Lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp

Mục lục:

Người ta thường nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Câu nói này đã nói lên được sức mạnh lợi ích của làm việc theo nhóm. Dưới đây TopCV sẽ đưa ra các lợi ích của làm việc nhóm, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Lợi ích của làm việc nhóm tác động đến cá nhân, doanh nghiệp như thế nào?

Tục ngữ có câu: "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Câu tục ngữ này đã nói lên được lợi ích  của làm việc theo nhóm đối với mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Hãy cùng TopCV điểm qua những lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp dưới đây nhé.

lợi ích của làm việc nhóm
Làm việc nhóm đang trở thành xu hướng trong công việc

Lợi ích của làm việc nhóm đối với doanh nghiệp

 • Tăng hiệu quả công việc

Không có ai là hoàn hảo, không có ai giỏi tất cả các lĩnh vực, cũng không có bất cứ ai có thể đảm nhận được tất cả các công việc một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế làm việc nhóm sinh ra là để mang lại hiệu quả công việc cao hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn. Đây chính là lợi ích đầu tiên phải kể đến khi làm việc nhóm.

 • Gắn kết nhân viên với lãnh đạo

Làm việc theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các nhân viên với lãnh đạo. Giúp nhân viên và lãnh đạo hiểu  nhau hơn, tạo ra một môi trường làm việc năng động, hiệu quả. Từ đó làm việc nhóm giúp tạo nên một văn hóa của doanh nghiệp chuyên nghiệp và năng động.

 • Giúp doanh nghiệp chọn được phương án tốt nhất

Lợi ích của làm việc nhóm là cách phối hợp giữa những bộ óc sáng tạo để đưa ra các quyết định đúng đắn. Giúp doanh nghiệp xem xét và lựa chọn ra những phương án tốt nhất cho doanh nghiệp.

 • Ngoài ra làm việc nhóm còn mang lại những lợi ích sau
 1. Thường xuyên để nhân viên làm việc nhóm giúp doanh nghiệp tạo ra sức mạnh bất khả chiến bại.
 2. Làm việc nhóm thường xuyên giúp doanh nghiệp luôn tìm ra được những ý tưởng mới lạ, không đụng hàng.
 3. Tổ chức ngày càng có kỷ luật, nhân viên ngày càng có ý thức hơn

Lợi ích của làm việc nhóm đối với cá nhân

Thường xuyên được làm việc nhóm sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời dưới đây cho bạn:

 • Rèn luyện kỹ năng lắng nghe
 • Rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc
 • Giúp các cá nhân biết cách trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau
 • Giúp cá nhân có trách nhiệm hơn với công việc được giao
 • Giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn
lợi ích của làm việc nhóm
Làm việc nhóm mang lại lợi ích tốt đẹp cho cá nhân lẫn doanh nghiệp

2. Xu hướng làm việc nhóm trong đội ngũ phòng ban

Làm việc nhóm là xu hướng làm việc thành công trong thời đại này.

Làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất lao động, giúp xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Xu hướng làm việc nhóm trong đội ngũ phòng ban hiện nay là tuyển dụng nhân sự chất lượng, đánh giá cao những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, làm việc cá nhân tiếp theo mới đến kỹ năng chuyên môn.

Trong các phòng ban luôn duy trì những cuộc thảo luận để tìm ra phương án tốt nhất. Chính vì thế mà làm việc nhóm được đánh giá là có hiệu quả hơn làm việc cá nhân.

3. Những lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm

Cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên

Một trong những lợi ích và ý nghĩa đầu tiên của làm việc nhóm chính là giúp cải thiện kỹ năng, kinh nghiệm của các thành viên tốt hơn.

Làm việc nhóm sẽ là một cơ hội tốt để các thành viên có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân dựa trên góc nhìn của những người còn lại.

Các nhân viên mới thường xuyên được làm việc nhóm sẽ giúp cải thiện kinh nghiệm non yếu, cách giao tiếp. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp nhân viên mới rút ngắn được khoảng cách đáng kể thời gian đào tạo của bản thân bằng việc quan sát các đồng nghiệp có kinh nghiệm làm việc.

Giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

Không phải tự nhiên có câu nói: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Câu nói này đã phần nào lột tả hết được lợi ích tăng năng suất của làm việc nhóm.

Làm việc theo nhóm là cách phối hợp những bộ óc sáng tạo để đưa ra phương án tốt và khả thi nhất.

Quá trình làm việc làm là tất cả thành viên cùng chung sức để hoàn thành một mục tiêu. Nhiều người kết hợp lại sẽ giúp cho việc tìm ra ý tưởng mới là độc đáo, không đụng hàng, tạo ra được sức mạnh đoàn kết. Từ đó giúp giải quyết được các vấn đề và tăng năng suất công việc.

lợi ích của làm việc nhóm
Làm việc nhóm khiến sức mạnh trí tuệ của tập thể được phát huy cao độ nhất

Thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra những quyết định đúng đắn

Làm việc nhóm là tất cả các thành viên cùng chung sức để hoàn thành một mục tiêu. Tất cả cái đầu đều cùng suy nghĩ. Là sự phối hợp của những bộ óc sáng tạo để đưa ra những quyết định đúng đắn. Từ các ý kiến của những thành viên được đưa ra từ đó cả nhóm sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho công việc.

Rèn tính kỷ luật

Làm việc nhóm bạn sẽ không thể tự làm theo ý của mình mà cần phải tuân thủ quy định cụ thể của nhóm. Chính vì thế những người thường xuyên làm việc nhóm sẽ rèn được tính kỷ luật tốt hơn những người làm việc độc lập.

Khi một nhóm được hình thành sẽ bắt buộc phải có kỷ luật với từng thành viên thì nhóm mới có thể hoàn thành tốt.

Chính vì thế thường xuyên làm việc nhóm sẽ giúp cho bạn rèn tính kỷ luật tốt hơn.

Bài viết trên đây TopCv đã chia sẻ với các bạn tất cả các lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hết được lợi ích của làm việc theo nhóm, kỹ năng làm việc nhóm để quá trình của bạn sẽ trở nên thuận tiện hơn. Bạn có thể truy cập vào TopCV.vn để tìm được các mẫu CV chuẩn đẹp nhất, việc làm từ các công ty uy tín nhất cũng như các kỹ năng mềm về quá trình phỏng vấn. Với những chia sẻ trên TopCV hi vọng sẽ giúp bạn làm tốt mọi việc.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.