Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn UI UX phổ biến thường gặp nhất

Mục lục:

Yếu tố UI UX đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là trong những kênh Marketing online. Do đó, nhu cầu tuyển dụng những vị trí liên quan đến UI UX đang ngày càng cao hơn. Vậy, nếu bạn đang ứng tuyển vị trí này, bộ câu hỏi phỏng vấn UI UX sau đây của TopCV có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Câu 1: Bạn có hiểu như nào về UI UX?

Với câu hỏi phỏng vấn UI UX đầu tiên này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem bạn có thực sự hiểu về vị trí UI UX mà bạn đang ứng tuyển hay không. Trên thực tế, đây vẫn đang còn là một lĩnh vực khá mới mẻ, do đó, khá nhiều bạn vẫn đang bị nhầm lẫn UI UX với những loại thiết kế khác. Để trả lời câu hỏi phỏng vấn UI UX này, bạn có thể tham khảo gợi ý như sau:

Khái niệm UI (User Interface) – Giao diện người dùng

Hiểu đơn giản, UI chính là những gì mà người dùng sẽ nhìn thấy trên sản phẩm. Ví dụ với website, UI sẽ là những yếu tố như màu sắc, bố cục, font chữ, hình ảnh,… Trong khi thiết kế, UI đóng vai trò là một yếu tố để truyền tải thông điệp của nhà cung cấp sản phẩm đến người dùng.

Khái niệm UX (User Experience) – Trải nghiệm người dùng

UX chính là những đánh giá của người dùng về quá trình sử dụng, trải nghiệm với sản phẩm. Vẫn lấy ví dụ với Website, UX chính là yếu tố người dùng có cảm thấy thuận tiện, thoải mái khi sử dụng, hoạt động trên website hay không.

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn UI UX phổ biến thường gặp nhất
Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn UI UX phổ biến thường gặp nhất

>>> Có thể bạn quan tâm: Graphic Designer là gì? Học gì để trở thành Graphic Designer

Câu 2: Theo bạn, làm thiết kế UI UX có khác biệt với thiết kế website không?

Như đã nêu ở câu hỏi phỏng vấn UI UX đầu tiên, hiện tại nhiều bạn dù đã ứng tuyển vào vị trí UI UX, nhưng vẫn sẽ có nhầm lẫn với công việc của designer bình thường. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ muốn đưa ra câu hỏi phỏng vấn UI UX này để có thể xác định lại xem bạn có thực sự hiểu về công việc này không.

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn UI UX này, bạn nên nêu ra khẳng định đầu tiên rằng, thiết kế UI UX và thiết kế website là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, sẽ có những điểm khác nhau nổi bật như sau:

 • Thiết kế website: Là những vị trí sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo ra các nội dung cho website. Những nội dung này thường sẽ được tạo ra theo xu hướng mới. Đối tượng làm việc chính của thiết kế website chính là các bố cục, tính thẩm mỹ, chức năng, tiện ích của website,… Người làm thiết kế website có thể bao gồm cả UI UX.
 • Thiết kế UI: Nhiệm vụ chính của hoạt động này là tạo ra giao diện phù hợp với người dùng, đảm bảo được sự tương tác giữa sản phẩm với người dùng được liền mạch hơn.
 • Thiết kế UX: Nhiệm vụ chính của hoạt động này sẽ cần phải thực hiện nghiên cứu sâu về hành vi, sở thích, yêu cầu, thói quen,… của khách hàng. Từ những hành vi, thói quen đó để đưa ra được giải pháp tối ưu hóa hơn cho website, sản phẩm.
Thiết kế website sẽ bao hàm cả thiết kế UI UX
Thiết kế website sẽ bao hàm cả thiết kế UI UX

Câu 3: Bạn có thể chia sẻ quá trình thiết kế UI IX của bạn được không?

Thông thường, công việc thiết kế UI UX sẽ cần làm việc ở môi trường IT năng động. Do đó, bạn sẽ cần phải có một quy trình thiết kế riêng để có thể mang lại được hiệu quả công việc. Vì vậy, câu hỏi phỏng vấn UI UX này sẽ được đưa ra xác định ứng viên có thể chịu được áp lực công việc không, có thể linh hoạt và chủ động trong công việc hay không.

