Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí

Mục lục:

Kỹ sư cơ khí là một trong những ngành nghề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Ngày nay, tất cả các máy móc, dây chuyền sản xuất hoạt động đều có sự đóng góp của các kỹ sư, nhà khoa học, kỹ sư. Vậy nghề kỹ sư cơ khí là gì? học ngành cơ khí ở đâu và cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là ngành áp dụng các nguyên liệu vật lý để chế tạo ra các loại thiết bị, máy móc hoặc các vật dụng hữu ích. Ngành cơ khí ứng dụng nguyên lý động lực học, các định luật bảo toàn, phân tích các hệ vật lý tĩnh và động nhằm phục vụ cho công tác thiết kế cho ngành hàng không, phương tiện giao thông, đồ dùng gia đình, máy móc sản xuất, vũ khí,...

Kỹ sư cơ khí là những người thiết kế, chế tạo máy móc trong các lĩnh vực máy bay, ô tô, điều hòa, hệ thống nhiệt, robot,.. Đây là công việc có nhiều cơ hội, triển vọng nghề nghiệp. 

kỹ sư cơ khí đang làm việc
Kỹ sư cơ khí là nghề gì?

Mô tả công việc kỹ sư cơ khí

Nhắc đến kỹ sư cơ khí người ta thường biết đến là công việc thiết kế ứng dụng cho một số mảng, lĩnh vực mà không nắm chi tiết công việc cụ thể của ngành. Cụ thể công việc của kỹ sư cơ khí bao gồm: 

 • Thiết kế, thi công và lắp đặt sản phẩm cơ khí: Trực tiếp tham gia quá trình thiết kế, phân tích bản vẽ sản phẩm, máy móc phục vụ đời sống sản xuất. Thực hiện gia công và giám sát quá trình để hoàn thiện và khắc phục sai sót để hoàn tất sản phẩm như thiết kế.
 • Lắp đặt, vận hành thiết bị máy móc: Kỹ sư cơ khí là người sẽ thực hiện quá trình lắp đặt máy móc thiết bị cho nhà xưởng, công trình. Vận hành, theo dõi và quản lý quá trình vận hành của dây chuyền sản xuất ở nhà máy.
 • Sửa chữa, bảo trì máy móc: Kỹ sư cơ khí sẽ sửa chữa, khắc phục lỗi của máy móc khi phát hiện các hư hỏng. Thực hiện công việc kiểm tra, bảo trì cho máy móc, thiết bị của nhà xưởng và công trình.
 • Đưa ra giải pháp để cải tiến máy móc và thiết bị: Chủ động nghiên cứu và đưa ra các phương án để cải tiến các hoạt động của máy móc, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Bên cạnh đó, kỹ sư cơ khí sẽ chủ động đưa ra các đề xuất, ý tưởng liên để cải tiến, khắc phục vấn đề của máy móc, công nghệ. Tiến hành làm báo cáo và các công việc khác theo yêu cầu phân công của cấp trên.
kỹ sư cơ khí đang làm việc
Công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí là gì?

Yêu cầu cơ bản đối với vị trí kỹ sư cơ khí

Khối lượng công việc kỹ sư cơ khí không hề nhẹ nhàng và cũng không hề đơn giản. Bởi vậy, các doanh nghiệp thường có những tiêu chí khi tuyển dụng để đảm bảo các ứng viên đáp ứng được công việc. Cụ thể kỹ sư cơ khí cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản 

Về trình độ học vấn

Các kỹ sư có khí cần là cử nhân đại học trở lên của các chuyên ngành về kỹ thuật cơ khí, cơ khí chế tạo máy hoặc một số ngành có liên quan.

Có sự am hiểu về kiến thức cơ khí và khả năng truyền đạt phổ biến thông tin kiến thức cho người khác. 

Biết và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế kỹ thuật như AutoCAD, tin học văn phòng,..

Tay nghề chuyên môn sẽ được tích lũy, bồi dưỡng qua thời gian thực tế trải nghiệm. Bởi vậy mà đa số trong mẫu thông tin tuyển dụng kỹ sư có khí đều có yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên. 

Về kỹ năng

Kiến thức chuyên môn là điều kiện cần nhưng chưa đủ với một kỹ sư cơ khí trong thời buổi hiện nay. Một ứng viên sáng giá đối với vị trí kỹ sư cơ khí thì cần có thêm các kỹ năng như: 

 • Kỹ năng giao tiếp, tư duy logic và óc sáng tạo.
 • Kỹ năng nhạy bén với sự thay đổi của công nghệ. Biết quan sát, giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn khi gặp sự cố bất ngờ.
 • Có tính kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ và chịu được áp lực công việc cao.
kỹ sư cơ khí đang làm việc
Để làm kỹ sư cơ khí cần trau dồi kiến thức và kỹ năng 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí

Ngành cơ khí đóng vai trò then chốt với sự phát triển của mọi lĩnh vực trong nền kinh tế - xã hội. Theo báo cáo khảo sát của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lục và thông tin thị trường lao động vào năm 2019 thì nhu cầu của ngành cơ khí chiếm 25% nhu cầu lao động. 

