Biên dịch là gì? Sự khác nhau giữa biên dịch và phiên dịch

Mục lục:

Thành thạo ngoại ngữ luôn là lợi thế giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm lương cao. Rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc mở rộng quy mô ra thị trường quốc tế luôn khát nhân lực giỏi ngoại ngữ. Đối với những bạn trẻ có trình độ ngoại ngữ tốt, việc làm biên phiên dịch là lựa chọn khá hoàn hảo. Vậy cụ thể biên dịch viên là gì, họ làm gì và thu nhập ra sao. TopCV sẽ chia sẻ biên dịch là gì và những thông tin xoay quanh nghề biên dịch viên ở ngay bài viết này. 

Biên dịch là gì?

Biên dịch là công việc liên quan đến hoạt động dịch thuật, chuyển đổi 2 ngôn ngữ thông qua văn bản, giấy tờ hoặc tài liệu sao cho nội dung được truyền đạt đúng, đủ và hợp lý nhất. Nhìn chung công việc của biên dịch viên không yêu cầu dịch thuật trực tiếp ở ngay cuộc đối thoại nhưng cũng tương đối áp lực. Người biên dịch viên phải có vốn kiến thức dịch thuật tốt, hiểu biết chuyên sâu trước khi biên dịch. Có như vậy thì nội dung được biên dịch mới sát nghĩa nhất. 

Biên dịch là gì?

Công việc của biên dịch là gì?

Công việc của biên dịch là gì sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và khối lượng công việc đảm nhận. Nhìn chung, một số đầu việc chính của biên dịch viên thường là: 

  • Biên dịch các giấy tờ, tài liệu liên quan theo yêu cầu của cấp trên. Biên dịch viên sẽ chuyển đổi ngôn ngữ sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
  • Biên dịch viên chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản theo ngôn ngữ, đó có thể là các tài liệu, báo cáo, hợp đồng giao dịch với khách hàng. Khi biên dịch, các tài liệu này thường yêu cầu độ chính xác cao, tránh truyền tải lệch lạc thông tin.
  • Phụ trách chuẩn bị tài liệu song ngữ cho những buổi trình bày, tọa đàm của doanh nghiệp
  • Sắp xếp, lên kế hoạch biên dịch, thông báo ngày trả kết quả biên dịch cho các bộ phận liên quan.
  • Hỗ trợ một số công việc hành chính văn phòng

Mức lương của biên dịch viên

Nghề biên dịch viên được ví là công việc hái ra tiền bởi mức thu nhập khá cao. Với những người mới ra trường hoặc ít kinh nghiệm, mức lương cho vị trí biên dịch viên sẽ từ 7 đến 10 triệu đồng. Nếu bạn là người nhiều kinh nghiệm, kỹ năng dịch song ngữ tốt, thu nhập của bạn có thể từ 15 đến 20 triệu đồng. Biên dịch viên lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào: kỹ năng dịch thuật biên dịch, môi trường làm việc, lĩnh vực hoạt động của công ty,... 

Mức lương của biên dịch viên

Sự khác nhau giữa biên dịch và phiên dịch

Biên dịch và phiên dịch đều là những công việc liên quan đến dịch thuật, chuyển thể từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, thực tế thì biên dịch và phiên dịch lại là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt: 

Biên dịch sẽ chuyên dịch thuật, chuyển đổi ngôn ngữ ở dạng văn bản. Người biên dịch sẽ có thời gian để đối chiếu, chỉnh sửa sao cho bản dịch là hoàn hảo nhất. Bạn sẽ được sử dụng những công cụ hỗ trợ một cách thoải mái, bạn cũng có thể phối hợp nhóm để xử lý công việc một cách nhanh chóng. 

Trong khi đó, phiên dịch sẽ là chuyển đổi ngôn ngữ ở dạng văn nói. Bạn sẽ trực tiếp dịch thuật các cuộc trò chuyện, trao đổi giữa cấp trên với đối tác hoặc cấp trên với nhân viên. Phiên dịch thường không có nhiều thời gian để đối chiếu và chỉnh sửa lỗi sai. Độ chính xác của phiên dịch được nhận định là thấp hơn biên dịch. Ngoài ra, phiên dịch thường sẽ làm việc độc lập cá nhân chứ không thể phối hợp nhóm. 

Muốn làm biên dịch viên thì học ngành gì?

Để trở thành biên dịch viên, bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của công ty. Những người tốt nghiệp các trường Cao Đẳng, Đại Học các chuyên ngành liên quan đến ngoại ngữ, dịch thuật thường được ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tốt nghiệp những chuyên ngành liên quan đến ngoại ngữ bạn mới có thể trở thành biên dịch viên. Điều quan trọng nhất chính là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, hãy liên tục trau dồi, làm giàu kiến thức của bản thân, bạn sẽ có những cơ hội việc làm như ý muốn.

Nhìn chung, biên dịch là một công việc tương đối lý tưởng đối với những người có năng lực chuyên môn về ngoại ngữ. Mức thu nhập của biên dịch khá cao, cơ hội thăng tiến lớn. 

Muốn làm biên dịch viên thì học ngành gì?

Để làm biên dịch, bạn phải nỗ lực làm giàu vốn kiến thức ngoại ngữ của mình. Tích cực học hỏi, rèn luyện, tham khảo nhiều tài liệu liên quan đến ngành dịch thuật. Trước thời đại hội nhập hóa như hiện nay, nghề biên dịch sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người theo học ngoại ngữ.

>>> Xem thêm: Phiên dịch viên là gì? Lương bao nhiêu?

Đó là những chia sẻ về câu hỏi Biên dịch là gì.  Nếu bạn muốn tìm việc làm biên phiên dịch nhanh chóng thì hãy truy cập vào TopCV. Chúng tôi có những tin tuyển dụng biên dịch chất lượng cao đến từ những công ty hàng đầu hiện nay. 

Thẻ: Biên dịch

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.