Thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì? Lương có cao không?

Mục lục:

Những bạn trẻ có định hướng theo đuổi nghề logistic không thể bỏ qua giai đoạn thực tập. Quá trình làm thực tập sinh xuất nhập khẩu là lúc sinh viên ngành logistic được va chạm với thực tế công việc, hỗ trợ rất nhiều cho con đường sự nghiệp sau này. Nhiều bạn trẻ từ vị trí thực tập sinh có thể được cân nhắc lên nhân viên chính thức. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể xem thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì, họ làm gì và mức thu nhập cũng như đãi ngộ ra sao ngay bây giờ. 

Thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì?

Thực tập sinh xuất nhập khẩu đa phần là những sinh viên học chuyên ngành xuất nhập khẩu đang tham gia vào quá trình đi thực tập trước khi tốt nghiệp. Đôi khi những người đi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu không nhất thiết là sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu, họ có thể là những người làm trái ngành chuyển sang xuất nhập khẩu hoặc những người chưa có kinh nghiệm mới bắt đầu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. 

Thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì?

Thời gian làm thực tập sinh là lúc bạn được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, trực tiếp cọ sát với công việc. Thực tập sinh cần kết hợp những lý thuyết, kinh nghiệm đã có để áp dụng vào quá trình làm việc thực tế. Những người là thực tập sinh thường không có nhiều hoặc không có kinh nghiệm. Quá trình thực tập thường không diễn ra quá lâu, một số người chỉ làm thực tập sinh khoảng 3 - 6 tháng, một số khác là dưới 1 năm. 

>> Xem thêm:  Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Thực tập sinh xuất nhập khẩu làm gì?

Công việc của thực tập sinh xuất nhập khẩu khá giống một người học việc trong ngành logistic. Khối lượng công việc của thực tập sinh không quá nặng nhưng khá đa dạng. Một số vị trí công việc chính của thực tập sinh ngành logistic phải kể tới là: 

  • Sales xuất khẩu
  • Nhân viên mua hàng (purchaser)
  • Nhân viên chứng từ (CS)
  • Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops)
  • ….

Công việc cụ thể của thực tập sinh sẽ phục thuộc vào vị trí mà họ đảm nhận. Tuy nhiên, phần lớn công việc của người thực tập sinh sẽ là hỗ trợ team nhóm thực hiện các dự án, cụ thể như: hỗ trợ xử lý chứng từ và hóa đơn, tư vấn, giải đáp khiếu nại của khách hàng, kiểm tra đơn hàng,... Công việc của thực tập sinh thường không quá vất vả nên bạn phải nỗ lực hoàn thành tốt những công việc được giao. Ngoài ra, đừng quên tích cực đặt câu hỏi, học hỏi các anh chị đi trước để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. 

Mức lương của thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu

Thông thường mức lương thực tập sinh không cao, thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ, mức lương cho vị trí này thường dao động ở mức 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên có những công ty sẽ tuyển dụng thực tập sinh lương chỉ 1 đến 2 triệu đồng/tháng, thậm chí có những công ty tuyển dụng không lương. Tức là bạn sẽ đến công ty học việc mà không có lương cứng, nếu có chỉ là một chút khoản trợ cấp ăn uống và đi lại. Đừng quá bất ngờ và lo lắng, bạn phải xác định rõ thời gian đi thực tập là lúc bạn đi học thêm kinh nghiệm. 

Mức lương của thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu

Trong thời gian đi làm thực tập sinh bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào mức lương nhận được. Nên nhớ thời gian thực tập là lúc bạn trau dồi và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Hãy cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể. Có như vậy, sau khi làm nhân viên chính thức bạn mới có thể dễ dàng thăng tiến với mức thu nhập cao. 

>>> Có thể bạn quan tâm:  Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Công việc ra sao?

Tìm việc làm thực tập sinh ngành logistic ở đâu? 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhu cầu tuyển dụng ngành logistic sẽ còn tăng mạnh trong tương lai nhưng số lượng nhân lực chất lượng cao ở nước ta chưa nhiều. Để có thể cạnh tranh trong nghề, bạn phải nỗ lực trau dồi bản thân để có vốn kiến thức cũng như những lợi thế để bước chân vào nghề. Để có thể làm được điều này, bạn cần tìm được một môi trường tốt để trải nghiệm trong quãng thời gian đi làm thực tập sinh. TopCV là nơi có rất nhiều tin tuyển dụng thực tập sinh đến từ những tập đoàn lớn hàng đầu hiện nay. 

Tìm việc làm thực tập sinh ngành logistic ở đâu? 

Đó là những tổng hợp của chúng tôi về câu hỏi thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì, họ làm gì và mức thu nhập ra sao. Hy vọng rằng những bạn trẻ đang có định hướng theo đuổi nghề xuất nhập khẩu, đặc biệt là những bạn sắp bước vào kỳ thực tập sẽ có những thông tin tham khảo hữu ích. Đừng quên rằng bạn có thể tìm thấy những tin tuyển thực tập sinh xuất nhập khẩu TPHCM, tuyển thực tập sinh xuất nhập khẩu Hà Nội với mức lương mơ ước tại TopCV. TopCV sẽ giúp bạn tìm thấy những việc làm xuất nhập khẩu mới với môi trường tuyệt vời nhất!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.