Ngành cơ khí tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sự phát triển và giải phóng chân tay của mọi người. Với chuyên ngành cơ khí bạn có thể trở thành thợ cơ khí, kỹ thuật viên sửa chữa, kỹ sư cơ khí khi theo học tại các trường dạy nghề, đại học. Dự kiến trong những năm tới ngành cơ khí sẽ phát triển nhanh chóng nhằm thúc đẩy nền kinh tế công nghiệm hóa, tự động hóa. 

Tại Việt Nam, mức lương của kỹ sư có khí sẽ dao động từ khoảng 4,5 - 8,5 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên cơ khí mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm có mức lương từ 3-6 triệu. Còn với nhân viên bảo trì cơ khí sẽ có khoản tiền lương từ 5 triệu - 6,6 triệu/ tháng. Mức lương này sẽ tăng dần lên theo số năm kinh nghiệm và thời gian công tác tại đơn vị. 

kỹ sư cơ khí đang làm việc
Cơ hội nghề kỹ sư có khí là rất rộng mở 

Kỹ sư cơ khí học trường nào? 

Ở nước ta có nhiều trường đào tạo ngành kỹ sư cơ khí chuyên sâu cho các bạn học sinh, sinh viên. Dưới đây là một số trường đào tạo khối ngành cơ khí, chế tạo máy

Khu vực Hà Nội

 • Đại học công nghệ đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học công nghiệp Hà Nội
 • Đại học giao thông vận tải
 • Đại học công nghệ giao thông vận tải
 • Đại học điện lực
 • Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội
 • Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp
 • Đại học mỏ địa chất
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học Lâm Nghiệp

Khu vực TP. Hồ Chí Minh

 • Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM
 • Đại học Bách Khoa - đại học học quốc gia TPHCM
 • Đại học công nghiệp TPHCM
 • Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM
 • Học viện hàng không Việt Nam
 • Đại học giao thông vận tải TPHCM
 • Đại học nông lâm TPHCM
 • Đại học công nghệ TPHCM
 • Đại học công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Bên cạnh các trường đại học, cao đẳng trên còn có nhiều trường đào tạo khác giảng dạy nhóm ngành cơ khí, ô tô, chế tạo tại một số khu vực tỉnh thành khác trên cả nước như Đại học Nha Trang, Đại học Hải Phòng, Đại học kỹ thuật công nghệ Cần Thơ, đại học công nghiệp Vinh, đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên,..

kỹ sư cơ khí đang làm việc
Những trường đào tạo chuyên ngành kỹ sư cơ khí 

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí thường gặp

Để thành công trong buổi phỏng vấn kỹ sư cơ khí bạn cần tìm hiểu thông tin có liên quan đến công ty và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị các kiến thức chuyên môn và kỹ năng để xử lý tốt các câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí thường gặp trong các buổi phỏng vấn 

1. Bạn có thể giới thiệu qua về bản thân không

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư cơ khí tại công ty chúng tôi 

3. Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bạn trong nghề này là gì?

4. Hãy nêu một số thành tích, kinh nghiệm ở vai trò kỹ sư cơ khí mà bạn đã đạt được là gì?

5. Để trở thành kỹ sư cơ khí bạn cần tích lũy những kiến thức hay kỹ năng gì?

6. Bạn biết sử dụng công cụ phần mềm bảo trong công việc kỹ thuật?

7. Sản phẩm đầu tay bạn thiết kế khi mới trở thành một kỹ sư cơ khí là gì?

8. Vật liệu sử dụng cho sản xuất trục là gì?

9. Kể tên những loại lò xo kỹ thuật bạn biết và cách sử dụng từng loại?

10. Bạn có hiểu rõ ưu điểm của phanh thủy lực khi so sánh với ngắt cơ và phanh điện không?

Tìm việc làm kỹ sư cơ khí ở đâu?

Việc tìm kiếm công việc kỹ sư cơ khí không khó nếu bạn có được những kỹ năng và kinh nghiệm về chuyên ngành. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng vị trí kỹ sư cơ khí từ người thân, bạn bè, thông báo tuyển dụng trên trang mạng xã hội  facebook, zalo hay trên các trang web tuyển dụng uy tín. Một trong những kênh thông tin được nhiều bạn lựa chọn để tìm kiếm nhà tuyển dụng phải kể đến topcv.vn. Tại trang web này bạn có thể thấy rất nhiều thông báo tuyển dụng kỹ sư cơ khí của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Các thông báo tuyển dụng đều được kiểm duyệt tính chính xác và độ uy tín của doanh nghiệp. Ngoài ra, tại bạn còn hỗ trợ viết CV kỹ sư cơ khí, cung cấp kiến thức cần thiết giúp bạn vượt qua các ứng viên khác trong kỳ phỏng vấn. 

Tuyển dụng việc làm kỹ sư cơ khí tại TopCV:

Trên đây là những thông tin, công việc và kỹ năng cần thiết của một kỹ sư cơ khí. Hy vọng với những kiến thức, chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng trong ngành cơ khí.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để tham gia tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.