10 câu hỏi phỏng vấn Sales manager bất cứ ứng viên nào cũng nên biết

Mục lục:

Sales manager là vị trí quan trọng và không thể thiếu ở bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Vì vậy quá trình phỏng vấn và lựa chọn ứng viên cho vị trí này thường khá gắt gao. Ứng viên sẽ phải trải qua ít nhất 2 vòng phỏng vấn cùng các câu hỏi phỏng vấn Sales manager khác nhau. 

Ở bài viết này, TopCV sẽ liệt kê ra 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp ở vị trí Sales manager. Các câu hỏi này sẽ tập trung vào việc khai thác kiến thức, kinh nghiệm, khả năng xử lý tính huống của ứng viên. Bạn có thể dựa theo các câu trả lời của chúng tôi để có cơ sở đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

10 câu hỏi phỏng vấn Sales manager phổ biến nhất

Câu 1: Giới thiệu về bản thân của bạn?

Đây là câu hỏi mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đưa ra trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên, bạn sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản như họ tên, quê quán,.. nhưng đó không phải là tất cả. Với câu hỏi phỏng vấn vị trí Sales manager này, bạn cần nhấn mạnh về những kinh nghiệm làm việc, ưu điểm bản thân, kỹ năng liên quan đến vị trí này,.. Chúng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt với nhà tuyển dụng.

Nên nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc, ưu điểm bản thân,..ở dạng câu hỏi này

Câu 2: Theo bạn, vai trò của Sales manager trong công ty là gì?

Khi đặt ra câu hỏi này tức là nhà tuyển dụng mong muốn bạn hiểu rõ tầm quan trọng của vị trí Sales manager với một doanh nghiệp. Để trả lời cho câu hỏi phỏng vấn Sales manager này, trước hết bạn hãy nêu sơ lược về khái niệm Sale manager là ai. 

Sau đó bạn nên nhấn mạnh chức năng chính của bộ phận này cũng như sự quan trọng của nó đối với sự phát triển doanh nghiệp. Cuối cùng bạn nên chốt hạ bằng việc sẽ làm tròn vai trò và trách nhiệm đối với vị trí này.

Câu 3: Theo bạn, kỹ năng nào là cần thiết với Sales manager?

Tất nhiên ai cũng sẽ hiểu rằng vị trí Trưởng phòng kinh doanh sẽ yêu cầu rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Tuy nhiên bạn nên nêu một số kỹ năng nổi trội cần có khi đảm nhiệm vị trí này. Đó có thể là kỹ năng xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng đàm phán, hoặc có tầm nhìn chiến lược. Bạn nên kết hợp ví dụ các trường hợp thực tế đã xảy ra trong quá trình làm việc để có câu trả lời thuyết phục nhất.

Kỹ năng cần thiết cho Sales manager có thể kể đến như xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng đàm phán

Câu 4: Bạn có kinh nghiệm quản lý nào phù hợp với vị trí Sales manager của công ty?

Với câu hỏi phỏng vấn Sales manager này, bạn nên trả lời ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Nên trả lời chi tiết và cụ thể về những kinh nghiệm đã có được từ các công việc cụ. Đồng thời để tăng tính thuyết phục, bạn có thể lồng ghép thêm các con số mà mình đã đạt được. Đó có thể là doanh số, số hợp đồng chốt trong 1 tháng, số lợi nhuận mang lại cho công ty, các dự án đã thành công,..

Câu 5: Theo bạn, một ngày Sales manager sẽ thực hiện các công việc nào?

Câu hỏi phỏng vấn Sales manager sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự hiểu biết và mức độ cống hiến dành cho công việc của ứng viên. Vì vậy khi trả lời câu hỏi này bạn nên tập trung vào các công việc chính là lập kế hoạch Sale, giám sát các hoạt động của phòng kinh doanh và thực hiện các yêu cầu của cấp trên.

Câu 6: Đâu là thử thách lớn nhất đối với một Sales manager?

Ở vị trí quản lý, chắc chắn Sales manager sẽ phải chịu áp lực lớn từ nhiều bên: khách hàng, nhân viên, các cấp cao hơn, đối tác,.. Khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi phỏng vấn Sales manager này nghĩa là họ muốn thấy cách bạn xử lý các vấn đề. Vì vậy câu hỏi này bạn nên trả lời theo hướng sẵn sàng đối mặt và giải quyết vấn đề nhanh chóng và hạn chế tối thiểu các rủi ro.

Câu 7: Làm thế nào để bạn đặt ra KPI cho các kế hoạch và đảm bảo được KPI này?

Đây là một câu hỏi thiên về chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn có thể nêu một số phương pháp theo dõi mục tiêu, phân tích dữ liệu để đưa ra KPI phù hợp cho doanh nghiệp. Khi đối mặt với những câu câu hỏi phỏng vấn Sales manager dạng này bạn cần trả lời ngắn gọn và đủ ý, tránh dài dòng khó hiểu.

Bạn có thể nêu một số phương pháp theo dõi mục tiêu, phân tích dữ liệu cho dạng câu hỏi này

Câu 8: Ở vị trí Sales manager, tiêu chí lựa chọn nhân viên của bạn như thế nào?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực quản lý của ứng viên. Ở bộ phận Sales sẽ có rất nhiều vị trí nhân viên như Salesman, Sale Representative,... Mỗi công việc sẽ cần những phẩm chất và tính cách khác nhau. Vì vậy khi trả lời câu này bạn nên lấy vị dụ tuyển dụng cụ thể ở một số vị trí.

Câu 9: Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Đây chính là câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ dùng để thăm dò mức độ tự tin của ứng viên. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn sales manager này, bạn không nên thể hiện thái độ tự tin quá mức. Thay vào đó nên tập trung vào một số ưu điểm của bản thân, đưa ra một số thành tựu, dự án thành công để chứng minh năng lực nổi bật của bạn so với các ứng viên khác.

Câu 10: Sau khi trúng tuyển vị trí này bạn sẽ làm gì?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về thực trạng kinh doanh hiện tại của công ty. Sau đó bạn có thể đưa ra một số giải pháp để thu hút thêm khách hàng cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Trưởng phòng kinh doanh - nghề hái ra tiền?

Tìm việc làm Trưởng phòng kinh doanh tại TopCV:

Kết

Trên đây là bộ 10 câu hỏi phỏng vấn Sales manager mà bất cứ ứng viên nào cũng nên biết. Nếu bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này thì nên tìm hiểu kỹ càng và tham khảo thêm một số câu hỏi trên. Đừng quên sử dụng ngay website tìm việc TopCV để tiếp cận nhanh chóng các vị trí việc làm hấp dẫn nhất hiện nay.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.