Ngành cơ khí là gì? Học ngành cơ khí ra làm gì?

Mục lục:

Ngành cơ khí là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là những bạn nam. Những thiết bị, máy móc vận hành sản xuất muốn hoạt động trơn tru với hiệu suất cao thì cần sự đóng góp không nhỏ của ngành cơ khí. Học ngành cơ khí mở ra cho bạn cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những tập đoàn lớn với mức lương mơ ước. Để tìm hiểu tổng quan về ngành kỹ sư cơ khí, thông tin tuyển sinh và mức lương dự kiến sau khi tốt nghiệp, bạn hãy theo dõi những chia sẻ về ngành cơ khí là gì dưới đây của TopCV.

Ngành cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành học đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Muốn máy móc và các thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm hoạt động tốt thì cần đến sự tham gia của kỹ sư cơ khí. Vậy ngành cơ khí là gì? Ngành cơ khí là khối ngành liên quan đến việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vào quá trình thiết kế, bảo trì, chế tạo, bảo dưỡng những loại máy móc nằm trong hệ thống cơ khí phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất. 

Ngành cơ khí là gì?

Hiểu đơn giản thì ngành cơ khí là ngành học liên quan đến việc tìm hiểu những thứ liên quan đến chế tạo, quản lý và sửa chữa những sản phẩm cơ khí. Cụ thể thì những sản phẩm cơ khí chính là những động cơ trong các trang thiết bị điện tử. Nhìn chung thì ngành cơ khí có nhiều tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở cả ở hiện tại và tương lai. 

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành cơ khí

Khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành cơ khí còn băn khoăn các câu hỏi như: ngành cơ khí thi khối nào, điểm chuẩn là bao nhiêu và học trường nào có chất lượng đào tạo tốt nhất. TopCV sẽ trả lời từng câu hỏi một. 

Ngành cơ khí thi khối nào?

Mỗi trường sẽ có một tiêu chí tuyển sinh theo khối riêng biệt đối với ngành cơ khí. Nhưng nhìn chung thì nếu bạn muốn theo đuổi ngành cơ khí, bạn nên học tốt các môn học thuộc khối tự nhiên. Phần lớn các trường Cao đẳng và Đại học ở Việt Nam đều tuyển sinh ngành cơ khí với các khối như: 

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?

Ngành cơ khí, ngành kỹ thuật cơ khí, ngành kỹ sư cơ khí thường có điểm chuẩn từ 18 đến 25 điểm. Trong đó, ngưỡng điểm mà nhiều trường lựa chọn nhất là 22 điểm. Thực ra mỗi trường sẽ có một mức điểm chuẩn khác nhau, những trường top đầu thường có điểm khá cao, những trường tầm trung sẽ có điểm thấp hơn. Tùy vào năng lực cá nhân cũng như nguyện vọng của bản thân mà bạn nên cân nhắc chọn trường cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có những trường lựa chọn phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT. Bạn không cần ứng tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia cũng có thể theo học ngành cơ khí. 

Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?

Ngành cơ khí học trường nào?

Tại Việt Nam có khá nhiều trường tuyển sinh ngành cơ khí, trong đó những trường Cao đẳng và Đại học có chất lượng đào tạo tốt với tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm nhanh chóng phải kể tới là: 

 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại Học Nha Trang
 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
 • Đại học Công Nghệ TPHCM - HUTECH
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải ( Cơ sở Phía Bắc )
 • Đại học Hùng Vương - TPHCM
 • Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • Đại Học Cần Thơ
 • ….

Mức lương ngành cơ khí

Mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: quy mô doanh nghiệp, loại hình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, khối lượng công việc, thâm niên làm việc, trình độ và kỹ năng, cấp bậc quản lý,... Đối với sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có kinh nghiệm thì mức lương thường dao động từ 5-7 triệu. Đối với những người giàu kinh nghiệm và nhiều kỹ năng thì mức lương có thể từ 8 đến 15 triệu đồng. 

Mức lương ngành cơ khí

Học ngành cơ khí ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, bạn sẽ trở thành kỹ sư cơ khí làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc công ty cơ khí. Công việc chính của kỹ sư cơ khí thường là thiết kế bản vẽ, chế tạo, lắp đặt và bảo dưỡng các loại máy móc cơ khí. Ngoài ra, bạn có thể là chuyển viên tư vấn thiết kế, lập trình gia công máy CNC hoặc đảm nhận vị trí quản lý, điều hành kỹ thuật. 

Tạo cv xin việc ngành cơ khí ở đâu?

Để có thể tự mình tạo CV xin việc ngành cơ khí đẹp và chuẩn, bạn có thể tham khảo các mẫu CV siêu đẹp tại TopCV. Chúng tôi có rất nhiều CV mẫu chuẩn với nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể tự chỉnh sửa, lưu trữ và gửi CV ứng tuyển online với các thao tác vô cùng đơn giản. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí

Đó là những chia sẻ của chúng tôi về ngành cơ khí là gì và những câu hỏi liên quan đến tuyển sinh ngành cơ khí. Bạn cũng có thể ứng tuyển việc làm kỹ sư cơ khí đơn giản tại TopCV, chúng tôi liên tục cập nhật những tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí mới nhất với mức lương và đãi ngộ tốt nhất. Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy những việc làm phù hợp. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.