, DNS, FTP, SSL;
 • Biết cài đặt, sử dụng được một số web server phổ biến như Nginx, Apache,...
 • Có kiến thức về các khái niệm, chức năng phổ biến như Load Balancer, Caching Server, Firewall, Reverse Proxy,…
 • Biết, sử dụng được một số dịch vụ cloud (ví dụ như azure của microsoft, AWS của amazon, google cloud,…);
 • Biết một số ngôn ngữ lập trình hệ thống như java; javascript; PHP, python,…;
 • Biết dùng một số tool để có thể triển khai CI/CD; tool monitoring server,…

Mức lương Devops Engineer cao không?

Devops Engineer là nhóm ngành có mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin bởi tính chất đặc thù của vị trí này. Nhìn chung, mức lương của vị trí này trung bình sẽ vào khoảng 1.894 $/tháng, tương đương khoảng 22,9 – 23,5 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến của vị trí Devops Engineer sẽ vào khoảng từ 18 – 28 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương cho những bạn đã có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm. Đối với những bạn là Junior hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương trung bình có thể thấp hơn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì Devops Engineer vẫn là một nhóm ngành có thu nhập cao.

Devops Engineer là nhóm ngành có mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Tìm việc DevOps lương cao tại TopCV:

Tạm kết

Trên đây là bài viết “DevOps là gì? Học gì để trở thành Devops Engineer?”. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí Devops Engineer và lựa chọn được công việc phù hợp với mong muốn của mình.

Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.