Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách ISFP thường là những người sẽ cần nhiều hơn một công việc cố định như các nhóm còn lại. Những người thuộc nhóm này sẽ cần môi trường để họ có thể phát huy hết sự sáng tạo của mình, thể hiện những tài năng nghệ thuật và đưa trí tưởng tượng của họ lên tầm cao mới. 

Vậy, nhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Định nghĩa nhóm tính cách ISFP là gì?

ISFP là một trong 16 nhóm tính cách được phân chia theo trắc nghiệm tính cách  MBTI, ISFP là từ viết viết tắt của 4 tính cách:

 • I - Introvert - Hướng nội: Những người hướng nội tập trung vào những ý tưởng và trạng thái nội tâm.
 • S - Sensing - Thụ cảm: Người có thụ cảm có xu hướng tiếp nhận thông tin bằng giác quan, tập trung cho hiện tại.
 • F - Feeling - Cảm giác: Người có xu hướng đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên cảm giác.
 • P - Perception - Cảm nhận: Người thường thích cách sống ngẫu hứng, ít có kế hoạch và thích để mở những chọn lựa.
Nhà văn là một trong những nghề phù hợp với nhóm tính cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP là mẫu người chu đáo, tử tế và tinh ý. Với những người mới gặp họ, ISFP trông lạnh lùng và hơi khép kín nhưng thực tế trong họ chứa đựng rất nhiều những cảm nhận sâu sắc. Những người nhóm tính cách ISFP đa phần chỉ chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình với những người thân quen. Họ rất chu đáo, ân cần và thường đóng vai trò hỗ trợ rất tốt và nhiệt tình cho bạn bè, những người thân xung quanh. Dù mang tính hướng nội nhưng ISFP không hoàn toàn xa lánh các hoạt động xã hội. Tuy nhiên sau khi tham gia những hoạt động đó, ISFP cần một khoảng thời gian để nạp lại năng lượng. 

ISFP rất giỏi trong việc nhận biết cảm xúc của những người xung quanh mình và thấy được cái đẹp và cái tốt mà những người khác không để ý tới. Những người này thường giỏi lắng nghe nhạy cảm trước nhu cầu cảm xúc của người khác. Sự đa cảm đó khiến ISFP cảm thấy bị tổn thương khi một ai đó chỉ trích. 

Tính cách ISFP thích giúp đỡ mọi người xung quanh một cách âm thầm nên họ thường không có nhu cầu muốn trở thành nhà lãnh đạo hay quản lý ai cả. Vì vậy họ đóng vai trò hỗ trợ người khác rất tốt nhưng đổi lại những đóng góp của họ đôi khi lại bị mọi người bỏ qua. 

Nhóm tính cách ISFP nên lựa chọn nghề nghiệp nào?

Tính cách của nhóm ISFP trong công việc như thế nào?

Nhóm ISFP rất thích thử nghiệm và đưa ra những điều mới mẻ đây là lý do tại sao mà tính cách ISFP này thường được gọi là người khởi xướng. Vị trí của họ cần phải linh hoạt để họ có thể ứng biến bất cứ lúc nào. Ngoài ra tính cách của ISFP rất nghệ thuật, sáng tạo họ có thể tỏa sáng trong nghề nghiệp mà họ cảm thấy tự do chứ không phải bị gò bó trong trong một môi trường có cấu trúc quá chặt chẽ.

Thêm vào đó, tính cách ISFP thường có xu hướng cạnh tranh và vượt trội trong lĩnh vực họ cần sử dụng tốt năm giác quan như: nghệ thuật, âm nhạc, thể thao… Họ không thích một kế hoạch dài hạn và họ thích sống trong thời điểm hiện tại và đó là những gì quan trọng nhất họ mong muốn. Tất cả những điểm trên làm cho nhóm tính cách ISFP này có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực: nghệ thuật (trong bất kỳ lĩnh vực như: hội họa, nhiếp ảnh gia, âm nhạc,...), nhà tâm lý học, các vận động viên, dịch giả hay giáo viên,...

ISFP phù hợp với nghề nghiệp nào? 

Nhóm tính cách ISFP là những cá nhân đặc biệt, họ muốn có một sự nghiệp hơn là một công việc. ISFP muốn có một công việc phù hợp để phát triển những giá trị cốt lõi bên trong chứ không phải những công việc nửa vời. Vì họ thích sống cuộc sống hiện tại và tận hưởng nó, nên họ không thích làm những công ở những môi trường áp lực, năng động. 

ISFP không thích làm việc trong những môi trường quá áp lực hoặc năng động

Những người thuộc nhóm tính cách ISFP cần có một không gian riêng tư và tự do để thể hiện hết được những phẩm chất nhạy bén của họ. Nếu như họ được tự do làm chủ khả năng tự nhiên đó, những người thuộc nhóm ISFP sẽ đánh thức được con người nghệ sĩ tuyệt vời ở bên trong họ.

Hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới đều mang nhóm tính cách ISFP, vì họ luôn quan tâm đến cảm xúc và phản ứng của mọi người xung quanh thế nào và có xu hướng giúp đỡ người khác nên ISFP là một nhà tư vấn cũng là một giáo viên bẩm sinh. 

Dưới đây là những công việc phù hợp nhóm tính cách ISFP, đây là những công việc chỉ để tham khảo chứ không phải tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê dưới đây phù hợp với tính cách của ISFP nhưng không phải chắc chắn):

 • Nhạc sĩ
 • Giáo viên
 • Ca sĩ
 • Nhà tâm lý
 • Chuyên viên đào tạo
 • Đầu bếp
 • Bác sĩ thú y
 • Nhà thiết kế
 • Chuyên viên thẩm mỹ
 • Họa sĩ
 • Nhân viên hoạt động xã hội
 • Kiểm lâm viên

Có khá nhiều người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là ISFP. Trong đó có những nghệ sĩ như: Avril Lavigne, Michael Jackson, Britney Spears,...

Là một người có tâm hồn nghệ sĩ nhưng cũng khá độc lập, những người thuộc nhóm tính cách ISFP luôn biết theo đuổi mục tiêu và biết cách làm hài lòng cuộc sống của mình. Đồng thời họ là những người khôn ngoan và dễ thích ứng với những biến động trong cuộc sống.

Nhóm tính cách ISFP thích môi trường làm việc tự do

Tạm kết

Với bài phân tích trên, TOPCV hy vọng sẽ mang lại cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về nhóm tính cách ISFP. Nếu bạn cảm thấy mình thuộc nhóm tính cách này thì có thể tham khảo để lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân tại TopCV. Đừng quên luôn cập nhật những việc làm mới nhất trên website tuyển dụng của TopCV.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.