Leader là gì? Tố chất của một Leader xuất sắc

Mục lục:

Leader đã không còn là khái niệm quá xa lạ hiện nay. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm Leader là gì cũng như công việc của Leader là gì. Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí này, hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết của TopCV về Leader ngay sau đây.

Leader là gì? Leader làm gì?

Leader là gì?

Leader là người sẽ chịu trách nhiệm cao nhất trong tổ chức của đội nhóm. Họ chính là những người sẽ thực hiện phân công nhiệm vụ, chia sẻ cũng như đào tạo nâng cao kỹ năng cho thành viên trong team.

Khác với khái niệm boss là người luôn đưa ra các yêu cầu, nhiệm vụ và thúc ép đội ngũ nhân viên, Leader sẽ là người tạo ra động lực để các thành viên trong đội nhóm hoàn thành công việc của mình. Có thể nói rằng, Leader đóng vị trí rất quan trọng trong một doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các chức danh CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì?

Leader la gi
Leader là gì?

Mô tả công việc của Leader

Vậy, công việc của Leader là gì? Nếu trở thành Leader, bạn sẽ cần thực hiện những công việc sau:

 • Chọn lọc nhân viên tài năng cho doanh nghiệp từ các ứng viên sáng giá.
 • Thực hiện phân công nhiệm vụ, công việc cho từng thành viên trong đội nhóm. Đây là một nhiệm vụ quan trọng của Leader. Phân công công việc đúng với khả năng của mỗi thành viên sẽ giúp tiến độ công việc được đảm bảo tốt hơn.
 • Kiểm soát công việc của những thành viên trong nhóm. Bạn cần có mặt tại tất cả các khâu trong quá trình làm việc của nhân viên. Thực hiện nhắc nhở, tạo động lực cho nhân viên hoàn thành được nhiệm vụ, công việc của mình.
 • Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp của các thành viên trong nhóm, là người sẽ đứng ra để giải quyết khi có mâu thuẫn xảy ra.
 • Thực hiện lên các chiến lược, kế hoạch để phát triển team, phát triển theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Làm các báo cáo theo yêu cầu của ban giám đốc.

Học gì để trở thành Leader?

Để trở thành Leader, bạn có thể học bất kỳ ngành nghề nào, tùy thuộc vào từng lĩnh vực chuyên môn mà bạn lựa chọn. Tuy vậy, sẽ có một số yêu cầu bạn cần đáp ứng để có thể trở thành Leader như sau:

 • Tốt nghiệp các trường đào tạo từ cấp bậc đại học trở lên các ngành nghề liên quan.
 • Có kiến thức chắc chắn, chuyên sâu về ngành nghề mà bạn sẽ làm việc.
 • Yêu cầu có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm làm trong lĩnh vực ngành nghề đó, hoặc có ít nhất 3 – 5 năm làm ở vị trí khách hàng.

 

Học gì để trở thành Leader?

Bạn cần có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm ở vị trí tương đương để trở thành Leader

Thu nhập của Leader cao không?

Tùy thuộc vào vị trí, phòng ban mà bạn đảm nhiệm, mức thu nhập sẽ khác nhau. Sau đây là mức thu nhập tham khảo của một số vị trí Leader phổ biến tại các doanh nghiệp:

 • Sales Leader: Mức thu nhập trung bình khoảng 35.500.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 9.800.000 – 26.300.000 đồng/tháng.
 • Marketing Leader: Mức thu nhập trung bình khoảng 22.000.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 19.600.000 – 23.400.000 đồng/tháng.
 • Leader Project Manager: Mức thu nhập trung bình khoảng 44.500.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 32.100.000 – 54.300.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, những vị trí Leader khác sẽ có mức lương khác nhau. Mức thu nhập này sẽ phụ thuộc thêm vào số năm kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, quy mô đội nhóm mà bạn quản lý.

Tố chất cần có của một Leader

Vậy, tố chất cần có của một Leader là gì? Nếu bạn muốn trở thành một Leader giỏi, bạn cần rèn luyện một số tố chất như sau:

 • Có tầm nhìn tốt: Đây là một trong các yếu tố bắt buộc khi bạn đảm nhiệm bất kỳ vị trí quản lý, lãnh đạo nào. Bạn cũng cần biết cách chia sẻ tầm nhìn đó cho đội ngũ nhân viên của mình.
 • Có khả năng tạo động lực cho thành viên: Bạn sẽ cần phải có kỹ năng tạo động lực cho thành viên trong nhóm tiến bộ, hoàn thành được nhiệm vụ của mình.
 • Hỗ trợ tối đa cho nhân viên: Team Leader không phải là người chỉ bàn giao công việc toàn bộ cho các thành viên, họ sẽ cần có kiến thức chuyên môn tốt để hỗ trợ tối đa cho mọi thành viên trong team hoàn thành được nhiệm vụ của mình.
 • Có kỹ năng quản lý, lãnh đạo: Đây là yếu tố quan trọng. Khi bạn có kỹ năng quản lý, lãnh đạo tốt, bạn có thể định hướng được cho các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.
 • Có sự sáng tạo: Sự sáng tạo sẽ giúp bạn có thể tạo được môi trường tốt, tạo được nhiều sự hứng thú trong công việc cho các thành viên. Từ đó giúp họ hoàn thành công việc với kết quả tốt hơn.
Su sang tao se giup Leader tao duoc moi truong lam viec tot cho team cua minh
Sự sáng tạo sẽ giúp Leader tạo được môi trường làm việc tốt cho team của mình

Tìm việc làm Leader ở đâu?

Để có thể tìm kiếm được việc làm Leader uy tín và phù hợp, bạn có thể lựa chọn những kênh tuyển dụng sau:

 • Theo dõi trên trang thông tin chính thức của doanh nghiệp về tuyển dụng. Có thể bao gồm website, fanpage,…
 • Liên hệ trực tiếp đến phòng tuyển dụng, hành chính nhân sự của doanh nghiệp để xin thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Tìm việc làm tại các website, nền tảng tuyển dụng trung gian uy tín như TopCV, Vietnamwork,… Những nền tảng này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tin tức tuyển dụng nhanh chóng và uy tín để bạn có thể lựa chọn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí Leader. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm Leader là gì, các công việc của Leader là gì. Từ đó sẽ tìm được công việc phù hợp với mình.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.