Nhân viên quản lý sản xuất là gì? Có nên làm nhân viên quản lý sản xuất?

Mục lục:

Đối với các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất làm liền với thương mại thì việc quản lý dây chuyền sản xuất rất là một vấn đề rất quan trọng. Từ vai trò đó, vị trí nhân viên quản lý sản xuất ra đời. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về thông tin liên quan đến vị trí nhân viên quản lý sản xuất là gì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của TopCV nhé.

Tổng quan về nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Để hiểu hơn về vị trí nhân viên quản lý sản xuất, bạn sẽ cần phải hiểu về khái niệm quản lý sản xuất là gì, từ đó bạn sẽ xác định được nhân viên quản lý sản xuất là gì.

Quản lý sản xuất là gì?

Sản xuất là một quá trình thực hiện chuyển đổi các nguyên vật liệu đầu vào, thông qua các các quá trình biến đổi để tạo ra sản phẩm cuối cùng và phân phối trên thị trường. Từ đó bạn có thể hiểu được rằng quản lý sản xuất chính là quản lý quá trình hoạt động này.

Quản lý sản xuất sẽ là một trong những khâu quan trọng thuộc phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp có các bộ phận như xưởng, xí nghiệp hoặc nhà máy.

Tổng quan về nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Từ khái niệm của quản lý sản xuất là gì, bạn có thể hiểu được rằng nhân viên quản lý sản xuất là những người sẽ thực hiện, tham gia trực tiếp vào trong quá trình sản xuất. Họ sẽ thực hiện những công việc liên quan đến xây dựng, giám sát quá trình vận hành sản xuất hàng hóa.

Nhân viên quản lý sản xuất sẽ cần phải đảm bảo được các yếu tố về chất lượng sản phẩm, tối ưu về chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Dâu đỏ hậu có một vai trò quan trọng đến sức doanh nghiệp có thể đạt được mức lợi nhuận mong muốn.

>>> Xem thêm: CPO là gì? Mô tả công việc giám đốc sản xuất CPO

Có nên làm nhân viên quản lý sản xuất không?

Để xác định có nên làm một nhân viên quản lý sản xuất hay không, bạn sẽ cần phải đánh giá dựa trên đất nhiều yếu tố. Bao gồm như nhu cầu của bản thân về vị trí này, việc thực tế của vị trí quản lý sản xuất như thế nào, mức lương ra sao,... Cụ thể như sau:

Công việc của nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Tuy mỗi doanh nghiệp đều sẽ có một quy trình quản lý sản xuất khác nhau, nhưng nhìn chung các nhân viên quản lý sản xuất sẽ có các công việc, nhiệm vụ như sau:

 • Thực hiện tiếp nhận các đơn hàng hàng về sản phẩm và xây dựng những kế hoạch liên quan đến việc triển khai quá trình sản xuất.
 • Tuyển dụng và đào tạo cho các nhân sự về quá trình hình sản xuất hàng hóa theo đúng quy định của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến sản xuất, cải tạo, nâng cấp,... sản phẩm. Bạn cũng có thể tham mưu ý kiến của cấp trên để có thể tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cũng như vận hành các công đoạn của quy trình sản xuất.
 • Đảm bảo cho việc sản xuất sản phẩm theo đúng với tiêu chuẩn liên quan đến công nghệ, số lượng cũng như tiến độ.
 • Thực hiện quan sát cũng như đánh giá năng lực của các nhân viên thuộc quyền quản lý.
 • Xây dựng và thành lập các báo cáo liên quan đến quá trình sản xuất bật để nộp lại hoặc trình lên cho các quản lý cấp cao hơn khác.
Nhân viên quản lý sản xuất sẽ theo dõi, giám sát quá trình sản xuất hàng hóa

Yêu của nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Yêu cầu để trở thành quản lý nhân viên sản xuất là gì cũng sẽ là một yếu tố bạn nên xem xét trước khi quyết định có nên làm công việc này hay không. Vị trí này thường sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu như sau:

 • Cầu kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực sản xuất, giám sát cũng như quản lý dây chuyền sản xuất.
 • Đã từng tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến quản lý hoặc công nghệ sản xuất là một lợi thế.
 • Có các kỹ năng liên quan đến quản lý dự án, phân tích và thống kê thông tin.
 • Kinh nghiệm hoặc kiến thức liên quan đến ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Một số kỹ năng mềm khác: Kỹ năng giao tiếp, khả năng lập kế hoạch cũng như tổ chức công việc, kỹ năng sử dụng các phần mềm hoặc công cụ hỗ trợ liên quan đến sản xuất,...

Mức lương của nhân viên quản lý sản xuất

Hiện tại mức lương trung bình của nhân viên thuộc phòng quản lý sản xuất sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Những yếu tố này có thể bao gồm như năng lực của họ, quy mô sản xuất, quy mô của doanh nghiệp,...

Bạn có thể tham khảo mức lương trung bình của vị trí này theo khảo sát như sau:

 • Mức lương thấp nhất: 7.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương trung bình: 12.000.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 11.600.000 - 13.900.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 23.200.000 đồng/tháng.

Tuy vậy sẽ có những vị trí quản lý sản xuất đặc biệt hơn, yêu cầu nhiều kỹ năng chuyên môn hơn và mức thu nhập cũng sẽ cao hơn. Ví dụ tham khảo như:

 • Vị trí nhân viên quản lý sản xuất chất lượng: Mức lương trung bình khoảng 35.600.000 đồng/tháng.
 • Vị trí phó phòng quản lý sản xuất: Mức lương trung bình khoảng 25.500.000 đồng/tháng.
Mức lương của quản lý sản xuất sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn

Trên đây là bài viết ngắn gọn về vị trí nhân viên quản lý sản xuất. Hi vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đã hiểu hơn về vị trí nhân viên quản lý sản xuất là gì. Tuy vậy bạn cũng nên tham khảo thêm các thông tin liên quan khác để lựa chọn được việc làm phù hợp.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.