Tổng hợp 5 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất bạn cần biết

Mục lục:

Có vô vàn lý do khiến bạn muốn rời bỏ công việc hiện tại. Tuy nhiên, khi xin nghỉ việc bạn cần đưa ra những lý do khéo léo để được duyệt đơn xin nghỉ sớm mà không gây mất lòng Sếp. Lý do nghỉ việc khéo léo sẽ giúp bạn giữ được ấn tượng tốt không chỉ với Sếp mà còn cả với đồng nghiệp. TopCV sẽ chia sẻ đến bạn 5 lý do xin nghỉ việc hay và thuyết phục nhất.

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất chính là “Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?”. Nhiều khi bạn đã quá chán công việc hiện tại và muốn nghỉ làm ngay lập tức, tuy nhiên bạn lo ngại nếu nghỉ việc khi chưa có công việc mới bạn sẽ mất đi một khoản thu nhập cố định? Trong trường hợp vẫn tiếp tục làm việc khi chưa có công việc mới, bạn cảm thấy bức bối với công việc hiện tại? 

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?

TopCV xin đưa ra hai lời khuyên cho những ai đang băn khoăn không biết có nên nghỉ việc khi chưa có công việc mới không. 

- Nếu bạn không có xích mích với Sếp, đồng nghiệp, khối lượng công việc hiện tại không quá nhiều thì bạn không nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới vội. Lý do vì bạn sẽ mất đi một khoản thu nhập cố định hàng tháng, chưa chắc nghỉ việc xong bạn đã tìm được việc mới ngay. Hơn nữa, nhiều khi công việc mới có thể không như ý, thậm chí không tốt bằng công việc cũ, bạn sẽ cảm thấy chán và lại muốn nghỉ việc. 

- Bạn có mâu thuẫn không thể giải quyết được với đồng nghiệp và cấp trên, môi trường làm việc kém chất lượng thì bạn nên nghỉ việc. Những mâu thuẫn quá lớn có thể khiến bạn cảm thấy bực dọc, làm việc kém hiệu quả, tâm lý luôn căng thẳng và mệt mỏi. Lúc này nghỉ việc là cách để bạn lấy lại tinh thần đồng thời không khiến xích mích của mình với mọi người lớn thêm. Đừng quên hãy chuẩn bị lý do nghỉ việc thật thông minh để dễ dàng được duyệt đơn xin nghỉ và không gây ấn tượng xấu với Sếp. 

>>> Xem thêm: Thủ tục khi nghỉ việc cần bàn giao những gì?

Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhất

Nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Một trong các lý do nghỉ việc dễ được thông cảm nhất khi bạn muốn nghỉ việc chính là do hoàn cảnh gia đình. Một số lý do dễ được chấp thuận có thể kể đến là: về quê chăm nom bố mẹ, gia đình có người ốm đau không có khả năng lao động cần người chăm sóc. 

Nghỉ việc vì muốn thay đổi môi trường làm việc

Bạn có thể thành thật là bản thân mình muốn thử sức ở một môi trường mới nhiều thử thách hơn. Đây là lý do được nhiều người lựa chọn khi muốn nghỉ việc tại một công ty mà họ đã làm việc được một thời gian nhất định. Mong muốn thay đổi môi trường làm việc để tăng trải nghiệm, trau dồi kinh nghiệm làm việc là lý do thông minh mà bạn có thể sử dụng. 

Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhất

Nghỉ việc thay đổi nơi ở

Lý do nghỉ việc có thể là do bạn đã thay đổi nơi ở và chỗ ở hiện tại xa chỗ làm, bạn phải di chuyển vất vả hơn. Ngoài ra, bạn có thể lấy lý do là mình chuyển về quê sống nên không thể tiếp tục công việc hiện tại. 

Nghỉ việc để đi học tiếp

Mong muốn được tích lũy thêm nhiều kiến thức phục vụ công việc nên bạn quyết định nghỉ việc để đi học tiếp? Đây là lý do dễ được duyệt nhất. Nhiều trường hợp Sếp sẽ dễ thông cảm và có thể đề xuất bạn quay lại làm việc sau khi kết thúc chương trình học. 

Nghỉ việc vì không phù hợp với công việc hiện tại 

Sau một thời gian đảm nhận công việc hiện tại, bạn cảm thấy mình không còn phù hợp (không có tố chất, hết đam mê) thì bạn có thể xin nghỉ việc. Bạn có thể nêu thêm lý do nghỉ việclà mình muốn thử sức với một công việc mới. 

Những lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc

Ngắn gọn

Lý do xin nghỉ việc nên ngắn gọn và súc tích. Cấp trên sẽ không muốn nghe một lý do quá dài dòng và không trọng tâm. Diễn dải lý do dài dòng chỉ khiến Sếp đánh giá bạn thấp hơn, thậm chí cảm thấy mất thời gian khi giải quyết quá trình xin nghỉ của bạn. 

Trung thực

Không nên nói quá về lý do mình xin nghỉ việc, tốt nhất nên chọn những lý do hợp lý. Không nên viết lý do nghỉ việc “hoang đường” không đúng sự thật. Nhiều trường hợp khi bạn đi phỏng vấn công việc mới, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi “tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ”. Nếu nhà tuyển dụng liên hệ với Sếp cũ của bạn và tìm hiểu thông tin của bạn thì có thể bạn sẽ bị loại vì không trung thực. 

Những lưu ý khi viết lý do nghỉ việc

Không nói xấu về công ty và đồng nghiệp

Nhiều người khi quyết định nghỉ việc quyết định trút bỏ tất cả những sự bức xúc của bản thân thông qua lý do nghỉ việc. Nói xấu về công ty và đồng nghiệp làm cùng chỉ khiến hình ảnh của bạn thêm xấu đi, thậm chí bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. 

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2021

Khi nghỉ việc, bạn nên giữ mối quan hệ hài hòa với Sếp và đồng nghiệp cũ, biết đâu đó trong tương lai bạn có thể sẽ phải làm việc hoặc hợp tác cùng họ. Những lý do xin nghỉ việc mà TopCV giới thiệu hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm việc làm mới thì hãy lựa chọn TopCV để tạo CV và apply những việc làm HOT nhé. Chúng tôi có kho việc làm phong phú, bạn có thể tham khảo và chọn những công việc phù hợp với mình. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.