Nhân viên giao hàng là gì? Thu nhập ra sao?

Mục lục:

Với sự phát triển phong phú của trào lưu bán hàng trực tuyến, nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng ngày càng tăng cao. Mức thu nhập của vị trí này so với mức thu nhập chung khá cao. Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí nhân viên giao hàng, hãy cùng tham khảo ngay bài viết chi tiết dưới đây.

Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng là những người chịu trách nhiệm chính về việc bảo quản, giao nhận hàng hóa đến đúng địa chỉ được bàn giao. Họ có thể làm việc cho những đơn vị giao hàng, vận chuyển hoặc nhận thông tin giao hàng trực tiếp từ những người bán hàng. Phương tiện làm việc chính của họ là xe máy. Tuy vậy, đối với một số trường hợp đặc biệt khác, họ có thể thực hiện giao hàng bằng xe tải.

Hiện tại, nhân viên giao hàng sẽ phổ biến hơn ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Tuy vậy, với những tỉnh thành khác hiện nay cũng đang dần phát triển, do đó nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng đang tăng cao. Bên cạnh đó, yêu cầu về vị trí này thường không quá cao, do đó rất phù hợp với những bạn trẻ, các bạn là lao động phổ thông muốn ứng tuyển để tăng thêm thu nhập.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu từ A đến Z về công việc của nhân viên quản lý đơn hàng

Nhân viên giao hàng là gì? Thu nhập ra sao?
Nhân viên giao hàng là gì? Thu nhập ra sao?

Công việc của nhân viên giao hàng là gì?

Vậy, công việc hàng ngày của nhân viên giao hàng là gì. Trên thực tế, nhiệm vụ chính của shipper là giao hàng hóa đến tay người nhận. Tuy vậy, để thực hiện nhiệm vụ này, họ sẽ cần làm các công việc khác. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về nhiệm vụ của vị trí này như sau:

Nhận hàng hóa, thông tin giao hàng

Trước khi vận chuyển hàng hóa, nhân viên giao hàng sẽ phải thực hiện nhận yêu cầu đặt hàng. Yêu cầu này có thể trực tiếp từ người gửi hoặc nhận thông qua đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận hàng hóa, thông tin giao hàng, bạn cần lưu ý kiểm tra thông tin giao hàng, hàng hóa đã chính xác hay chưa. Liên hệ trước với khách hàng để tránh những trường hợp khách không tiện nhận hàng hoặc không liên lạc được.

Kiểm tra trạng thái sản phẩm

Trước khi thực hiện giao hàng, shipper nên tìm hiểu đầy đủ trạng thái của sản phẩm, hàng hóa. Bạn cần xác định xem hàng hóa có còn nguyên vẹn không, có bị móp mép gì không.

Đây là một trong những công việc, nhiệm vụ rất quan trọng. Bởi trong quá trình di chuyển, hàng hóa có thể bị hư hỏng, nếu bạn không kiểm tra kỹ, có thể bạn sẽ chịu trách nhiệm về việc hàng hóa hư hỏng. Đặc biệt, khi khách hàng nhận được những hàng hóa không chất lượng, họ có thể phản ánh và ảnh hưởng đến thu nhập, công việc của bạn.

Thực hiện giao hàng

Đây chính là một trong những nhiệm vụ chính mà nhân viên giao hàng cần thực hiện. Hầu hết thời gian trong ngày của shipper sẽ thực hiện giao hàng ở những tuyến đường, khu vực nhất định.

Với những sản phẩm lớn, hàng dễ vỡ như cơ khí, điện máy,… các đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng ô tô. Ngoài ra, những trường hợp thông thường, shipper sẽ sử dụng xe máy để di chuyển dễ dàng hơn.

Giao hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhân viên Shipper
Giao hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhân viên Shipper

Hỗ trợ khách kiểm hàng, ký nhận

Trong một số trường hợp, người mua sẽ yêu cầu kiểm tra hàng hóa trước khi nhận hàng. Với những trường hợp này, bạn cần lưu ý dựa vào quy định của doanh nghiệp vận chuyển, người bán hàng. Nếu trong trường hợp cho phép, bạn có thể hỗ trợ người nhận kiểm tra hàng hóa. Sau đó sẽ yêu cầu người nhận ký tên hoặc chụp ảnh xác nhận đã giao hàng thành công.

Thực hiện thu tiền theo hóa đơn

Với một số đơn hàng thực hiện theo hình thức COD, bạn sẽ cần thu tiền đơn hàng trực tiếp trước khi hoàn tất quá trình giao hàng. Ngày nay, người nhận hàng có thể thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho nhân viên giao hàng.

Một số công việc khác cần thực hiện

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, nhân viên giao hàng cũng có thể thực hiện thêm các công việc khác. Ví dụ như:

 • Liên hệ với người bán để báo kết quả nếu cần thiết.
 • Liên hệ với người bán khi gặp các sự cố không mong muốn trong quá trình giao hàng.
 • Hoàn hàng về kho hàng/cho người bán khi không liên hệ được với người nhận hoặc không thể thực hiện giao hàng thành công.
 • Thực hiện cập nhật hành trình đơn hàng lên các app giao hàng (nếu là nhân viên giao hàng cho những đơn vị này).

Một số vị trí việc làm nhân viên giao hàng

Dưới đây sẽ gợi ý đến bạn một số vị trí việc làm nhân viên giao hàng mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn được công việc phù hợp với mong muốn của mình. Ví dụ như sau:

Nhân viên giao hàng siêu thị

Hiện tại, một số hệ thống siêu thị đã có chế độ giao hàng riêng cho khách hàng của mình. Do đó, đây cũng là một vị trí được tuyển dụng nhiều hiện nay. Nhân viên siêu thị sẽ làm những công việc như:

 • Tiếp nhận và thực hiện giao hàng cho những khách hàng đặt đơn online tại siêu thị.
 • Thu tiền đơn hàng theo thông tin của hệ thống.
 • Nộp lại tiền vào hệ thống tại các siêu thị gần nhất.

