Trưởng phòng kinh doanh - nghề hái ra tiền?

Mục lục:

Trưởng phòng kinh doanh – vị trí đặc biệt quan trọng mỗi doanh nghiệp đều cần có. Vậy, công việc của TPKD là gì? Có giống với công việc của nhân viên kinh doanh hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vị trí nhân sự này trong bài viết của TopCV hôm nay.

Trưởng phòng kinh doanh là gì?

Trưởng phòng kinh doanh – Sale Manager – là vị trí nhân sự chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động của phòng kinh doanh như tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, tìm kiếm khách hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vị trí TPKD sẽ đóng vai trò quản lý, hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng.

truong-phong-kinh-doanh-la-gi
Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm của phòng kinh doanh

Mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh

Công việc của trưởng phòng kinh doanh thường không cố định và thay đổi tùy theo từng công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hầu hết các nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh sẽ xoay quanh ba yếu tố chính đó là khách hàng, doanh nghiệp và con người.

Quản lý con người, nhân sự

Đây là một trong những nhiệm vụ chính của TPKD. Nếu bạn là trưởng phòng, bạn không chỉ làm việc một mình. Bạn sẽ cần có sự hỗ trợ của các nhân sự khác trong phòng của mình.

Trưởng phòng là người lên các kế hoạch, chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác cho các nhóm nhân viên trong phòng. Các chỉ tiêu, kế hoạch này cần có tính thực tế và khả thi.

Ngoài ra, các TPKD còn là người thúc đẩy, tạo động lực cho các thành viên khác làm việc. Phòng kinh doanh cũng được ví như một đơn vị động lập trong doanh nghiệp.

Trưởng phòng kinh doanh cũng là người sẽ đảm bảo cho phòng hoạt động hiệu quả. Đi kèm đó, trưởng phòng sẽ là người thực hiện huấn luyện, đào tạo cho các nhân sự về chuyên môn, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc.

Trưởng phòng cũng sẽ là người tham gia vào quá trình setup nhân sự, tuyển dụng các nhân sự mới.

truong-phong-kinh-doanh-la-gi
Một trong những nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh là quản lý con người, nhân sự

Quản lý công việc kinh doanh

Ngoài quản lý nhân sự, thì công việc tiếp theo của vị trí này là quản lý các công việc liên quan đến kinh doanh. Họ sẽ là người dành nhiều thời gian trong công việc của mình cho người tiêu dùng/khách hàng của họ.

Khi quản lý công việc kinh doanh, họ sẽ làm những đầu mục công việc như:

 • Xác định mục tiêu kinh doanh, bao gồm mở rộng thị trường, tăng doanh thu, các chương trình thu hút khách hàng.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh.
 • Phân tích các dữ liệu liên quan đến khách hàng, công việc bán hàng, kết quả kinh doanh để đưa ra được những dự đoán về doanh thu trong các giai đoạn tiếp theo.
 • Thực hiện là các ngân sách, chi phí cần thiết cho hoạt động kinh doanh.
 • Làm việc với các phòng ban khác, đặc biệt là bộ phận marketing.

Quản lý về nhu cầu khách hàng

Công việc khác chiếm nhiều thời gian của TPKD đó là quản lý về nhu cầu của khách hàng, mối quan hệ của khách hàng với doanh nghiệp.

Để có thể thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp, trưởng phòng sẽ đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá phù hợp với chính sách của công ty. Ngoài ra, họ cũng sẽ là người duy trì mối quan hệ, cầu nối giữa người mua hàng và doanh nghiệp.

Khi có những sự cố, vấn đề xảy ra phát sinh từ phàn nàn của khách hàng, TPKD sẽ là người tìm các phương án để giải quyết, hoặc báo cáo với cấp quản lý cao hơn trong thời gian sớm nhất.

Những nhiệm vụ khác

Ngoài 3 công việc chính ở trên, TPKD sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ khác theo yêu cầu của lãnh đạo, ban giám đốc doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tùy thuộc và doanh nghiệp, sẽ có những nội dung công việc khác trong bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh. Vì vậy, bạn nên tham khảo qua bản mô tả công việc của vị trí này tại công ty bạn muốn ứng tuyển, làm việc.

truong-phong-kinh-doanh-la-gi
Nhiệm vụ chính của trưởng phòng kinh doanh là quản lý con người, quan hệ khách hàng và công việc kinh doanh của doanh nghiệp

Thăng tiến từ nhân viên kinh doanh lên trưởng phòng kinh doanh có khó?

Để thăng tiến từ nhân viên kinh doanh lên TPKD, bạn sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu/kỹ năng dưới đây.

Yêu cầu về học vấn

Thông thường, đối với những vị trí có cấp bậc từ quản lý, trưởng phòng trở lên, các doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu về học vấn, bằng cấp.

Bạn sẽ cần có bằng đại học các ngành liên quan như kế toán, các ngành kinh tế, marketing, tài chính.

Tuy nhiên, đây chỉ là một điều kiện đi kèm, kinh nghiệm vẫn là yếu tố quyết định nhiều hơn. Học vấn sẽ thể hiện ưu thế của bạn về khả năng phân tích số liệu.

Yêu cầu về kinh nghiệm

Đây là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định khi bạn muốn thăng tiến thành TPKD. Tùy từng doanh nghiệp, sẽ có những yêu cầu khác nhau về số năm kinh nghiệm, thường sẽ từ 1 – 5 năm.

Thông thường, những vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán lẻ, nhân viên đại điện bán sỉ,… sẽ dễ có cơ hội thăng tiến lên vị trí trưởng phòng marketing. Một doanh nghiệp, công ty có thể có nhiều vị trí TPKD, tuy nhiên đối với những doanh nghiệp nhỏ thường chỉ có từ 1 – 2 TPKD.

Yêu cầu về kỹ năng của trưởng phòng kinh doanh

Ngoài yêu cầu về học vấn, kinh nghiệm, TPKD sẽ cần có một số yêu cầu khác về kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý, đào tạo
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Kỹ năng lắng nghe, phản hồi
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Kỹ năng thuyết trình

Tình hình tuyển dụng trưởng phòng kinh doanh ở Việt Nam

Hiện tại, khi thị trường trong năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh có nhiều dấu hiệu đi xuống, tỷ lệ đào thải nhân sự cao, đặc biệt đối với những vị trí thuộc phòng kinh doanh.

Tuy nhiên, vì vậy, nhu cầu về vị trí TPKD với nhân sự chất lượng hơn, nhiều kỹ năng hơn ngày càng cao.

Mức lương của vị trí này vì thế cũng được cải thiện hơn so với những năm trước đó, trung bình khoảng 20,8 triệu đồng/tháng. Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn với những mức sau đây:

 • Mức lương thấp nhất: 6.000.000 đ/tháng
 • Mức lương bậc thấp: 15.000.000 đ/tháng
 • Mức lương mức trung bình: 20.800.000 đ/tháng
 • Mức lương bậc cao: 26.600.000 đ/tháng
 • Mức lương cao nhất: 80.000.000 đ/tháng

Mức lương trên chỉ mang tính chất tham khảo, về mức lương cụ thể và chính xác sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, cũng như khu vực làm việc.

Tuyển dụng việc làm trưởng phòng kinh doanh tại TopCV:

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí trưởng phòng kinh doanh. Hy vọng với bài viết này, TopCV sẽ giúp bạn hình dung được về vị trí này.

Cám ơn bạn đã theo dõi!

>> Tạo CV chuẩn, đọc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn nhất

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.