Mô tả công việc và chế độ đãi ngộ của trợ lý kinh doanh

Mục lục:

Trợ lý kinh doanh là một trong những nghề hot nhất trên thị trường bởi mức thu nhập và chế độ đãi ngộ cao. Vậy trợ ký kinh doanh là nghề gì? Làm gì để trở thành trợ lý kinh doanh? Câu trả lời sẽ được TopCV.vn bật mí trong bài viết dưới đây. 

Trợ lý kinh doanh là nghề gì? Nhiệm vụ của trợ lý kinh doanh

Trợ lý kinh doanh hay còn gọi là sale admin, một vị trí hỗ trợ các hoạt động kinh doanh, giúp nâng cao hoạt động bán hàng, tăng doanh số cho bán hàng cho doanh nghiệp. Trợ lý kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số. Họ sẽ làm việc, thảo luận và báo cáo những vấn đề liên quan đến tình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tùy vào quy mô kinh doanh của từng doanh nghiệp mà vị trí trợ lý kinh doanh sẽ có quyền hạn và nhiệm vụ riêng. Cụ thể, dưới đây là một số nhiệm vụ cơ bản của một trợ lý kinh doanh:

 • Theo dõi, xây dựng, đốc thúc nhắc nhở bộ phận kinh doanh thực hiện theo đúng kế hoạch, chiến lược đã được phê duyệt.
 • Giải quyết đơn hàng và quản lý hồ sơ khách hàng
 • Soạn thảo, quản lý các văn bản hành chính có liên quan đến hoạt động kinh doanh như hợp đồng, bảng báo giá, thư chào hàng,..
 • Tổng hợp và xử lý những phản hồi của khách hàng tại cửa hàng, trên mạng mã hội, diễn đàn,.. Báo cáo lên cấp trên để được hỗ trợ giải quyết trong những trường hợp vượt quá khả năng.
 • Hỗ trợ bộ phận bán hàng thực hiện các công việc như tư vấn, giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ từ việc ký kết hợp đồng đến khi hoàn thành và thanh toán.
 • Theo dõi các chương trình ưu đãi, khuyến mãi tặng quà của doanh nghiệp để giới thiệu cho khách hàng.
 • Đôn đốc việc thu hồi công nợ và tiến độ thanh toán của khách hàng để báo cáo số liệu cho bộ phận tài chính kế toán.
 • Báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh hàng cho trưởng bộ phận, giám đốc kinh doanh theo quy định của công ty.
Trợ lý kinh doanh là gì?

Làm sao để trở thành trợ lý kinh doanh?

Vị trí trợ lý kinh doanh không yêu cầu quá cao về kỹ năng chuyên môn nhưng cần am hiểu kiến thức kinh doanh cơ bản. Một sales admin cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng hoặc liên quan đến các ngành tài chính, kinh tế. Ngoài ra, bạn cần phải liên tục cập nhật biến động thị trường, luật kinh doanh mới cũng như kỹ năng mềm khi làm việc. 

Cụ thể để trở thành một trợ lý kinh doanh bạn cần có bằng cấp và kỹ năng cơ bản như: 

 • Cử nhân chuyên ngành kinh tế như marketing, quản trị kinh doanh,.. tại các trường đào tạo, cao đẳng hay đại học.
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng như word, excel,..
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
 • Khả năng phân tích, tổng hợp số liệu và báo cáo tốt.
 • Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán.
 • Biết cách sắp xếp thời gian, công việc hợp lý và có tinh thần trách nhiệm trong công việc cao.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nhân viên kinh doanh là gì? Có nên ứng tuyển nhân viên kinh doanh?

>> Trưởng phòng kinh doanh - nghề hái ra tiền?

Trợ lý kinh doanh cần có kiến thức và kỹ năng mềm đa dạng

Thu nhập của vị trí trợ lý kinh doanh ra sao?

Mức thu nhập hàng tháng của vị trí trợ lý kinh doanh sẽ bao gồm mức lương cố định và hoa hồng dựa vào kết quả công việc. Theo khảo sát của TopCV thì vị trí sales admin có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng tùy vào khối lượng công việc và năng lực của mỗi người. Ngoài ra, tại một số doanh nghiệp còn tính thêm khoản hoa hồng dựa theo doanh số cho mỗi trợ lý kinh doanh mang lại lợi nhuận. 

Vị trí trợ lý kinh doanh cũng đem đến cho bạn nhiều triển vọng phát triển và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Khi bạn đã tích lũy được kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì chỉ trong 3-5 năm từ vị trí trợ lý kinh doanh bạn có thể trở thành chuyên viên giám sát kinh doanh, giám đốc kinh doanh hoặc tự mở doanh nghiệp cho riêng mình. 

Nếu bạn đam mê công việc kinh doanh và muốn thử sức với vị trí trợ lý kinh doanh thì có thể tìm kiếm thông tin việc làm phù hợp tại TopCV. Tại trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam này bạn dễ dàng tìm thấy tin tuyển dụng việc làm mong muốn tại các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể hoàn thiện CV xin việc và ứng tuyển ngay tại TopCV.

Cơ hội thăng tiến và lương thưởng của trợ lý kinh doanh khá hấp dẫn

Trên đây là tổng hợp các thông tin về vị trí trợ lý kinh doanh là gì? Nhiệm vụ của trợ lý kinh doanh. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về yêu cầu, mức lương của công việc trợ lý kinh doanh. 

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.