Ngành thiết kế đồ họa - Việc HOT lương cao

Mục lục:

Một trong những ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay chính là ngành thiết kế đồ họa. hãy cùng tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa ngay trong bài viết hôm nay của TopCV, liệu ngành này có HOT trong thời gian sắp tới hay không?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa – Graphic Design là công việc kết hợp ý tưởng sáng tạo, khả năng cảm nhận, thấu hiểu nghệ thuật và các công cụ thiết kế đồ họa với mục đích truyền tải các thông tin đến người xem bằng hình ảnh ấn tượng, giúp người xem ghi nhớ về nội dung muốn truyền tải. Thiết kế đồ họa không chỉ thiên về hình ảnh, đây còn là sự kết hợp, ứng dụng hài hòa và tạo liên kết giữa nội dung, hình ảnh, chữ viết, các ký tự minh họa khác.

Hiện tại, bạn có thể bắt gặp rất nhiều tác phẩm của ngành thiết kế đồ họa ở bất kỳ đâu như báo, tạp chí, các poster quảng cáo, các banner khuyến mãi, tuyên truyền,…

Ngành thiết kế đồ họa là sự kết hợp của sáng tạo và các công cụ hỗ trợ

Ai có thể làm thiết kế đồ họa?

Một trong những quan niệm mà nhiều người hay nhầm lẫn về thiết kế đồ họa chính là cần có năng khiếu hội họa để làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn làm công việc thiết kế đồ họa.

Với lĩnh vực Graphic Design này, yếu tố quan trọng để thành công chính là khả năng sáng tạo và năng lực tư duy. Với kỹ năng tạo hình, hội họa hầu hết đã được các phần mềm thiết kế hỗ trợ.

Người sáng tạo

Khi làm thiết kế đồ họa, sự sáng tạo ở đây không nằm ở việc bạn có quá nhiều ý tưởng to tát, vĩ đại mà đơn giản, sự sáng tạo của thiết kế đồ họa là sự sáng tạo phù hợp. Các ý tưởng sáng tạo của bạn cần phải phù hợp với thực tiễn, phù hợp với thương hiệu, nhãn hàng và có thể gắn kết với người tiêu dùng với doanh nghiệp.

Người có khả năng hội họa

Trên thực tế, nếu bạn có khả năng hội họa sẽ giúp cho việc sáng tạo được tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể học thêm các nguyên lý thiết kế và cảm nhận nghệ thuật để hỗ trợ thiết kế đồ họa khi bạn không có năng khiếu này.

Ngành thiết kế đò hoa đòi hỏi tính sáng tạo và hội họa cao

Ngành thiết kế đồ họa là làm gì?

Hiện tại, những nhóm công việc trong ngành thiết kế đồ họa rất đa dạng và phong phú, điều này cũng tạo nên sức hút của ngành này. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số nhóm công việc làm thiết kế đồ họa thường xuyên và phổ biến sau đây:

Công việc thường thấy nhất của nghề thiết kế đồ họa chính là thiết kế logo và các sản phẩm nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm về nhận diện thương hiệu thường thấy như card visit, phong bì thư, bìa hồ sơ, bút văn phòng, lịch, cốc, áo đồng phục,…

Thiết kế Website và Ứng dụng (App)

Các sản phẩm của nhóm công việc này cụ thể như thiết kế giao diện website, thiết kế giao diện ứng dụng, thiết kế các button, icon, thiết kế các loại banner quảng cáo, các loại banner flash,..

Thiết kế các loại ấn phẩm phục vụ cho Business và Advertising

Các ấn phẩm phục vụ cho Business và Advertising bao gồm Postcard, Print ads, Flyer, poster, infographic, brochure, menu, các mẫu quảng cáo động, powerpoint, chữ ký email,..

