Hướng dẫn viên du lịch là gì? Lương hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Mục lục:

Một trong những nghề được “đi nhiều nhất” hiện nay chính là hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 như hiện nay, nghề hướng dẫn viên du lịch đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy, HDV du lịch có còn là nghề hấp dẫn hay không? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí nhân sự trong ngành dịch vụ du lịch. Vị trí này chính là người hướng dẫn cho khách du lịch về các thông tin tại địa điểm tham quan như lịch sử, văn hóa, ý nghĩa của khu du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp với khách tham quan.

Ngoài hướng dẫn, giới thiệu, hướng dẫn viên sẽ là người giải đáp các thắc mắc của khách tham quan trong suốt hành trình. Tính đến thời điểm hiện tại, HDV du lịch vẫn là một trong những nghề nằm trong TOP nghề thu hút nhất.

Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành khát nhân sự

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Vai trò của HDV du lịch trong các công ty cung ứng dịch vụ lữ hành, công ty du lịch khá quan trọng. Vị trí nhân sự này quyết định ít nhiều đến quá trình vận hành của doanh nghiệp, ấn tượng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Những vai trò cụ thể của vị trí HDV có thể kể đến như:

 • Giúp doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng được mối quan hệ với khách hàng, thu hút khách tham quan sử dụng sản phẩm, dịch vụ tour du lịch.
 • HDV là người đồng hành cùng khách tham quan suốt hành trình, do đó, ngoài đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp, HDV cũng tương đối quan trọng trong hành trình du lịch của du khách.
 • HDV sẽ là người giải quyết các vấn đề không may xảy ra trong hành trình để đảm bảo được chuyến du lịch của khách hàng được trọn vẹn nhất.
 • Quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty, doanh nghiệp đến khách hàng. Trong một số trường hợp, HDV sẽ là người đại diện cho chính phủ để giới thiệu đến khách tham quan các nét đẹp văn hóa, lịch sử của danh lam thắng cảnh.
 • Khảo sát, nắm bắt và giúp doanh nghiệp biết được thị hiếu của du khách, phải hồi cho doanh nghiệp những ý kiến từ khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả kinh doanh.

Những yếu tố cần có ở một hướng dẫn viên du lịch

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và có được mức thu nhập tốt, bạn sẽ cần đáp ứng một số yếu tố sau đây.

Chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch

Một trong những điều kiện bắt buộc để có thể hành nghề hướng dẫn viên chính là bạn phải được cấp thẻ hướng dẫn viên tại Sở Văn hóa – Thể Thao – Du lịch. Tùy vào bạn là hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế sẽ đòi hỏi các loại chứng chỉ, thẻ khác nhau.

* Đối với HDV nội địa:

 • Phải tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên chuyên ngành du lịch;
 • Nếu không tốt nghiệp chuyên ngành du lịch, cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.

* Đối với HDV quốc tế:

 • Tối thiểu tốt nghiệp Đại học, chuyên ngành du lịch, HDV du lịch;
 • Đối với người học khác chuyên ngành, cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ;
 • Bắt buộc cần thành thạo ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng Việt.

* Ngoài các yêu cầu đặc thù trên, sẽ có những yêu cầu chung như:

 • Là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;
 • Có đủ năng lực, hành vi quân sự.
Để làm HDV du lịch, bạn sẽ cần có các chứng chỉ cần thiết

Kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn

Ngoài yêu cầu bắt buộc về chính chỉ, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu khác về kỹ năng mềm cũng như kiến thức chuyên môn khi muốn trở thành HDV du lịch như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống: Đây là kỹ năng mềm được xem là bắt buộc đối với HDV du lịch bởi hầu hết công việc sẽ tiếp xúc với khách du lịch, tham quan.
 • Giao tiếp phi ngôn ngữ: Được xem là kỹ năng 2 lưỡi khi làm HDV. Nếu biết cách vận dụng sẽ giúp đem lại được hiệu quả cao trong công việc, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý, dễ làm cho khách du lịch hiểu sai ý và có những hậu quả khó lường.
 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng thuyết phục.
 • Kỹ năng làm việc đội nhóm, tổ chức, hoạt náo viên.
 • Có thể sử dụng các phương tiện truyền thông cần thiết để nâng cao được hiệu quả công việc.
 • Trung thực trong những thông tin cung cấp đến khách du lịch, độ chính xác cần tuyệt đối 100%. Không được đưa những thông tin sai lệch, thông tin ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước, vi phạm pháp luật, chính trị và những vấn đề nhạy cảm khác.
 • Hiểu biết, sử dụng tốt các Điều luật, quy định, tiêu chuẩn của Quốc gia ở những điểm du lịch.
 • Sức khỏe tốt, không bị say tàu xe.
 • Luôn đúng giờ, không được sai hẹn hay trễ giờ. Đối với ngành hướng dẫn viên du lịch, điều này lại càng cần được chú trọng hơn.

Tình hình tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam

Tình hình tuyển dụng

Vào năm 2019, du lịch Việt Nam là một trong những ngành mũi nhọn giúp đem lại sự phát triển về kinh tế. Theo thống kê, trong năm 2019 đã có hơn 18 triệu lượt khách tham quan quốc tế, tăng hơn 16,2% so với năm trước đó.

Tuy năm 2020, sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cho ngành du lịch có đôi phần kém sôi động hơn so với năm 2019, nhưng đây vẫn là một ngành vẫn luôn khát nhân sự.

Hầu hết, các HDV du lịch trên thị trường vẫn còn khá yếu trong các kỹ năng mềm cũng như kiến thức chuyên môn chưa được trang bị thật đầy đủ. Do đó, nhu cầu về các HDV chất lượng ngày càng nhiều và khan hiếm hơn.

Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Mức lương của hướng dẫn viên thu nhập sẽ bao gồm phần lương cơ bản, hoa hồng, lương KPI và các khoản thưởng kèm theo khác. Ngoài ra, sẽ có những khoản tip khác đến từ khách du lịch. Mức lương của vị trí này sẽ tùy thuộc nhiều vào hiệu suất làm việc, quy mô của công ty,…

 • Đối với hướng dẫn viên nội địa: Mức lương cơ bản thường từ 3.500.000 – 6.000.000VNĐ, tuy nhiên mức thu nhập có thể dao động từ 10.000.000 – 30.000.000VNĐ
 • Đối với hướng dẫn viên quốc tế: Mức lương cơ bản thường từ 5.000.000 – 9.000.000VNĐ, mức thu nhập có thể từ 10.000.000 – 30.000.000VNĐ
Hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập tương đối hấp dẫn

Tìm việc làm ngành du lịch hấp dẫn tại TopCV:

Tạm Kết

Trên đây là một số thông tin về nghề hướng dẫn viên du lịch cũng như những yêu cầu đối với vị trí này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề HDV. Hãy truy cập vào TopCV để có cơ hội tiếp cận với nhiều công việc HDV với mức lương hấp dẫn.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn trên TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.