Hiện tại, sẽ có khá nhiều mô hình để làm việc giữa đội ngũ IT và người làm thiết kế UI UX. Quá trình thiết kế như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào mô hình phòng IT, quy trình làm việc chung của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây để trả lời được câu hỏi phỏng vấn UI UX này:

 • Bước 1 – thấu hiểu: Người làm thiết kế UI UX sẽ cần thực hiện thu thập, phân tích những thông tin liên quan đến nhu cầu, vấn đề cần giải quyết cho người dùng là gì,…
 • Bước 2 – research: Lưu ý rằng, khi thực hiện UI UX, bạn không được sử dụng “đoán” về mong muốn, nhu cầu của người dùng. Bạn cần thực hiện research và đưa ra những kết quả dựa vào số liệu thực tế. Bạn có thể thực hiện research bằng nhiều cách như khảo sát online, A/B test,… từ đó tạo ra được User Persona cho hoạt động thiết kế của mình.
 • Bước 3 – định nghĩa vấn đề: Sau khi đã có được những thông tin liên quan đến khách hàng, bạn sẽ cần thực hiện “định nghĩa vấn đề” cho hoạt động UI UX. Vấn đề cần định nghĩa có thể bao gồm như Insight, vấn đề cần giải quyết,…
 • Bước 4 – thiết kế Branding ban đầu: Bạn nên nhớ rằng, UI UX chính là sự trải nghiệm toàn diện của người dùng. Do đó, bạn sẽ cần phải thiết kế những yếu tố ban đầu của branding. Ví dụ nhu logo, font chữ, màu sắc thương hiệu,…
 • Bước 5 – chuẩn hóa UI, UX: Chính là quá trình bạn bắt đầu chuẩn hóa về màu sắc, font chữ, các icon, component,…
 • Bước 6 – Thiết kế các chức năng: Đây chính là phần mà UX sẽ cần thực hiện nhiều nhất. UX sẽ thực hiện chuẩn hóa luồng hoạt động dành cho người dùng, chuẩn hóa giao diện, chức năng của sản phẩm,…
 • Bước 7 – đưa kịch bản test, khảo sát người dùng: Thực hiện bước test lại các tính năng và thực hiện khảo sát trải nghiệm người dùng đã ổn và phù hợp hay chưa.

Câu 4: Bạn thường làm gì khi bị mất cảm hứng thiết kế?

Đây sẽ là một câu hỏi phỏng vấn UI UX mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra để xác định xem điều gì tạo động lực, truyền cảm hứng cho bạn. Trên thực tế, với câu hỏi phỏng vấn UI UX này, bạn hãy trả lời dựa vào kinh nghiệm, nguồn cảm hứng cá nhân của mình. Đây sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất.

Tuy vậy, trong trường hợp bạn là một người không có quá nhiều kinh nghiệm để xử lý khi bị mất cảm hứng thiết kế, một số cách sau đây sẽ là gợi ý trả lời cho bạn:

 • Tạm dừng sử dụng mạng xã hội trong một thời gian ngắn. Bạn có thể chia sẻ thêm lý do rằng việc sử dụng mạng xã hội có thể khiến bạn bị mất tập trung.
 • Dọn dẹp, bố trí lại không gian làm việc. Trong một số trường hợp, hoạt động này sẽ giúp bạn tạm thời “di chuyển” sự chú ý qua công việc khác, từ đó sẽ giúp bạn có thể kích hoạt lại sự sáng tạo khi thực hiện thiết kế UI UX,…
 • Thư giãn từ 10 – 15 phút. Điều này sẽ giúp cho não bộ được nghỉ ngơi, bạn cũng có thể đi ra ngoài trong khoảng thời gian này để giúp tìm lại nguồn cảm hứng.
 • Tìm kiếm ý tưởng tại các website, nền tảng chia sẻ miễn phí. Một số website khá quen thuộc với những bạn đang làm thiết kế UI UX như UX Booth, Boxes Android Arrows, Smashing Magazine, 52 Week of UX,…
Nhân viên UI UX có thể sẽ thường bị mất cảm hứng khi thiết kế
Nhân viên UI UX có thể sẽ thường bị mất cảm hứng khi thiết kế

Câu 5: Làm thế nào bạn có thể xác định được thiết kế của bạn có hiệu quả hay không?