Thiết kế Cloding và Merchandise

Các ấn phẩm của Cloding và Merchandise bao gồm như: Áo thun, kiểu dáng, form sản phẩm, các loại nhãn dán sticker,…

Thiết kế Art và Illustration

Các ấn phẩm hình vẽ minh họa phục vụ cho thương mại hoặc cá nhân như: hình ảnh minh họa, các loại thiệp mời, hình xăm, các linh vật (Character or Mascot),..

Thiết kế Packaging và Label

Các ấn phẩm của Packaging và Label bao gồm nhãn sản phẩm, bao bì sản phẩm,..

Thiết kế Book và Magazine

Các ấn phẩm của book và magazine có thể kể đến như các loại bìa sách, tạp chí,…

Thiết kế đồ họa có mặt rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau

Những kỹ năng cần có để ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế đồ họa

Để có thể làm việc thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần có những kỹ năng sau:

 • Xây dựng và định hình được phong cách;
 • Kỹ năng sử dụng, bố trí font, bố cục hình ảnh và chữ hiệu quả;
 • Kỹ năng học hỏi, sáng tạo;
 • Có sự hiểu biết về thiết kế phục vụ cho in ấn;
 • Có khả năng phác thảo;
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm hoặc công cụ phục vụ cho thiết kế hiện nay như Illustrator, Photoshop, InDesign, Dreamweaver,..
 • Có các kỹ năng, kiến thức nền tảng về thiết kế như các nguyên lý về màu sắc, thiết kế cơ bản, nguyên lý thị giác,..
 • Các kỹ năng mềm như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng truyền đạt, làm việc nhóm,..

Nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ họa hiện nay

Tính đến năm 2021, nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành thiết kế đồ họa có thể lên đến khoảng hơn 1.000.000 nhân lực (Thống kê của “Trung tâm dự báo nhân lực và thị trường lao động TPHCM). Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu này.

Theo thống kê này, hiện tại các trường học, trung tâm đào tạo mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu về nhân lực cho tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa. Nhu cầu về nhân lực của ngành này sẽ càng ngày càng cao hơn và tỉ lệ thuận với sự “khó tính” của người tiêu dùng và thị trường.

Khi làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, bạn có thể làm những vị trí như: chuyên viên thiết kế; nhân viên tư vấn thiết kế cho các công ty truyền thông, thiết kế, quảng cáo; chuyên viên thiết kế cho các studio, các xưởng phim hoặc trong các tòa soạn, nhà xuất bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành các giảng viên tại các trung tâm đào tạo ngành thiết kế đồ họa.

Mức lương thiết kế đồ họa trung bình là bao nhiêu?

Do có sự thiếu hụt về nhân lực nên mức lương trung bình của ngành thiết kế đồ họa so với mặt bằng chung ở Việt Nam tương đối cao. Mức lương trung bình cho ngành thiết kế đồ họa ở thời điểm hiện tại dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đ.

Tuy nhiên, mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp, khu vực làm việc. Bạn có thể tham khảo các mức lương cụ thể như sau:

 • Đối với ngành in ấn, thiết kế 2D: 7.000.000 – 15.000.000 đ;
 • Đối với ngành thiết kế 3D, kiến trúc, xây dựng: 20.000.000 – 30.000.000 đ;
 • Đối với các ngành 3D, quảng cáo, dựng phim: 12.000.000 – 15.000.000 đ, có một số công ty có thể lên đến 20.000.000 đ;
 • Đối với thiết kế website, advertising: 10.000.000 – 20.000.000đ.
Mức lương trung bình của ngành thiết kế đồ họa khoảng 10 - 15 triệu đồng

Tìm việc làm thiết kế đồ họa tốt nhất tại TopCV

Kết

Trên đây là một số thông tin về ngành thiết kế đồ họa cũng như nhu cầu tuyển thiết kế đồ họa hiện nay ở thị trường Việt Nam. Bạn có thể tìm kiếm thêm các việc làm thiết kế đồ họa kèm CV thiết kế đồ họa tại hệ sinh thái việc làm của TopCV. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào các công việc hấp dẫn tại TopCV

Nguồn ảnh trong bài: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.