Senior Manager là gì? Tất cả những thông tin cần biết cho newbie

Mục lục:

Senior Manager là một thuật ngữ được nhắc đến khá quen thuộc trong các doanh nghiệp, đặc biệt với các tổ chức có nhiều cấp quản lý khác nhau. Nếu bạn là một newbie và đang tìm hiểu về Senior Manager là gì, đừng bỏ qua bài viết “Senior Manager là gì? Tất cả những thông tin cần biết cho newbie ngày hôm nay.

Thông tin cần biết về Senior Manager là gì?

Để hiểu hơn về Senior Manager, bạn sẽ cần biết về định nghĩa của Senior Manager là gì. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ thông tin liên quan đến vị trí này như cơ hội phát triển, mức thu nhập khi làm Senior Manager là bao nhiêu.

Senior Manager là gì?

Senior Manager – quản lý cấp cao, là khái niệm được sử dụng để phân biệt về kinh nghiệm, trình độ của các vị trí quản lý trong một doanh nghiệp. Bên cạnh Senior Manager bạn cũng có thể thấy nhiều cấp bậc khác như Junior Manager, Supervisor Manager,…

Thông tin cần biết về Senior Manager là gì?

Hiểu đơn giản hơn, Senior Manager chính là những người quản lý có năng lực chuyên môn giỏi, khả năng lãnh đạo cũng như quản lý tốt. Bởi sự phân cấp về năng lực chuyên môn, khả năng lãnh đạo như vậy, nên công việc hàng ngày, yêu cầu của vị trí Senior Manager thường sẽ khắt khe, áp lực hơn so với những vị trí khác.

>>> Xem thêm: Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior

Cơ hội phát triển và mức lương của Senior Manager

Sau khi đã hiểu về khái niệm của Senior Manager là gì, bạn chắc hẳn sẽ phân vân về cơ hội phát triển khi làm việc ở vị trí này như thế nào. Trên thực tế, tuy phải đối diện với nhiều áp lực khác nhau trong công việc, nhưng cơ hội phát triển khi làm Senior Manager lại rất tiềm năng.

Khi đã đặt được vị trí Senior Manager, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến hơn, ví dụ như:

Trở thành các quản lý cấp cao khác hoặc thành các giám đốc bộ phận, giám đốc điều hành (CEO).

Sau khi đã trải qua quá trình làm Senior Manager, bạn cũng có thể tự tin hơn để tách ra và làm việc độc lập, thành lập công ty của riêng mình.

Dễ dàng chuyển đổi ngành nghề, công việc hơn bởi kinh nghiệm cũng như các kỹ năng đều tốt.

Bên cạnh đó, mức lương cho vị trí Senior Manager rất cao. Bởi dựa vào những kinh nghiệm, kỹ năng của họ, thường sẽ đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Mức lương thực tế sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình được khảo sát như sau:

 • Lương thấp nhất: 22.000.000 đồng/tháng.
 • Lương trung bình: 64.900.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 44.100.000 – 66.100.000 đồng/tháng.
 • Lương cao nhất: 220.400.000 đồng/tháng.
Mức lương cho vị trí Senior Manager rất hấp dẫn

Công việc, nhiệm vụ của Senior Manager là gì?

Vậy với mức thu nhập như trên, công việc hàng ngày của một Senior Manager là gì? Trên thực tế, công việc, nhiệm vụ cụ thể còn tùy thuộc vào việc họ quản lý phòng ban/bộ phận nào, quy mô quản lý ra sao. Tuy vậy, nhìn chung sẽ bao gồm những công việc sau đây:

 • Thực hiện các công việc liên quan đến lập kế hoạch, chiến lược cho các hoạt động của bộ phận, phòng ban do mình phụ trách.
 • Xác định về các mục tiêu, chỉ số KPI cần thiết để tổ chức, phòng ban có được định hướng phát triển tốt nhất.
 • Phân công nhiệm vụ, công việc cho các nhân sự khác trong phòng ban, bộ phận do mình quản lý.
 • Đưa ra các quyết định liên quan đến nhân sự, quy trình hoạt động,… của phòng ban/bộ phận.
 • Thực hiện tuyển dụng, đào tạo cho các quản lý cấp thấp, quản lý cấp trung thuộc phòng ban/bộ phận mà họ làm việc.
 • Tổ chức các buổi huấn luyện chuyên môn định kỳ.
 • Theo dõi, giám sát quá trình nhân sự thực hiện và sử dụng nguồn ngân sách, chi phí và hiệu quả đạt được trong công việc.
 • Thực hiện các báo cáo liên quan và trình lên cho ban giám đốc, ban lãnh đạo.

Yêu cầu cần có để trở thành Senior Manager là gì?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những tố chất, yêu cần cần đạt được để trở thành một Senior Manager là gì, nội dung tiếp theo đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Kỹ năng, kiến thức chuyên môn

Khi đã trở thành Senior Manager, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần có kiến thức chuyên môn tốt và chuyên sâu. Đây là một trong những yêu cầu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ đưa ra để tuyển dụng Senior Manager.

Một Senior Manager có kiến thức chuyên môn tốt có thể vận hành được bộ phận của mình hiệu quả hơn. Ngoài ra, đây cũng là một trong những yếu tố giúp họ kiểm soát được đội ngũ nhân sự về hiệu suất làm việc cũng như những vấn đề khác.

Kỹ năng hỗ trợ cho công việc

Ngoài kiến thức chuyên môn, Senior Manager sẽ cần thêm nhiều kỹ năng khác để hỗ trợ cho công việc của mình. Những kỹ năng này có thể bao gồm kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp,… Ví dụ như:

 • Kỹ năng lãnh đạo, quản lý.
 • Kỹ năng phán đoán, có tầm nhìn tốt.
 • Các kỹ năng liên quan đến giao tiếp tốt như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phản hồi,…
 • Luôn ưu tiên sự công bằng, tôn trọng trong quá trình làm việc.
 • Sử dụng tốt các phần mềm liên quan, hỗ trợ cho công việc.
Yêu cầu để trở thành Senior Manager khá khắt khe

Với những thông tin ngắn gọn được trình bày trong bài viết hôm nay, hy vọng để giúp giải đáp cho bạn về câu hỏi Senior Manager là gì. Đây là một vị trí giúp bạn có thu nhập tốt và cơ hội phát triển, thăng tiến rộng mở. Tuy vậy, hãy cân nhắc trước những áp lực về công việc mà bạn có thể gặp phải để lựa chọn công việc phù hợp hơn.

Hình ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.