Kỹ năng chuyên môn là gì? – Những điều bạn cần biết

Mục lục:

Với bất kỳ công việc, ngành nghề hay bất kỳ lĩnh vực nào, kỹ năng chuyên môn luôn là điều cần thiết để bạn có thể thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa thực sự hiểu về kỹ năng chuyên môn là gì, tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn. Để giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng chuyên môn là gì, TopCV đã thực hiện bài viết ngày hôm nay.

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng có tính học thuật và riêng biệt từng ngành nghề. Kỹ năng chuyên môn thuộc phạm trù chuyên sâu, bạn sẽ cần có thời gian, được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao để có được kỹ năng chuyên môn. Bạn sẽ cần hiểu rõ kỹ năng chuyên môn là gì, từ đó áp dụng vào trong công việc của mình phù hợp.

Kỹ năng chuyên môn là gì
Kỹ năng chuyên môn là gì và vai trò của kỹ năng chuyên môn

Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc

Vậy, tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn là gì? Kỹ năng chuyên môn sẽ được áp dụng chính trong công việc và có tầm quan trọng như sau:

 • Đối với bản CV tìm việc: Kỹ năng chuyên môn sẽ giúp tạo được điểm nhấn cho bản CV, đem lại được cơ hội cạnh tranh công việc cao hơn. Nếu bạn có nhiều kỹ năng chuyên môn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn cao hơn.
 • Đối với việc áp dụng vào công việc: Kỹ năng chuyên môn giúp bạn hoàn thành được công việc của mình tốt hơn. Đặc biệt đối với nhiều ngành nghề có yêu cầu khắt khe như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,..

Một số kỹ năng chuyên môn cần thiết

Tùy thuộc vào từng ngành nghề riêng biệt bạn sẽ cần biết các kỹ năng chuyên môn là gì. Tuy nhiên, sẽ có một số kỹ năng chuyên môn của các ngành nghề phổ biến cũng như một số kỹ năng cần thiết như sau.

Kỹ năng chuyên môn của một số ngành nghề phổ biến

Kỹ năng chuyên môn của một số ngành nghề phổ biến có thể kể đến như:

 • Tài chính ngân hàng: Yêu cầu các kỹ năng chuyên môn như phân tích, hoạch định và hiểu biết về tài chính, ngân hàng. Có nghiệp vụ liên quan đến thanh toán, phân tích, định giá.
 • Các vị trí hành chính văn phòng: Cần có kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn về tin học văn phòng, quản trị nhân sự, nghiệp vụ hành chính.
 • Các nhóm ngành kinh tế: Cụ thể những nhóm ngành quản trị kinh doanh, nhóm ngành kế toán,… Đối với những nhóm ngành này, bạn sẽ cần có các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến kinh tế, kế toán, quản trị, kinh doanh, xử lý hồ sơ, chứng từ, báo cáo tài chính.
 • Nhóm ngành ngoại ngữ: Cần có các kỹ năng liên quan đến phiên dịch, biên dịch, kỹ năng tin học văn phòng.
 • Nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin:  Cần có các kỹ năng về ngôn ngữ lập trình, kỹ năng công nghệ thông tin, các kiến thức chuyên môn về ngành kỹ thuật liên quan.
 • Nhóm ngành marketing: Cần có các kỹ năng chuyên môn về tiếp thị, truyền thông, thương hiệu, PR,…
Kỹ năng chuyên môn là gì
Kỹ năng chuyên môn sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào từng ngành nghề

Kỹ năng lãnh đạo

Ngoài những kỹ năng chuyên môn theo từng ngành nghề, sẽ có các kỹ năng chuyên môn khác được áp dụng cho hầu hết mọi công việc, trong đó có kỹ năng quản lý, lãnh đạo.

Đây là kỹ năng quan trọng, không chỉ đối với cấp bậc quản lý và với bất kỳ ai. Bạn sẽ cần có kỹ năng lãnh đạo để có thể vận hành, quản lý, giám sát được công việc của chính bản thân cũng như nhân sự trong đội nhóm mà mình quản lý.

Thông thường, người có kỹ năng chuyên môn quản lý tốt sẽ có khả năng lập kế hoạch, mục tiêu tốt. Bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng chuyên môn này qua các trải nghiệm. Có thể tham khảo thêm các khóa học hướng dẫn kỹ năng quản lý, lãnh đạo.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mọi công việc luôn sẽ có những sự cố, vấn đề không mong muốn xảy ra. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cần có. Một cách đơn giản để bạn có thể giải quyết được các vấn đề chính là tuân thủ nguyên tắc 5W1H.

Cụ thể, khi gặp một vấn đề nào đấy, bạn sẽ đặt ra các câu hỏi sau và giải quyết vấn đề dựa trên những câu hỏi đó:

 • What: Sự việc, vấn đề đang xảy ra là gì?
 • Who: Ai là người gây ra/tham gia vào vấn đề?
 • Where: Vấn đề xảy ra ở đâu?
 • When: Vấn đề xảy ra khi nào?
 • Why: Tại sao vấn đề lại xảy ra?
 • How: Vấn đề xảy ra như thế nào?

Kỹ năng làm việc nhóm

Trừ trường hợp bạn là một freelancer, còn lại nếu bạn cần công việc của mình có bước phát triển và thành công, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Các doanh nghiệp, tổ chức thường sẽ có các phòng bạn để thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt.

Nhân sự các phòng ban này sẽ phối hợp với nhau để thực hiện nhiệm vụ đó. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn liên kết được với các nhân sự, đồng nghiệp cùng phòng ban. Từ đó, hoàn thành được công việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng chuyên môn là gì
Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn phát triển trong công việc

Tạm kết

Trên thực tế, kỹ năng chuyên môn sẽ đóng vai trò quyết định khá nhiều khi các doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên. Hy vọng với bài viết hôm nay, bạn sẽ hiểu được về kỹ năng chuyên môn là gì cũng như một số kỹ năng chuyên môn thường gặp. Ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cùng nên trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác để thành công hơn trong công việc nhé.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.