Bất kỳ hoạt động nào trong doanh nghiệp đều cần phải thực hiện đo lường hiệu quả để có thể tối ưu hơn, đem lại lợi nhuận tốt hơn. Do đó, hoạt động UI UX cùng cần phải được đo lường, xác định tính hiệu quả. Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn UI UX tương tự với câu hỏi này thường được đưa ra để xác định xem ứng viên có thể đánh giá được công việc của họ không.

Bạn có thể đưa ra những ví dụ về đo lường hiệu quả của UI UX dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, có thể đưa ra phương pháp A/B test để đo lường hiệu quả của UI UX. Phương pháp này sẽ bao gồm những nội dung:

 • Thực hiện kiểm tra thử người dùng sẽ thích giao diện nào hơn (A hoặc B).
 • Đưa ra những điều chỉnh thường xuyên, liên tục đến khi có được kết quả phù hợp, hài lòng nhất.
 • Tạo ra những kế hoạch để đẩy tương tác tốt hơn.
 • Cải thiện những yếu tố trên sản phẩm để thu hút được người dùng, tạo ra những chuyển đổi đúng với mục tiêu ban đâu.

Câu 6: Làm thế nào để bạn quyết định thêm/loại bỏ một tính năng nào đó?

Bạn nên cẩn thận với câu hỏi phỏng vấn UI UX này. Đây chính là một câu hỏi câu hỏi phỏng vấn UI UX “mẹo” được đưa ra để kiểm tra khả năng xử lý tình huống của bạn. Do đó, bạn cần phải thực sự khéo léo, tinh ý để có thể trả lời tốt được câu hỏi này.

Bạn nên đưa ra một ví dụ thực tế liên quan đến việc loại bỏ/thêm một tính năng bất kỳ vào thiết kế UI UX của mình. Với ví dụ đó, bạn đã áp dụng quy trình UI UX như thế nào, mục tiêu, kết quả đạt được. Bạn cũng có thể trình bày rằng, để có thể đưa ra được quyết định phù hợp, bạn sẽ xem xét ở những yếu tố:

 • Thị trường, khách hàng, người dùng mục tiêu của sản phẩm là ai?
 • Mục đích chính của những người này khi truy cập, sử dụng sản phẩm?
 • Tính năng thêm/loại bỏ có thể giải quyết được những mục đích, mong muốn của thị trường mục tiêu đó hay không?,…

>>> Xem thêm: Cách viết CV UX/UI Designer

Những hoạt động liên quan đến UI UX thường sẽ cần phải đi theo xu hướng (trending) chung của thị trường. Do đó, đây cũng sẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn UI UX được nhà tuyển dụng sử dụng để xác định về tính linh hoạt, khả năng học hỏi của bạn.

Một nhân viên UI UX sẽ cần có khả năng theo kịp xu hướng của thị trường. Đây cũng sẽ là câu hỏi phỏng vấn UI UX mà nhà tuyển dụng sẽ dùng để biết bạn có phải là người có tầm nhìn hay không.

Hãy trả lời câu hỏi phỏng vấn UI UX này với nhận định cá nhân của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo một số xu hướng thiết kế UI UX trong thời gian tới bao gồm như:

 • Xu hướng tối giản, đơn giản hóa.
 • Xu hướng Glassmorphinsm, xu hướng nền Aurora,…
 • Xu hướng sử dụng các màu sắc Neon, holographic,..
 • Xu hướng công nghệ 3D, công nghệ thực tế ảo,…
Người làm thiết kế UI UX cần theo kịp xu hướng thị trường
Người làm thiết kế UI UX cần theo kịp xu hướng thị trường

Với bất kỳ buổi phỏng vấn nào, bạn cũng nên chuẩn bị thêm các câu hỏi liên quan đến cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn UI UX ở trên, bạn sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn tiếp theo của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác cùng chuyên mục để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị hơn.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.