Hướng dẫn cách trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV

Mục lục:

Điểm mạnh điểm yếu của bản thân sẽ là một trong những vấn đề bạn cần thể hiện qua bản CV xin việc của mình. Đây cũng có thể là một trong những câu hỏi sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn để phỏng vấn với bạn. Nếu bạn đang chưa biết nên trả lời câu hỏi này như thế nào, hãy theo dõi bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của TOPCV.

Hướng dẫn trình bày điểm mạnh của bản thân

Điểm mạnh trong CV của bạn sẽ cần được làm nổi bật. Bạn nên đưa nội dung điểm mạnh lên trước điểm yếu để giúp bản CV được logic và để lại ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Với việc trình bày điểm mạnh trong CV, bạn sẽ có thể tìm hiểu được rất nhiều điểm mạnh để ghi vào bản CV của mình qua internet. Tuy vậy, với sự khắt khi ngày càng cao trong vấn đề tuyển dụng, những điểm mạnh đấy thường sẽ không quá phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Hướng dẫn cách trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV

Vì vậy, để phần CV của bạn được hiệu quả, ấn tượng hơn, bạn có thể trình bày các điểm mạnh như sau:

 • Điểm mạnh về chuyên môn: Cần nhấn mạnh về những kỹ năng mà bạn có để phục vụ cho công việc của mình được tốt hơn. Ví dụ đối với vị trí Content Marketing, bạn sẽ có các điểm mạnh như văn phong linh hoạt, đa dạng, có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản,…
 • Điểm mạnh về kỹ năng mềm: Ví dụ như bạn là người có khả năng lắng nghe, phân tích và giao tiếp tốt. Hoặc bạn cũng có thể để điểm mạnh là người biết sắp xếp công việc, thời gian và cân bằng các yếu tố liên quan.
 • Điểm mạnh liên quan đến tính cách: Lưu ý, chỉ nên nêu những tính cách thực sự phù hợp với công việc. Ví dụ như đối với nhân viên kinh doanh, bạn có thể ghi điểm mạnh tính cách là sự hòa đồng, hăng hái, nhiệt tình trong công việc,…

Hướng dẫn trình bày điểm yếu của bản thân

Tương tự với điểm mạnh, để phần điểm yếu của bạn có thể tạo nên sự độc đáo nhưng vẫn đảm bảo được tính trung thực, bạn có thể tham khảo những nội dung sau:

 • Điểm yếu về chuyên môn: Ví dụ như kinh nghiệm làm việc chưa thực sự nhiều, một số công cụ có ích cho công việc chưa thực sự thành thạo, kiến thức chuyên môn chưa thực sự quá sâu sắc,… Bạn có thể đưa ra thang chấm điểm cho những điểm yếu này được thực tế hơn.
 • Điểm yếu về kỹ năng: Khả năng giao tiếp, sự khéo léo trong công việc chưa tốt, hoặc nếu gặp công việc quá áp lực có thể dẫn đến thiếu kiên nhẫn, thiếu tự tin, khả năng sắp xếp công việc, thời gian làm việc chưa thực sự hiệu quả…
 • Đối với điểm yếu về tính cách: Bạn có thể đưa ra những điểm yếu như trong một số trường hợp có thể bị thiếu kiên dẫn, trong quá trình làm việc có thể hơi nóng tính nếu người khác làm phiền, ảnh hưởng đến công việc của bạn,..
Cần đảm bảo tính trung thực cho nội dung điểm yếu trong bản CV

>> Tự tạo CV chuẩn, độc, lạ ngay tại TopCV!

Tạo CV ngay

Lưu ý về điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV

Bên cạnh việc trình bày nội dung điểm mạnh điểm yếu trong CV. Nhà phỏng vấn có thể đặt câu hỏi liên quan đến điểm mạnh điểm yếu của bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó bạn cần lưu ý những vấn đề khác sau đây.

Lưu ý khi trình bày trong CV

Ngoài những nội dung trên, bạn nên lưu ý thêm những vấn đề sau:

 • Cần kiểm tra lại về ngữ pháp, lỗi chính tả trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng.
 • Tuy là một nội dung nhỏ, nhưng điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn vẫn được nhà tuyển dụng quan tâm. Bởi nó sẽ thể hiện một phần năng lực, tính cách của bạn có phù hợp với doanh nghiệp hay không.
 • Với mỗi điểm mạnh điểm yếu của bản thân, bạn chỉ nên lựa chọn từ 3 – 5 điểm/khía cạnh mà bạn cảm thấy phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Không nên cho quá nhiều điểm mạnh điểm yếu trong CV, có thể khiến cho bản CV của bạn bị dài và nhàm chán.
 • Không nên đưa ra các điểm mạnh điểm yếu của bản thân quá chung chung. Bạn nên tìm hiểu kỹ để đưa ra được câu trả lời chính xác, trung thực hơn.
 • Lưu ý về bố cục của phần điểm mạnh, điểm yếu khi trình bày trong CV. Bạn chỉ nên dành từ 2 – 4 dòng để nói về vấn đề này, tránh làm bản CV của bạn quá dài và thừa những nội dung không cần thiết.

>>  Xem thêm: Tổng hợp CV tham khảo các nhóm ngành cả Tiếng Anh và Tiếng Việt

Lưu ý khi trả lời phỏng vấn

Bạn cần chắc chắn rằng những câu trả lời về điểm mạnh điểm yếu của bản thân phải trùng khớp với thông tin trình bày trong CV. Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn bạn cũng cần lưu ý:

 • Trả lời với thái độ tự tin nhưng thể hiện sự khiêm tốn.
 • Trung thực trong câu trả lời của mình.
 • Luôn lắng nghe khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, sau khi họ đặt câu hỏi xong, bạn mới nên trả lời.
 • Không cắt ngang khi nhà tuyển dụng đang nói và đặt câu hỏi.
 • Khi trả lời câu hỏi liên quan đến điểm yếu, hãy thêm nội dung bạn sẽ khắc phục những điểm yếu đó như thế nào.
 • Đối với những câu trả lời về điểm mạnh, bạn cũng không nên thể hiện thái độ quá tự cao. Thay vào đó hãy trả lời khiêm tốn, và đưa thêm nội dung bạn vẫn đang học hỏi, thực hiện các công việc khác để giúp điểm mạnh được phát huy tốt hơn.
Khi trả lời phỏng vấn, nội dung cần trùng khớp với CV

Hy vọng với bài hướng dẫn ở trên, bạn đã có thể tự tin trả lời cũng như trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV tốt hơn. Hơn hết, bạn nên lưu ý luôn trình bày các nội dung trong CV theo nguyên tắc, lưu ý đã được nhắc đến ở phần cuối của bài viết này.

Ngoài ra, TopCV đang cung cấp hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn, đa dạng ngành nghề. Nếu bạn đang trong quá trình tìm việc, đừng chần chừ mà truy cập ngay TopCV để ứng tuyển ngay nhé!

Tìm việc ngay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Tao CV va tim viec - TopCV

Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với TopCV

50+ mẫu CV "cực đẹp", chỉnh sửa dễ dàng trong 5 phút.

Chuyên trang việc làm chất lượng cao

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

https://www.topcv.vn/cach-trinh-bay-diem-manh-diem-yeu-cua-ban-than-trong-cv

Chia sẻ qua mạng xã hội