Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào

Mục lục:

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhân sự,...

Định nghĩa: INFJ là gì

Nhóm tính cách INFJ là một trong 16 loại tính cách được phân biệt dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI. Nhóm tính cách INFJ còn được biết đến là những “người che chở”. Cụm từ INFJ được cấu thành bởi 4 yếu tố: Introversion, iNtuition, Feeling, Judgement. Cụ thể:

 • Introversion - Hướng nội: Các INFJ có xu hướng yêu thích các môi trường làm việc yên tĩnh, độc lập. Đồng thời họ chỉ thường bộc lộ hết bản thân với những người thân quen, bạn bè và có xu hướng khép mình khi giao tiếp với người lạ.
 • iNtuition - Trực giác: Người thuộc nhóm tính cách INFJ dùng trực giác để phán đoán mọi sự vật hiện tượng. Họ quan tâm tới bức tranh toàn cảnh, những thứ có thể xảy ra trong tương lai hơn là những chi tiết nhỏ nhặt đang xảy ra ở thực tại.
 • Feeling - Cảm giác: INFJ có xu hướng đưa ra các quyết định dựa trên cảm giác, cảm xúc, các yếu tổ chủ quan của bản thân. Họ thường xem nhẹ hoặc bỏ qua các yếu tố khách quan, tính logic khi xem xét vấn đề.
 • Judgement - Phán đoán: Người thuộc nhóm tính cách INFJ khá tuân thủ nguyên tắc của bản thân. Với mỗi tình huống, sự việc, họ sẽ dự đoán, đưa ra kế hoạch chỉn chu từ trước và tuân thủ hoàn toàn theo nó.
INFJ là người thích làm việc độc lập, tự do sáng tạo và làm chủ công việc

Nhìn chung, nhóm tính cách INFJ là những người tận tâm, có trách nhiệm và có khả năng làm việc độc lập. Họ có quyết tâm, làm việc hết mình với công việc đam mê của bản thân. Ngoài ra, khả năng sáng tạo, tính cách quyết đoán cũng là những điểm khiến các INFJ gây ấn tượng với người khác.

INFJ cũng là người vị tha, quan tâm tới cảm xúc, tâm lý của người khác. Bên cạnh đó, người thuộc nhóm tính cách INFJ có khả năng hoạt ngôn, ứng đối linh hoạt. Kết hợp hai điều này lại, các INFJ có khả năng truyền đạt cảm xúc, động lực của bạn thân cho người khác, giúp họ giải phóng bạn thân.

Tuy nhiên điểm yếu rõ ràng của các INFJ là họ hướng nội và khép mình. Họ cũng khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi những lời phê bình, sự xung đột trong công việc. 

INFJ phù hợp với nghề nghiệp nào

Từ những phân tích trên, có thể thấy những người thuộc nhóm tính cách INFJ phù hợp với những công việc có thể cho họ sự riêng tư, độc lập làm việc. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để họ sáng tạo ý tưởng cũng như lên kế hoạch giải quyết công việc.

INFJ nên theo đuổi các công việc yêu cầu sự nhạy bén, có kế hoạch nhưng cần tâm hồn thấu cảm, vị tha. Những công việc liên quan tới con người, có ý nghĩa nhân đạo, mang lại hạnh phúc sẽ thích hợp với họ. Ngược lại, những nghề nghiệp liên quan tới kinh doanh, cạnh tranh, không mang lại ý nghĩa nhân đạo sẽ  không phải là lựa chọn thích hợp cho INFJ.

Những công việc nhân đạo, từ thiện sẽ phù hợp với những người INFJ

Có thể nói, các INFJ là những người sinh ra để làm lãnh đạo, ngay cả khi họ không có chủ đích tìm kiếm các vị trí quyền lực đó. Các lãnh đạo INFJ luôn hướng tới tương lai. Khả năng truyền cảm hứng, động lực của họ sẽ giúp nhân viên luôn có tinh thần tích cực, sáng tạo trong công việc và tin tưởng vào khả năng của bản thân.

Cụ thể những công việc phù hợp cho nhóm tính cách INFJ là:

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Tư vấn viên, Tư vấn tâm lý xã hội, Giáo dục giới tính, Giáo dục sức khỏe cộng đồng, Nhân viên trong các tổ chức phi chính phủ, NGO, tổ chức từ thiện...);
 • Giáo dục (Giáo viên, Giảng viên, Giáo sư, Thủ thư,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Điều dưỡng viên, bảo mẫu,... );
 • Khoa học (Chuyên gia tâm lý học, Chuyên gia xã hội học, );
 • Pháp luật (Thẩm phán, Luật sư, Công tố viên,..);
 • Chăm sóc sức khỏe (Bác sĩ, Y tá, Chuyên gia dinh dưỡng,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Nhà văn, Kiến trúc sư, Nhà thiết kế đồ họa, Nhạc sĩ, Họa sĩ, Nhiếp ảnh gia,..)
 • Công việc liên quan đến tôn giáo (Giám mục, Mục sư, Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo...)
 • Nhân sự
Một INFJ leader sẽ mang lại các năng lượng tích cực cho nhân viên

Trên đây là những lĩnh vực giúp nhóm tính cách INFJ phát huy tối đa khả năng của mình và đem lại giá trị lớn nhất cho xã hội. Tuy nhiên khả năng của con người là vô hạn và bạn không cần thiết phải bó buộc mình trong những công việc này. Hiểu rõ tính cách của mình sẽ giúp bạn khai thác tối đa những điểm mạnh và điểm yếu dù cho làm ở bất cứ công việc nào.

Bạn sẽ khá ngạc nhiên khi thấy một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFJ như: Carl Jung (Bác sĩ tâm thần học), Martin Luther King (Mục sư - Nhà hoạt động nhân quyền), Nelson Mandela (Cựu tổng thống Nam Phi), Nicole Kidman (Diễn viên), Jimmy Carter, Thomas Jefferson, Calvin Coolidge (Cựu tổng thống Hoa Kỳ), Adolf Hitler (Cựu thủ tướng Đức), Johann Wolfgang von Goethe (Nhà văn),...

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhóm tính cách INFJ mà TopCV muốn gửi tới bạn. Hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về các INFJ cũng như các lĩnh vực phù hợp nhất cho nhóm người này. Đừng quên sử dụng TopCV để có thể tiếp cận nhanh nhất những ngành nghề tiềm năng. Chúc bạn sớm thành công.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.