Kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng quan trọng nhất

Mục lục:

Bên cạnh kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm sẽ là điểm cộng khi bạn ứng tuyển xin việc. Những ứng viên thành thạo các kỹ năng cứng liên quan đến công việc sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Ở bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh câu hỏi kỹ năng cứng là gì và cách phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

Kỹ năng cứng là gì? 

Kỹ năng cứng còn được gọi là Hard skills, đây là những kiến thức được thực hành và đúc rút ra từ kinh nghiệm, trải nghiệm. Kỹ năng cứng thiên nhiều về tính chuyên môn và kỹ thuật. Tức là muốn có kỹ năng cứng thì bạn phải được đào tạo, trau dồi một cách có hệ thống thông qua chương trình cụ thể. Càng thực hành và trải nghiệm thực tế nhiều thì kỹ năng cứng của bạn ngày càng tốt hơn. Không giống như kỹ năng mềm, kỹ năng cứng cần nhiều thời gian rèn luyện hoặc trải qua những bài test để nắm bắt được năng lực hiện tại. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các kỹ năng trong CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng có thể được thể hiện thông qua những chứng chỉ và bằng cấp, nghĩa là kỹ năng cứng có thể định lượng được. 

Sự quan trọng của kỹ năng cứng 

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có nhiều kỹ năng mềm. Tuy nhiên, ứng viên có những kỹ năng cứng cần thiết sẽ là nhân tố tiềm năng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng không muốn bỏ qua. Đối với một số vị trí công việc, kỹ năng cứng là tiêu chí tuyển dụng hàng đầu. Vai trò của kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo nhân viên có thể làm việc hiệu quả, tạo ra giá trị hoặc doanh thu cho công ty. 

Ví dụ: Ứng viên có thành tích học tập tốt cùng tấm bằng giỏi sẽ đảm bảo sự linh hoạt đồng thời hoàn thành những đầu việc được giao một cách hiệu quả, ít xảy ra sai sót.

Ở một số công việc đặc thù như: lập trình viên, bác sĩ, kỹ sư,... thì kỹ năng cứng là tiêu chí tuyển dụng hàng đầu. Nhiều chuyên gia nhận định rằng những vị trí này thì kỹ năng cứng chiếm đến 15-25% sự thành công. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng chuyên môn là gì? – Những điều bạn cần biết

 

Sự quan trọng của kỹ năng cứng

Một nhân viên với khả năng giao tiếp tốt, giỏi đàm phán nhưng chuyên môn kém thì khó có thể thăng tiến tới những vị trí quản lý cấp cao.

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng được hiểu là dạng kỹ năng có thể truyền đạt và mang tính chuyên môn nghề nghiệp. Những kỹ năng này được đào tạo tại trường học, trung tâm với thời gian tương đối dài. Để có kỹ năng cứng, bên cạnh việc nỗ lực trau dồi thì bạn cần có chỉ số thông minh IQ nhất định. Vậy kỹ năng cứng gồm những gì? Một số kỹ năng cứng nổi bật phải kể đến là: kỹ năng đánh máy, kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, kỹ năng vận hành máy móc, kỹ năng tính toán,... 

Kỹ năng mềm được hiểu là khả năng hòa nhập, giao tiếp với xã hội và cộng đồng. Kỹ năng mềm một phần do bẩm sinh, tuy nhiên bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng mềm thông qua học tập và thực hành thực tế. Thông thường, kỹ năng mềm sẽ liên quan nhiều đến chỉ số cảm xúc EQ. Một số kỹ năng mềm nổi bật: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lắng nghe,..

Nhiều chuyên ra cho rằng kỹ năng cứng đóng góp tối đa 25% đến sự thành công của một cá nhân trong khi kỹ năng mềm sẽ đóng góp tới 75%. Nói như vậy không có nghĩa là kỹ năng cứng không quan trọng. Một người hoàn thiện cả hai nhóm kỹ năng này sẽ là người dễ dàng thành công trong mọi lĩnh vực. 

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Nhìn chung cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều rất quan trọng. Ứng viên nếu muốn pass những vị trí công việc mơ ước thì nên trau dồi cả hai nhóm kỹ năng này, không nên xem nhẹ bất cứ nhóm kỹ năng nào. 

Những kỹ năng cứng quan trọng nhất

Một số kỹ năng cứng quan trọng hàng đầu mà bạn nên chú trọng bồi dưỡng là: 

  • Kỹ năng sử dụng máy tính
  • Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc
  • Kỹ năng vận hành máy móc
  • Kỹ năng phát triển các phần mềm
  • Kỹ năng đánh máy tính
  • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ
  • Kỹ năng tính toán, đo lường
  • ….

Kỹ năng cứng chính là bước đệm giúp bạn có thể bắt đầu với nhiều công việc. Vậy nên, việc trau dồi và củng cố nhóm kỹ năng này là điều cần thiết. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thành thạo nhóm kỹ năng cứng. Bạn sẽ không thể thăng tiến nhanh cũng như đi xa trên con đường sự nghiệp nếu thiếu đi kỹ năng cứng. Khi trình bày CV xin việc hoặc khi phỏng vấn xin việc làm, hãy khôn khéo lồng ghép kỹ năng cứng để được nhà tuyển dụng để mắt tới nhé. 

TopCV hy vọng rằng những chia sẻ về kỹ năng cứng là gì sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nhóm kỹ năng này. Để tạo CV xin việc, bạn có thể lựa chọn công cụ tạo CV online siêu tiện lợi của TopCV, bạn có thể tạo CV nhiều ngành nghề một cách đơn giản, chúng tôi cũng có những CV mẫu giúp bạn biết cách triển khai các mục trong CV, điển hình là mục kỹ năng. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.