Nhân viên giao nhận đồ ăn

Đây là một trong những vị trí giao hàng khá phổ biến. Bạn có thể đăng ký làm nhân viên giao hàng của các app đồ ăn như Shopee food, Grab Food, GoFood,… Hoặc đăng ký giao hàng ở những hệ thống nhà hàng ăn uống như KFC, Lotteria,… Nhân viên giao nhận đồ ăn sẽ làm những công việc như sau:

 • Tiếp nhận đồ ăn từ bếp, nhân viên bán hàng và nhanh chóng giao hàng cho khách.
 • Hỗ trợ nhân viên đóng gói đồ ăn, thức uống, đảm bảo quá trình giao hàng được đúng giờ.
 • Tuân thủ quy định an toàn thực phẩm, đảm bảo cho thực phẩm luôn được đóng gói, bảo quản đúng tiêu chuẩn.
 • Thu tiền và bàn giao lại cho nhà hàng, nhân viên bán hàng.

Nhân viên giao hàng thương mại điện tử

Việc mua bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada đang ngày càng phát triển hơn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng này vị trí này cũng khá cao. Nhân viên giao hàng thương mại điện tử sẽ thực hiện những công việc như sau:

 • Nhận thông tin đơn hàng, số lượng hàng hóa được điều phối từ các kho hàng của sàn thương mại điện tử.
 • Thực hiện giao hàng đến khách hàng.
 • Thu tiền và giao về kho của các sàn thương mại điện tử.

Những kỹ năng cần có ở nhân viên giao hàng là gì?

Vậy, để trở thành nhân viên giao hàng, bạn sẽ cần phải đáp ứng những yêu cầu, kỹ năng như thế nào. Hãy cùng theo dõi những yêu cầu sau đây của vị trí shipper:

Sức khỏe là yếu tố quan trọng

Đối với nhân viên shipper, sức khỏe là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Bởi, bạn sẽ thường xuyên phải di chuyển trên đường, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng vào mùa hè, mưa gió,… Vì vậy, cần có sức khỏe tốt để duy trì được công việc hàng ngày.

Chăm chỉ, chịu khó

Như đã nói ở trên, để có mức thu nhập cao hơn khi làm nhân viên giao hàng, bạn cần có sự chăm chỉ, chịu khó khi làm việc. Mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào số đơn hàng mà bạn giao thành công. Trên thực tế, bạn có thể sẽ cần làm việc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày và không có quá nhiều ngày nghỉ.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Bạn sẽ cần phải gặp gỡ khách hàng, giao hàng thường xuyên. Do đó, có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có thể tăng được thu nhập. Bởi, có một số đơn vị giao hàng, khi bạn có thể giúp doanh nghiệp mở thêm các tài khoản từ khách hàng, bạn có thể nhận thêm những khoản tiền thưởng.

Bên cạnh đó, khi khách hàng hài lòng, có thiện cảm với dịch vụ, bạn sẽ nhận được những đánh giá tốt hơn. Nếu bạn có đánh giá tốt, đơn hàng sẽ được phân phối cho bạn nhiều hơn.

Khả năng quan sát tốt

Trong lĩnh vực giao nhận, bạn sẽ phải làm việc với nhiều mảng khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn có thể thực hiện chở khách hàng trực tiếp. Do đó, bạn nên lưu ý quan sát kỹ về khách hàng, điều này cũng sẽ giúp cho bạn tránh được những sự cố ngoài ý muốn.

Thu nhập của nhân viên giao hàng

Hiện nay, số lượng hàng hóa cần vận chuyển đang ngày càng cao hơn. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng của vị trí này cũng sẽ càng ngày càng lớn. Ngoài ra, mức thu nhập của nhân viên giao hàng so với trung bình chung được đánh giá khá cao. Cụ thể tham khảo như:

 • Đối với nhân viên Part time/bán thời gian: Mức trung bình từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.
 • Đối với nhân viên giao hàng toàn thời gian: Mức trung bình từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.

Đây chắc chắn là một con số thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt đối với các bạn/người lao động không có cơ hội được đào tạo chuyên môn để làm việc ở những ngành nghề khác. Bên cạnh đó, theo dự đoán khi tốc độ kinh doanh online vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đây chắc chắn là một trong những công việc mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Tìm việc làm nhân viên giao hàng ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm việc nhân viên giao hàng bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như:

 • Đăng ký làm nhân viên giao hàng/tài xế giao hàng trên các app giao hàng. Ví dụ như Ahamove, Lalamove, Grab Express,…
 • Trực tiếp đăng ký, làm tài xế, nhân viên giao hàng tại các bưu cục hàng hóa. Ví dụ như tại bưu cục Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post.
 • Qua các kênh tìm kiếm việc làm shipper online: Các group tuyển dụng trên mạng xã hội, các website tuyển dụng trung gian như TopCV
Bạn có thể tìm kiếm công việc nhân viên giao hàng trên nhiều kênh khác nhau
Bạn có thể tìm kiếm công việc nhân viên giao hàng trên nhiều kênh khác nhau

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về nhân viên giao hàng là gì, làm những công việc như thế nào. Tuy là công việc có tính chất tương đối vất vả, nhưng mức thu nhập do công việc này so với trung bình chung khá cao. Tuy vậy, bạn sẽ cần lưu ý tìm hiểu thêm các thông tin khác của vị trí nhân viên giao hàng để lựa chọn được công việc phù hợp.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.