Thông dịch là gì? 4 việc làm thông dịch viên lương khủng hiện nay

Mục lục:

Thông dịch viên là một trong những nhóm ngành được đánh giá có mức thu nhập hấp dẫn hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu về thông dịch là gì. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TopCV nhé.

Thông dịch viên là gì?

Thông dịch viên là một tên gọi khác của nghề phiên dịch viên (Interpreter). Đây là vị trí sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi ngôn ngữ từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần dịch. Họ sẽ đóng vai trò là người truyền đạt thông tin trong các cuộc hội thoại một cách trực tiếp. Đảm bảo cho các thành viên trong cuộc hội thoại đó có thể nắm bắt được thông tin cần biết.

Tìm hiểu về Thông dịch viên là gì?
Tìm hiểu về Thông dịch viên là gì?

Hiện tại, đây được xem là một trong những ngành khá HOT. Xu hướng hội nhập quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Kéo theo đó, các công ty, đối tác nước ngoài muốn thực hiện đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng tăng theo. Vì vậy, nhu cầu về vị trí thông dịch viên cũng ngày càng nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: Phiên dịch viên - nghề lý tưởng cho "những người chơi hệ ngôn ngữ"

Công việc của thông dịch là gì?

Sau khi bạn đã hiểu về khái niệm thông dịch là gì, chắc hẳn bạn sẽ phân vân về công việc, nhiệm vụ hàng ngày của thông dịch là gì. Tùy thuộc vào hình thức làm việc, công việc, nhiệm vụ của vị trí này có thể khác nhau. Tuy vậy, đa số sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ cơ bản như sau:

 • Chuyển đổi, truyền tải các thông tin, nội dung từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần dịch.
 • Truyền tải được phong cách của ngôn ngữ gốc, đảm bảo nội dung sau phiên dịch rõ ràng, chính xác với nội dung gốc.
 • Phiên dịch trong các cuộc họp, hội nghị, thương thảo, đàm phán,… theo yêu cầu.
 • Cần diễn tả được thông điệp một cách chính xác, nhanh chóng và phù hợp với ngữ cảnh.
 • Vận dụng các nghiệp vụ chuyên môn, thực hiện hỗ trợ cho cấp trên hoặc khách hàng trong buổi làm việc với vai trò là người thông dịch.
 • Trong một số trường hợp, thông dịch có thể cần làm công việc của người biên dịch, nghĩa là dịch những văn bản, tài liệu bằng chữ trong thời gian ngắn.
 • Lập các báo cáo cần thiết theo yêu cầu từ cấp trên.

Các yêu cầu, kỹ năng cần có của thông dịch là gì?

Vậy, để thực hiện những công việc trên, kỹ năng cần có của thông dịch là gì. Bên cạnh ngoại ngữ, người làm thông dịch viên cần có những kỹ năng như sau:

Kỹ năng chuyên môn

Đây là yếu tố đầu tiên khi bạn muốn biết kỹ năng cần có của thông dịch là gì. Nếu bạn muốn làm việc tại vị trí thông dịch viên, bạn cần có kỹ năng và các điều kiện chuyên môn khác. Cụ thể sẽ bao gồm những yếu tố như sau:

 Kỹ năng ngôn ngữ

Thông dịch viên cần nắm vững mà hiểu rõ toàn bộ ngôn ngữ mà họ sẽ thực hiện phiên dịch. Khi làm việc trực tiếp tại hiện trường, bạn sẽ không có quá nhiều thời gian để tham khảo các loại từ điển. 

Do đó một thông điệp viên cần có vốn từ ngữ phong phú. Bên cạnh đó họ cũng cần phải có kiến thức liên quan đến ngữ pháp chắc chắn và khả năng diễn đạt linh hoạt.

Kỹ năng kiến thức chuyên ngành

Hầu hết các thông dịch viên đều sẽ làm việc trong một ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể nào đó. Bên cạnh kỹ năng ngôn ngữ thì bạn cũng cần phải có kiến thức chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng liên quan đến những chuyên ngành đấy.

Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ

Nếu bạn có những loại giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đến từ các tổ chức phiên dịch uy tín, bạn sẽ có lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm các công việc liên quan đến thông dịch. Các doanh nghiệp thường sẽ ưu tiên hơn cho những cá nhân đã thông qua các khóa đào tạo chuyên môn.

Hiểu biết về văn hóa

Là một thông dịch viên bạn cần hiểu biết về văn hóa của ngôn ngữ mà bạn cần thực hiện phiên dịch. Điều này có thể giúp cho bạn có thể dễ dàng truyền đạt tốt hơn khi thực hiện thông dịch.

Thông dịch viên cần hiểu biết về văn hóa của đất nước có ngôn ngữ dịch của bạn
Thông dịch viên cần hiểu biết về văn hóa của đất nước có ngôn ngữ dịch của bạn

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn đang phân vân rằng kỹ năng mềm quan trọng nhất của thông dịch là gì, thì đấy chính là nhóm kỹ năng giao tiếp. Trong quá trình thực hiện thông dịch, não bộ của bạn thường sẽ phải làm hai việc song song là nghe hiểu và truyền đạt thông điệp đó.

Vì vậy những kỹ năng trong nhóm kỹ năng giao tiếp sẽ là một công cụ hữu ích nếu bạn biết vận dụng tốt. Bao gồm:

 • Khả năng lắng nghe, suy nghĩ và tổng hợp thông tin.
 • Kỹ năng nói và truyền đạt sử dụng vốn từ ngữ linh hoạt.
 • Kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng và kịp thời.
 • Kỹ năng đặt câu hỏi.

Một số kỹ năng, yếu tố khác

Bên cạnh hai nhóm kỹ năng quan trọng trên thì bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau đây. Đây sẽ là những yếu tố có thể giúp bạn thành công hơn khi làm thông dịch viên. Bao gồm:

 • Khả năng kiểm soát cảm xúc: Bạn cần có tinh thần thép và giữ vững được tâm lý, cảm xúc của mình trong quá trình thực hiện thông ngôn ngữ. Không nên để cảm xúc cá nhân của mình ảnh hưởng đến nội dung cần thông dịch.
 • Có sự kiên trì và chăm chỉ: Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có sự kiên trì và chăm chỉ để có thể đạt được thành công. Và nghề thông dịch cũng không nằm ngoài những trường hợp này.
 • Khả năng kết nối con người: Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, thì khả năng kết nối với con người, EQ cũng là một trong những yếu tố có thể giúp bạn xóa bỏ được các rào cản đến với thành công.

Các hình thức thông dịch là gì?

Trên thực tế sẽ có khá nhiều hình thức thông dịch nhau mà bạn có thể làm việc. Vậy, các hình thức thông dịch là gì? Hãy cùng tham khảo ngay 5 hình thức thông dịch phổ biến dưới đây:

Thông dịch cabin (phiên dịch đồng thời)

Đây xem là hình thức thông dịch khó nhất trong tất cả các loại thông dịch. Thức này sẽ cần phải đảm bảo việc khi người nói nói đến đâu Bạn sẽ cần phải thực hiện dịch đến đấy. Thường được áp dụng trong các cuộc họp lớn hoặc những hội nghị, triển lãm thương mại.

Thông dịch đàm phán

Hình thức thông dịch đàm phán được sử dụng khá nhiều trong các buổi hội nghị cũng như đàm phán giữa các cá nhân, tổ chức hoặc các cơ quan. Với hình thức này, thông dịch viên sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến tỷ lệ thành công của buổi đàm phán.

Thông dịch đàm phán đóng vai trò khá quan trọng
Thông dịch đàm phán đóng vai trò khá quan trọng

Thông dịch tháp tùng

Hình thức thông dịch các tùng tương tự như trợ lý của khách hàng. Bạn sẽ cần phải di chuyển bên cạnh khách hàng thường xuyên trong khoảng thời gian làm việc, giúp họ có thể tiếp nhận thông tin cũng như truyền đạt nó một cách dễ dàng hơn.

Thông dịch thầm

Tương tự với thông dịch đồng thời, tuy vậy hình thức này thì người thông dịch viên sẽ không được sử dụng các loại micro. Thay vào đó, sẽ cần ngồi cạnh người sử dụng dịch vụ thông dịch, mà chỉ được nói rất nhỏ theo hình thức thì thầm cho người cần thông dịch nghe.

Thông dịch liên tiếp

Đây cũng là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Với hình thức này, người nói sẽ thực hiện nói một đoạn tương đối dài và sau đấy sẽ dừng từ 1 đến 5 phút. Dịch viên sẽ sử dụng khả năng của mình để chuyển đổi sang ngôn ngữ khác dựa trên những gì mà người nói vừa thể hiện.

4 công việc thông dịch viên lương khủng

Vậy những công việc mang lại nguồn thu nhập khủng khi làm thông dịch là gì. Tại Việt Nam, hiện đang có 4 công việc thông dịch sau đây có nguồn thu nhập khá hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm: 

Thông dịch viên tiếng Hàn

Thông dịch viên tiếng Hàn là những người sẽ chịu trách nhiệm truyền tải các cuộc nói chuyện từ tiếng Hàn sang loại ngôn ngữ khác và ngược lại. Sau đó bạn sẽ cần phải thông thạo ngôn ngữ cũng như các yếu tố văn hóa liên quan đến Hàn Quốc. 

Thu nhập trung bình của thông dịch viên tiếng Hàn tham khảo như sau:

 • Mức lương trung bình: 18.100.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 13.900.000 - 18.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 46.600.000 đồng/tháng.

Thông dịch viên tiếng Trung

Thông dịch viên tiếng Trung cũng đang là một trong những công việc thông dịch khá phổ biến hiện nay. Tương tự với những công việc thông dịch khác, làm thông dịch viên Tiếng Trung thì bạn sẽ thực hiện chuyển đổi các cuộc hội thoại từ ngôn ngữ là tiếng Trung Quốc sang loại ngôn ngữ khác.

Mức thu nhập trung bình tham khảo mà bạn có thể nhận được khi nào tại vị trí này như sau:

 • Mức lương trung bình: 13.600.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 12.500.000 - 18.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 3.100.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 31.300.000 đồng/tháng.

Thông dịch viên tiếng Anh

So với những công việc còn lại, thông dịch viên tiếng Anh sẽ phổ biến hơn. Tuy vậy, mức thu nhập cũng sẽ thấp hơn do tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao. Tương tự, bạn sẽ thực hiện phiên dịch tiếng Anh sang ngôn ngữ khác và ngược lại. Mức thu nhập tham khảo trung bình của công việc này như sau:

 • Mức lương trung bình: 13.800.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 9.400.000 - 13.900.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 46.600.000 đồng/tháng.

Tham khảo thêm: Cơ hội việc làm biên/phiên dịch với mức lương hấp dẫn

Thông dịch viên tiếng Nhật

Đây là công việc thông dịch cuối cùng có mức thu nhập hấp dẫn. Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng mở rộng đầu tư hơn tại thị trường Việt Nam. Do đó, cơ hội việc làm thông dịch tiếng Nhật cũng nhiều hơn. Mức thu nhập tham khảo trung bình của vị trí này như sau:

 • Mức lương trung bình: 13.800.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 12.200.000 - 20.300.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4.100.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 40.600.000 đồng/tháng.
Nhu cầu tuyển thông dịch viên tiếng Nhật đang ngày càng tăng cao
Nhu cầu tuyển thông dịch viên tiếng Nhật đang ngày càng tăng cao

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề thông dịch viên. Hy vọng với bài viết chia sẻ này,bạn sẽ hiểu hơn về thông dịch là gì, những công việc thông dịch có mức lương hấp dẫn hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này, hãy truy cập ngay vào TopCV. Bạn có thể tiếp cận ngay với những cơ hội việc làm với mức lương rất hấp dẫn.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.